Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cốm Vòng - nét ẩm thực tinh hoa Hà Nội
04/10/2019 15:58
(HanoiTV) - Cốm Vòng vốn là thứ rất phổ biến ở Việt Nam. Từ Bắc chí Nam, từ miền núi xuống đồng bằng, hễ nơi nào có sự hiện diện của bông lúa là nơi ấy có cốm và đều là cốm làm từ lúa nếp. Thế nhưng, cốm làng Vòng là đặc biệt nhất với hương vị không thể lẫn vào đâu được và đã trở thành đặc sản của người Hà thành.

Cốm được làm từ nếp cái hoa vàng, loại nếp hạt tròn căng, bóng và rất mẩy. Một năm có hai vụ nhưng ngon nhất là từ tháng 7 đến tháng 10. Để có hạt cốm dẻo và thơm ngon thì riêng làng Vòng mới có được. Phường Dịch Vọng, Cầu Giấy bây giờ vốn là làng Vòng xưa kia với các thửa ruộng chạy dài theo từng dải đất. Người ta cấy lúa nếp, đợi đến khi lúa khum ngọn, còn ngậm hơi sữa là gặt về để làm cốm.

Để được có được thứ cốm Vòng ưu việt, ngay từ khi lúa được cắt về, lúa được tuốt bằng tay và được đem làm cốm ngay.

Những hạt thóc được tuốt cẩn thận, phân loại, lựa chọn những hạt cuối bông để có được nguyên liệu thượng phẩm. Sau đó, lúa được sàng sẩy để loại bỏ rơm rác rồi đem đãi qua nước để nhặt những hạt lúa lép ra. Rồi khi đó, những lò lửa đun bằng củi khô mới bắt đầu bật hồng, bên trên đặt chiếc chảo gang đúc to đùng, nặng trịch, ám khói thời gian của biết bao vụ cốm. Khi chảo nóng, hạt lúa được cho vào rang đều tay với mức lửa lớn trong khoảng thời gian nửa tiếng đồng hồ, rồi trút ra mẹt cho nguội.

Khi hạt lúa đã nguội hoàn toàn sẽ được chuyển sang giai đoạn giã cốm. Không đơn giản như giã gạo, cốm phải được giã nhiều lần để tách vỏ lúa khỏi hạt cốm, sau đó được phân loại thành cốm rót - thứ cốm ngon nhất được tạo từ những hạt lúa non nhất, khi giã chúng tự dính lại với nhau, tạo thành các khối cốm nhỏ (thường 1 kg nguyên liệu, chỉ thu về khoảng vài hoa cốm rót mà thôi), rồi cốm non và cốm già.

 Cốm thường được đựng vào trong thúng con đã rải sẵn những lá sen, lá ráy để giữ độ ẩm, tránh cốm bị khô, giảm chất lượng.
Rồi còn phải giã thêm vài lượt nữa tuỳ theo chất lượng hạt cốm và độ mềm dẻo mong muốn của người làm cốm. Đến lúc này, hạt cốm đã dẻo, thơm, lại ngả màu xanh biếc như màu lá mà không cần phải "hồ" hay nhuộm màu bằng hóa chất. 
Cốm là một thứ quà ngon, nhưng không phải là món ăn cho no, nên không ai mua nhiều. Chỉ một gói nho nhỏ, ngồi nhâm nhi thưởng thức bên chén trà xanh, hàn huyên cùng bạn bè, hay ngắm phố phường thì có lẽ không còn gì thú vị bằng.
Thưởng thức cốm Vòng cũng muôn điệu. Có người ngồi  bên cạnh thúng cốm, nhón mấy đầu ngón tay vào gói cốm, hồn nhiên đưa lên miệng để cảm nhận vị mát, lành của hương lúa mới, mùi hương sen lan tỏa nơi đầu lưỡi. Người thì trút cốm ra đĩa men trắng, ngắm nghía cốm Vòng, sau đó bóc quả chuối tiêu thơm lừng hoặc quả hồng chín đỏ, chấm nhẹ để những hạt cốm xanh bám quanh rồi nhâm nhi ăn để cảm nhận hương vị của cốm, chuối, hồng hòa quyện vào nhau. Đấy là những cách thưởng thức cốm Vòng nguyên sơ nhưng hoàn hảo nhất.

T.M

<

Từ khóa: Cốm Vòng

<