Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cổng làng "độc nhất vô nhị" ở làng Phương Độ (Xuân Phương, Phú Bình, Thái Nguyên)
27/02/2020 12:21
(HanoiTV) - Nhắc đến làng Phương Độ (Xuân Phương, Phú Bình, Thái Nguyên) chắc hẳn nhiều người biết đến hai cây đa cổ thụ kết thành cổng làng vô cùng độc đáo và đẹp mắt còn tồn tại đến ngày nay.
Đã nhiều năm nay, hai cụ đa trong làng Phương Độ đã là điểm đến và là nơi cho ra đời bao tác phẩm nhiếp ảnh bởi vẻ đẹp độc đáo của chiếc cổng cây. (Ảnh của một tác giả ghi lại vào năm 2000 do người dân cung cấp, thời điểm hai gốc đa còn nguyên vẹn)
Mang vẻ đẹp độc đáo, hai cụ đa nổi tiếng khắp nơi ai nấy đều biết và được coi là biểu tượng của làng khiến người dân quê đi xa luôn nhớ về.
Hai cây đa cổ thụ có tuổi đời đến 700 năm và có lẽ không ai biết chính xác bởi theo người dân trong vùng từ khi sinh ra hai cây đa đã hiện hữu.
Người dân ở đây ví hai cây đa như vợ chồng bởi sự gắn bó, quấn quýt  với nhau qua bao thăng trầm thời gian tạo thành một vòm cổng huyền bí.
Ngày nay, một thân cây đã bị mục gãy nhưng vòm cổng vẫn còn rất đẹp ôm lấy con đường nhỏ của làng tạo cảnh quan đầy chất thơ.
Ngày qua ngày, mọi sinh hoạt của người dân trong vùng quanh gốc đa mang vẻ đẹp bình dị, gần gũi của miền quê Bắc Bộ.
Gốc đa già khô mục theo năm tháng
Người dân đi chợ hay đi làm đồng đều qua gốc đa quen thuộc của làng.
Gốc đa mang lại cảm giác ngỡ ngàng và bồi hồi khiến bất cứ ai ngang qua cũng phải dừng chân.
Ta như lạc vào một thời khắc đã qua lâu lắm rồi, nơi thời gian như ngừng lại, cuộc sống êm đềm hiện ra trước mắt.
Về Phương Độ, bạn còn có thể vãn cảnh làng quê vô cùng đẹp mắt để được ngắm nhìn những nếp nhà xưa thâm trầm theo thời gian và còn rất nhiều cây đa cổ thụ vẫn hiện hữu trong làng.

Viết Mạnh

Từ khóa: Cây đa cổ thụ Phú Bìnhlàng Phương ĐộCây đa Thái Nguyên