Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Covid-19: “Phép thử” cho doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững
16/07/2020 15:27
(HanoiTV) - Đại dịch Covid – 19 đã ảnh hưởng trầm trọng đến nhiều doanh nghiệp nhưng qua đó để thấy, đây cũng là “phép thử” để đo lường “sức khỏe” của doanh nghiệp Việt khi muốn hướng đến phát triển bền vững.

"Sống khỏe" nhờ thích ứng nhanh nhạy

Tại buổi đối thoại cùng báo chí với chủ đề “Phát triển bền vững doanh nghiệp – Bài học kinh nghiệm đại dịch Covid 19”, bà Lê Thị Hoài Thương, Trưởng phòng Truyền thông và Đối ngoại Cấp cao Công ty TNHH Nestle Việt Nam cho biết, cũng như các doanh nghiệp khác, doanh nghiệp này cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng của dịch Covid 19, khiến công ty phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. “Tôi cho rằng, Covid 19 là “phép thử” để biết khả năng thích ứng của doanh nghiệp như thế nào. Khi dịch xảy ra, ưu tiên đầu tiên của chúng tôi là người lao động, đảm bảo công ăn việc làm cho họ”. Theo bà Thương, đơn vị này ngay lập tức đưa ra chiến lược Storm, ưu tiên đầu tiên là con người an toàn, nhân viên an toàn; vẫn tăng lương theo lộ trình và đặc biệt hỗ trợ cho nhân viên tuyến đầu trong những ngày giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, liên quan đến sản xuất, kinh doanh, để hướng tới phát triển bền vững, doanh nghiệp này đầu tư cho chuỗi cung ứng bằng cách chia sẻ lợi ích cùng những nông dân cung ứng; đào tạo, tập huấn, chuyển giao để giảm chi phí đầu vào và canh tác bền vững nhất. “Chúng tôi có đội ngũ ở Tây Nguyên, cung cấp thông tin, chia sẻ, tập huấn, hỗ trợ canh tác phát triển bền vững" - bà nói. Vì vậy, không chỉ vượt qua khó khăn trong đại dịch, nhân viên, người lao động ở doanh nghiệp này vẫn “sống khỏe” nhờ sự nhanh nhạy, điều chỉnh", thích ứng kịp thời.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Tổng thư ký VCCI phát biểu tại buổi đối thoại

 Phát triển bền vững gắn liền với bình đẳng giới

Bà Phan Thị Thanh Xuân – Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam cho biết, do đặc thù, ngành da giày chiếm 80% là lao động nữ nên khi đại dịch xảy ra không chỉ ảnh hưởng đến chính đối tượng công nhân nữ này mà còn tác động đến đời sống gia đình, những người liên quan đến họ. Do vậy, nhiều doanh nghiệp ngành da giầy đã thực thi ngay chính sách cân bằng cho những gia đình có cả 2 người cùng làm trong một doanh nghiệp, hoặc nếu có cắt giảm lao động thì chỉ cắt giảm 1.Cũng theo bà Xuân, bình đẳng giới là một trong những chỉ số đánh giá doanh nghiệp bền vững. Trong ngành da giày, các quy định về thời gian làm việc, về lao động nữ được chú trọng và đặc biệt quan tâm.

Cùng chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề bình đẳng giới trong doanh nghiệp, bà Lê Thị Hoài Thương nhấn mạnh, Nestle hướng 3 mục tiêu: Tương lai không rác thải, biến đổi khí hậu; bình đẳng giới. Đơn vị này đã cam kết với UN Women những quy định như: bố trí công việc phù hợp cho phụ nữ; Có lộ trình phát triển cho nữ về cơ hội và nghề nghiệp; Vị trí cấp quản lý của nữ giới trong Nestle luôn cao hơn; vấn đề thu nhập bình quân của nữ giới cấp quản lý cao hơn nam. Bà Thương cho biết, hiện nay Nestle có phòng sữa mẹ, tạo điều kiện cho chị em phụ nữ sau sinh đi làm trở lại được nghỉ ngơi, thực hiện quyền nuôi con bằng sữa mẹ; thực hiện bộ chỉ số nâng cao cao quyền năng cho phụ nữ: lập 274 tổ nhóm/hơn 230 ngàn nông dân để chia sẻ, huấn luyện, hỗ trợ các chị tổ trưởng là nông dân nữ,…”

Đại diện các doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với dịch Covid 19. Ảnh: NT

Bên cạnh vấn đề ưu tiên lao động nữ, đối với các doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững không thể không quan tâm đến môi trường. Trong lĩnh vực da giày, bà Xuân cho biết, thế giới hiện sản xuất 23 tỷ đôi giày dép mỗi năm và đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Do đó, doanh nghiệp nhiều nước đã có phương án tái chế, hoặc Chính phủ của họ áp thuế cho việc xả thải khí Cacbon khi sản xuất sản phẩm. Trong bối cảnh chung ấy, doanh nghiệp Việt cần phải nâng cấp công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực không chỉ dồi dào mà còn chất lượng, ứng dụng tốt công nghệ hiện đại sản xuất, có như vậy, doanh nghiệp Việt mới có thể tham gia vào chuỗi ung ứng toàn cầu, tận dụng tốt những lợi ích từ các Hiệp định mới ký kết.

N.Thủy

<

Từ khóa: Coviddoanh nghiệpứng phóthích nghiphát triển bền vững

<