Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

COVID-19: Châu Âu chưa tính đến việc cấm đi lại tự do trong khu vực Schengen
24/02/2020 18:37
(HanoiTV) - Chưa có quyết định cụ thể về việc cấm đi lại và giao thương tự do trong khu vực Schengen, cho dù Italia đang là tâm dịch tại khu vực này.
Ủy viên Châu Âu về Quản lý Khủng hoảng Janez Lenarcic và Ủy viên Y tế Châu Âu Stella Kyriakides  tại một cuộc họp báo về việc huy động sự hỗ trợ tài chính của EU để giúp cuộc chiến toàn cầu chống lại Covid-19. 

Ủy ban châu Âu nhấn mạnh trong thông báo, tuy nhiên cũng cho biết đang chuẩn bị kế hoạch khẩn cấp.

Hạn chế đi lại và giao thương trong khu vực Schengen cần phải được cân đối và tính toán kỹ, dựa trên những bằng chứng khoa học.

"WHO hiện chưa khuyến nghị hạn chế đi lại hay giao thương trong khu vực khu vực Schengen", Stella Kyriakides, ủy viên y tế EC cho biết trong một cuộc họp báo ở Brussels. Ngoài ra, một phái đoàn của EC sẽ tới Italia vào ngày 25/02 để đánh giá tình hình thực tế.

" Khi số lượng ca bệnh tiếp tục tăng, sức khỏe cộng đồng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Cho dù ở bất cứ đâu, cộng đồng quốc tế phải làm việc cùng nhau. Châu Âu sẵn sàng đóng một vai trò hàng đầu", Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu nói.

Một khoản viện trợ 232 triệu euro tài trợ của EU đã sẵn sàng, trong đó sẽ có 114 triệu euro hỗ trợ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 15 triệu euro được phân bổ cho châu Phi, 90 triệu euro dành cho ngành công nghiệp dược phẩm để tìm kiếm vắc-xin, 10 triệu sẽ dành cho các dự án nghiên cứu về dịch tễ học, chẩn đoán, trị liệu và quản lý lâm sàng, và cuối cùng 3 triệu euro sẽ được phân bổ cho Cơ chế bảo vệ dân sự của EU đối với các chuyến bay hồi hương của công dân EU đến Vũ Hán.

"Khi tình hình thay đổi nhanh chóng, chúng tôi sẵn sàng tăng cường hỗ trợ ", Stella Kyriakides, Ủy viên Bộ Y tế và An toàn Thực phẩm cho biết. "Do đó, một nhiệm vụ chung của các chuyên gia từ Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Âu và Tổ chức y tế thế giới sẽ tới Italia trong tuần này để hỗ trợ các nhà chức trách Italia ", bà nhấn mạnh.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: SchengenItaliaWHO