Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

COVID-19: Châu Phi cảnh giác hơn bao giờ hết
25/02/2020 13:14
(HanoiTV) - Là đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc, toàn bộ hệ thống y tế của châu lục Đen phải nhanh chóng thích nghi với sự cấp bách hiện nay hơn bao giờ hết.
Châu Phi sẵn sàng đối phó với dịch bệnh

Gần 2 tháng kể từ khi bắt đầu dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc, châu Phi dường như vẫn đang đứng ngoài vòng dịch bệnh này.

Tuy nhiên, giao thương giữa Trung Quốc với lục địa này vẫn tiếp diễn với tần suất cao, khiến WHO phải đưa ra lời cảnh báo rằng hệ thống y tế của châu Phi không đủ để đối mặt với dịch bệnh COVID-19, nếu như chỉ cần 1 bệnh nhân xuất hiện.

Hiện nay, toàn châu Phi chỉ có duy nhất 2 phòng thí nghiệm đủ khả năng xét nghiệm dịch tiết của người nghi nhiễm, đó là tại Sénégal và Nam Phi. Hai phòng thí nghiệm dành cho 54 quốc gia thuộc châu lục Đen, một con số đáng lo ngại.

Trong cuộc họp của các Bộ trưởng Bộ Y tế Liên minh Châu Phi (AU) tại Addis Ababa, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước AU hãy cẩn trọng hơn nữa trong cuộc chiến chống lại bệnh coronavirus Covid-19.

WHO đã từng cảnh báo về nguy cơ "thảm họa" sẽ xuất hiện nếu như virus COVID-19 tấn công các quốc gia có hệ thống y tế bấp bênh.

Chỉ trong gần 2 tháng qua, từ hai phòng thí nghiệm có đủ khả năng tại Sénégal và Nam Phi, thì chỉ trong 3 tuần, con số này đã lên tới 26 phòng thí nghiệm và sẽ là 40 phòng thí nghiệm trong vài tuần tới, John Nkengasong, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi cho biết.

Với lời khẳng định này cũng cho thấy, châu Phi hoàn toàn đủ khả năng xét nghiệm virus, chứ không cần phải gửi mẫu ra nước ngoài như trước.

Tuy nhiên, trong trường hợp bùng phát dịch, châu Phi sẽ không đủ lực điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân do thiếu trang thiết bị bảo hộ và thuốc men điều trị.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết khoảng 30.000 bộ dụng cụ bảo hộ cá nhân đã được chuyển tới một số quốc gia châu Phi. Khoảng 60.000 bộ xét nghiệm sẽ được gửi tới 19 quốc gia trong thời gian tới.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: Trung QuốcCOVID-19