Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch COVID-19: Cuộc đua vắc xin đang tăng tốc
13/05/2020 16:36
(HanoiTV) - Hơn 100 dự án đang được triển khai, hàng chục thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành và hy vọng sẽ có một loại vắc-xin hiệu quả trong vòng vài tháng. Chưa bao giờ nghiên cứu vắc-xin lại được thực hiện trên quy mô lớn và nhanh chóng như hiện nay trên thế giới.
Ảnh minh họa

Xem xét các dữ liệu mới nhất và các vấn đề liên quan đến sự phát triển của vắc-xin chống lại virus SARS-Cov-2 gây ra đại dịch Covid-19 và gây ra cái chết của gần 300.000 người, việc bào chế vắc-xin ngăn ngừa Covid-19 là một điều bắt buộc toàn cầu.

Chuyên gia người Mỹ Barney S. Graham thuộc Trung tâm nghiên cứu vắc-xin (Viện sức khỏe quốc gia, NIH) đánh giá cuộc chiến bào chế vắc-xin trong cuộc chiến chống lại Covid-19 rất quan trọng.

Các quan chức quốc tế như Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres, cũng bị thuyết phục rằng, một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả sẽ là " công cụ duy nhất cho phép thế giới trở lại trạng thái bình thường ". Nó sẽ " cứu hàng triệu mạng sống " và tiết kiệm " vô số hàng tỷ đô la ".

Hơn 100 dự án đang hoạt động

Là sự quan tâm toàn cầu đối với vắc-xin từ cả hai khía cạnh kinh tế và sức khỏe, số lượng các dự án nghiên cứu vắc-xin không ngừng tăng lên.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê vào cuối tháng 4 có tới 76 dự án, 5 trong số đó là đã thực hiện các thử nghiệm lâm sàng. Bây giờ số dự án đã lên tới 110 trong đó 8 dự án đang trong quá trình thử nghiệm.

Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh London liệt kê không dưới 157 dự án vắc-xin chống Covid, 11 trong số đó đã được thử nghiệm lâm sàng.

Phương pháp tiếp cận khác nhau

WHO phân loại hàng trăm dự án hiện tại theo 8 loại khác nhau, tương ứng với các loại vắc-xin đã được chứng minh hoặc trên các thử nghiệm trái ngược.

Đây là những kinh điển “sống giảm độc lực” hay “bất hoạt” vắc-xin, vì vậy được gọi là “tiểu đơn vị” vắc-xin dựa trên protein.

Đây cũng được gọi là các dự án vắc-xin "vectơ virus", sử dụng các kỹ thuật tiên tiến để sản xuất vi-rút với mục đích duy nhất là tạo ra phản ứng miễn dịch ở người.

Trong số các dự án còn có vắc-xin DNA hoặc RNA là sản phẩm thử nghiệm sử dụng các mảnh vật liệu di truyền biến đổi.

Thất bại luôn luôn có thể

Sự đa dạng của các phương pháp được thực hiện để có được vắc-xin Covid-19 là một điểm rất tích cực liên quan đến cơ hội thành công cuối cùng.

"Thực tế là có nhiều loại vắc-xin khác nhau mang lại hy vọng rằng chúng ta sẽ tìm thấy thứ gì đó có tác dụng và mang lại sự bảo vệ cho con người", nhà virus học người Pháp Marie-Paule Kieny bình luận.

"Nhưng con đường đến với một loại vắc-xin hiệu quả không đơn giản và chỉ một số ít vắc-xin có thể thành công ", nhà nghiên cứu người Anh Sarah Caddy thuộc Wellcome Trust và Đại học Cambridge cho biết.

Có thể không bao giờ thành công trong việc phát triển một loại vắc-xin hiệu quả. "Trong nghiên cứu, không có gì được loại trừ", Giám đốc khoa học của Viện Pasteur Barshe d'Enfer nói.

"Có thể ví dụ về HIV trong hơn 30 năm sau khi phát hiện ra nó vẫn chưa có vắc-xin" chống lại AIDS, ông nhấn mạnh.

Tăng tốc chưa từng thấy

Trong bối cảnh này, Sinovac Biotech, một trong bốn phòng thí nghiệm của Trung Quốc được ủy quyền cho các thử nghiệm lâm sàng, thông báo rằng đã sẵn sàng sản xuất 100 triệu liều vắc-xin mỗi năm dưới tên thương mại "coronavac" có vẻ hơi sớm khi vắc-xin chưa được chứng minh là có hiệu quả hoặc thậm chí an toàn.

Nhưng họ không phải là người duy nhất đẩy nhanh bước tiến này. Phòng thí nghiệm dược phẩm Pfizer của Mỹ cho biết đưa vào sản xuất 10 đến 20 triệu liều vắc-xin thử nghiệm vào cuối năm nay.

Tại Pháp, Viện nghiên cứu Pasteur sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng cho dự án vắc-xin tiên tiến nhất vào tháng 7 và dự kiến ​​cho kết quả đầu tiên vào tháng 10, theo điều phối viên Christiane Gerke.

" Sự phát triển vắc-xin nói chung được đo lường trong nhiều thập kỷ, do đó, việc vắc-xin được phê duyệt và có sẵn để phân phối rộng rãi vào cuối năm 2020 hoặc thậm chí là năm 2021 sẽ không bao giờ được xác định" Barney S. Graham nói.

Phân phối công bằng?

Trong trường hợp kết quả dương tính nhanh chóng đối với các loại vắc-xin đầu tiên, câu hỏi về việc sử dụng và tính sẵn có của các sản phẩm mới này sẽ ngay lập tức xuất hiện.

“ Câu hỏi lớn đặt ra là làm thế nào những loại vắc-xin sẽ được sử dụng. Mọi người đều sợ sự chiếm đoạt của các quốc gia sẽ gây ra mất công bằng một cách nhanh chóng nhất, bình luận trên đài phát thanh France Info Marie-Paule Kieny.

WHO đã tổ chức một cuộc họp quốc tế vào cuối tháng 4, đặc biệt là để đảm bảo " phân phối vắc-xin công bằng ". Chương trình này đã quy tụ các nguyên thủ quốc gia châu Âu, nhưng cả Mỹ và Trung Quốc đều không cử đại diện tham gia.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: vắc-xin