Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch COVID-19 khiến quan hệ giữa trụ sở LHQ và thành phố New York trở nên lạnh giá
25/10/2020 09:10
(HanoiTV) - Ngày 23/10, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, Volkan Bozkir, người Thổ Nhĩ Kỳ đã lấy làm tiếc khi phải tuyên bố rằng, những biện pháp phòng dịch COVID-19 của thành phố New York đang ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả hoạt động của cơ quan quốc tế lớn nhất hành tinh này.
Khách hàng ngồi giãn cách tại New York 

“Tôi rất buồn khi biết rằng thị trưởng New York, ông Bill de Blasio không có mặt để gặp tôi. Sự thiếu tương tác này khiến tôi lo lắng vì các chính sách do thành phố New York phát triển ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của Liên Hợp Quốc và nói chung là hàng triệu sinh mạng trên khắp thế giới”, ông Volkan Bozkir nói trong một tuyên bố không vui.

Ông Brenden Varma, người phát ngôn của Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, Volkan Bozkir, không cho biết liệu ông Volkan Bozkir có đang tìm kiếm các ngoại lệ đối với quy tắc của tòa thị chính New York, áp đặt 14 ngày cách ly đối với người nước ngoài đến thành phố, trong đó có cả đại diện của 193 quốc gia thành viên LHQ.

Vào tháng 9, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, Volkan Bozkir muốn nối lại với quy mô lớn tại LHQ các cuộc họp trực tiếp, và đã thông báo về việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về đại dịch trước cuối tháng 12 năm nay. Cuộc họp bất thường này được lên kế hoạch vào ngày 3 và 4 tháng 12. Kể từ tháng 3, Tổ chức LHQ, dưới sự thúc đẩy của Tổng thư ký Antonio Guterres, đã áp dụng một cách tiếp cận thận trọng, chủ yếu sử dụng phương pháp làm việc từ xa và hội nghị trực tuyến.

"Tòa thị chính New York không cho chúng tôi lý do mà họ chỉ từ chối yêu cầu họp ", ông renden Varma nói.

Về phần mình, người đứng đầu bộ phận đối ngoại quốc tế của Tòa thị chính New York, khẳng định sự ngạc nhiên và lấy làm tiếc sau phản ứng của ông Volkan Bozkir.

Theo ông Brenden Varma, Chủ tịch Đại hội đồng gần đây đã yêu cầu một cuộc họp với Thống đốc Bang New York, Andrew Cuomo và đang chờ phản hồi của ông này.

Ông Volkan Bozkir cho rằng ngoại giao trực tiếp là chìa khóa cho cách thức hoạt động của Liên Hợp Quốc và giúp đỡ mọi người trên thế giới.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: New York