Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

COVID-19: Nền kinh tế Đức chấp nhận suy thoái 5% năm 2020
23/03/2020 22:25
(HanoiTV) - Bộ trưởng Kinh tế Đức cho biết, khả năng suy thoái ít nhất bằng mức khủng hoảng kinh tế năm 2008-2009.
 Bộ trưởng Tài chính Đức, ông Olaf Scholz

Chính phủ Đức quyết định tung ra gói cứu trợ nền kinh tế trị giá vài trăm tỷ euro vào ngày 23/03, một quyết định chưa từng có kể từ sau Thế chiến thứ 2, nhằm cứu vãn nền kinh tế trước sự suy thoái không phanh do dịch COVID-19 gây ra.

Gới cứu trợ này sẽ dành cho các doanh nghiệp và nhân viên, bao gồm cả kế hoạch quốc hữu hóa một số doanh nghiệp chiến lược có nguy cơ phá sản vì COVID-19.

"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để bảo vệ các doanh nghiệp và công việc", Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz nói tại một cuộc họp báo.

Với quyết định này, chính phủ Đức sẽ hạn chế hầu hết tất cả các chi tiêu đã dự trù trong thời gian gần đây. Nước Đức vốn nổi tiếng châu Âu về ngân sách chi tiêu công. Thâm hụt ngân sách không được phép quá 0,35% GDP, song có thể được nới lỏng trong những trường hợp đặc biệt.

Trước sự suy thoái kinh tế do dịch bệnh, các chính sách về nợ công đã được Quốc hội điều chỉnh phù hợp, dự kiến, khoản nợ công của Đức sẽ lên tới 156 tỷ euro.

Các công ty của Đức chủ yếu là xuất khẩu hàng hóa, song chịu ảnh hưởng đặc biệt do hầu hết các quốc gia đã phong tỏa vì dịch bệnh. Do đó, gói cứu trợ được thông qua với con số 822 tỷ euro sẽ dành chủ yếu để cứu giúp các doanh nghiệp giải quyết khó khăn về dòng tiền và tăng cường vốn.

Gói cứu trợ này sẽ dành cho các công ty cỡ lớn khoảng 600 tỷ euro, bao gồm cả việc nhà nước sẽ mua lại cổ phần, giống như kịch bản mua lại ngân hàng Commerzbank trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008 - 2009.

Ngoài ra, gói cứu trợ sẽ thực hiện các biện pháp giúp nhân viên, doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh chủ và thậm chí cả người thuê nhà.

"Chúng tôi sẽ chiến đấu với tất cả sức mạnh của mình để chống lại cuộc khủng hoảng này ", Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz nhấn mạnh

Chính phủ Đức dự kiến ​​suy thoái "ít nhất" 5% trong năm nay, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Peter Altmaier dự đoán.

Trước cuộc khủng hoảng, chính phủ vẫn dự kiến vào mức tăng 1,1% GDP vào năm 2020. Theo ông Peter Altmaier, sự suy giảm trong hoạt động kinh tế năm nay sẽ "ít nhất là cao như năm 2008-2009".

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: suy thoái