Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

COVID-19 tồi tệ hơn cả sự kiện 11/9 và khủng hoảng năm 2008
27/03/2020 07:20
(HanoiTV) - Đó là nhận định của Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), ông Alexandre de Juniac, hôm 25/03, về tình hình thị trường hàng không "chưa từng có" hiện nay.
Ngành công nghiệp máy bay là rất mong manh. Giao thông trên không thường bằng hai lần tăng trưởng kinh tế " , Chủ tịch Hiệp hội hàng không Quốc tế, ông Alexandre de Juniac nhận định
Trong số tất cả các lĩnh vực gặp khó khăn bởi cuộc khủng hoảng coronavirus, vận tải hàng không là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất, ông Alexandre de Juniac nhận định.

Sự sụt giảm doanh thu do dịch bệnh lên tới "252 tỷ USD", ông Alexandre de Juniac nói, giảm "40% doanh thu hàng năm" cho ngành công nghiệp này. Đó là một tình huống "không có tiền lệ, một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hơn so với ngày 11 tháng 9 năm 2001 hoặc cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Mặt đất đang sụp đổ dưới chân chúng tôi", ông Alexandre de Juniac cảnh báo.

Sự sụp đổ này chủ yếu được gây ra bởi sự phụ thuộc nặng nề của ngành vào tình hình kinh tế. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi việc đóng cửa biên giới và các mối đe dọa suy thoái kinh tế đã dẫn đến việc giảm lưu lượng "từ 80 đến 90%" trong lĩnh vực vận tải hàng không.

Để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này, IATA đang yêu cầu hỗ trợ từ các Bang, để giúp các công ty trang trải chi phí cố định.

Sự hỗ trợ này có thể đến dưới nhiều hình thức, song không dưới 200 tỷ USD.

Ngoài ra, nếu vận tải hàng không bị ảnh hưởng đầu tiên, nó cũng sẽ là người đầu tiên hỗ trợ sự phục hồi kinh tế: "khi sự phục hồi đến, nếu vận tải bị suy yếu, sẽ không có kết nối cần thiết để khởi động lại hoạt động kinh doanh", ông ông Alexandre de Juniac nhận định.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: hàng khôngvận tải hàng không