Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

COVID-19: Vắc-xin lao có thể mang đến hiệu quả
04/04/2020 04:00
(HanoiTV) - Khi mà việc bào chế vắc xin phòng chống dịch COVID-19 còn đang tiếp tục được nghiên cứu trên toàn cầu, thì các nhà khoa học đang xác minh tác dụng của vắc xin phòng bệnh lao đối với COVID-19.
Vắc xin phòng bệnh lao BCG

"Chúng ta đã biết trong nhiều thập kỷ qua, BCG không chỉ có tác dụng đặc hiệu với bệnh lao, mà còn có tác dụng với một số bệnh khác, nghĩa là nó chống lại các bệnh khác ngoài bệnh mà nó được tạo ra", Camille Locht, Giám đốc nghiên cứu của Inserm tại Viện Pasteur ở Lille, Pháp, chia sẻ với hãng tin AFP.

Trẻ em được tiêm vắc-xin BCG ít mắc các bệnh về đường hô hấp khác, nó được sử dụng để điều trị một số bệnh khác như: Ung thư bàng quang và có thể chống lại bệnh hen suyễn và các bệnh tự miễn như bệnh tiểu đường loại 1.

Giả thuyết vắc-xin lao có thể có tác dụng tương tự chống lại virus corona, bằng cách giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc bằng cách hạn chế mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Các chuyên gia y tế sẽ là "người đầu tiên nên hưởng lợi từ phương pháp này", bởi vì họ nằm trong số "những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất" và phải được bảo vệ trước, Giáo sư Camille Locht, người đang hoàn thiện một thử nghiệm lâm sàng tại Pháp cho biết.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn thận trọng trước khi tuyên bố rằng BCG có tác dụng chống lại virus corona. "Đây chính xác là lý do cho nghiên cứu này", Mihai Netea, Giáo sư y học thực nghiệm tại Trung tâm y tế Đại học Radboud (Nijmegen), người đã tuyên bố hai tuần trước khi khởi động một thử nghiệm lâm sàng với Đại học Utrecht, liên quan đến 1.000 chuyên gia y tế (500 người sẽ nhận được vắc-xin và 500 người khác nhận giả dược).

"Nếu có ít người trong nhóm vắc-xin BCG phải ngừng làm việc vì COVID-19, đó sẽ là một kết quả đáng khích lệ" , chuyên gia nổi tiếng này nhấn mạnh.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Vắc-xin