Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

COVID-19: Vượt qua sự lo lắng khi bị cách ly
27/03/2020 15:40
(HanoiTV) - Dịch COVID-19 đã làm đảo lộn cuộc sống của toàn thế giới và gần 3 tỷ người đã hoàn toàn hoặc 1 phần bị cách ly khỏi mọi thói quen sinh hoạt trong khoảng thời gian nhất định. Một tâm lý khủng hoảng, lo lắng, cáu giận...sẽ xuất hiện và chúng ta cần khống chế tình trạng tâm lý này vì bản thân và chính cộng đồng.
Ảnh miinh họa

Việc bị cách ly tại nhà hay tại trung tâm cách ly đang được thực hiện tại hầu hết các quốc gia. Không còn được tụ tập, được thăm hỏi, được gặp gỡ, được giao tiếp xã hội...tóm lại, mọi thứ đều bị "đóng băng" và sinh hoạt của mỗi người chỉ còn tồn tại trong chính nhà của mình hay trong một căn phòng. Điều rất may mắn là mọi người đang được cách ly để phòng dịch bệnh lây lan và càng may mắn hơn, là quyết định phong tỏa hay cách ly đều thể hiện sự quan tâm của Nhà nước, Chính phủ sở tại đối với sức khỏe của người dân, của cộng đồng.

Tuy nhiên, sự thay đổi trạng thái sinh hoạt đột ngột khiến cho tâm lý nhiều người không còn trở nên bình thường. Căng thẳng, rối loạn tâm trạng, lo lắng, cáu kỉnh...là điều dễ nhìn thấy. Sẽ có nhiều cách để chúng ta có thể khống chế tâm lý này

Chấp nhận hoàn cảnh, đừng đối đầu

Chỉ cần chúng ta nghĩ tích cực, chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái với hoàn cảnh bị cách ly trong thời gian ngắn. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn đang bị giam cầm hay bị đối xử như những người bị bệnh, điều đó se xlamf bạn phát điên và căng thẳng. Hãy chấp nhận việc cách ly như là một giải pháp phòng dịch và vì chính sức khỏe của bản thân vì chẳng ai biết được mình có mang mầm bệnh hay không. Chấp nhận hoàn cảnh và không đối đầu với các giải pháp là điều nên làm ngay lập tức, bạn sẽ cảm thấy thoải mái

Bảo vệ mình trước các nguồn thông tin

Việc cách ly thời gian ngắn là vì lợi ích của chính mỗi người. Những người phải cách ly trong nhà hay trong trung tâm cách ly sẽ được trải qua những ngày bình yên nhất, có thời gian ngẫm nghĩ về cuộc sống, về những gì mình sẽ làm, về cha mẹ, người thân. Không có lý do gì để suy nghĩ về những điều tồi tệ hay cho rằng mình đang phải chịu đựng sự cách ly này.

Theo các nhà phân tích tâm lý, người bị cách ly vẫn tiếp xúc với xã hội qua Internet hay mạng xã hội. Song điều mà bạn cần lưu ý để không bị hiểu sai về việc cách ly, cũng như tình hình dịch bệnh bên ngoài, đó là phải biết lựa chọn thông tin đáng tin cậy, không tin tất cả những gì mà bạn đã đọc trên mạng xã hội.

Đừng tự cô lập bản thân

Để vượt qua quãng thời gian cách ly và tránh nhàm chán, có một biện pháp cần thiết: Giữ liên kết với xã hội bên ngoài

Chiếc điện thoại thông minh kết nối Internet sẽ giúp mỗi người đang cách ly liên kết với bạn bè, người thân và vẫn có thể làm việc bình thường khi cần thiết.

Rất nhiều nền tảng công nghệ giúp người cách ly phá vỡ sự nhàm chán. Ngoài ra, những người cách ly có thể cùng tập Yoga hoặc thiền trực tuyến

Tạo thói quen

Trong những ngày thực hiện cách ly, tốt nhất là tự mình tạo lập một thói quen sinh hoạt mới, quy củ hơn với việc đi ngủ đúng giờ, dậy sớm tập thể dục, ăn đủ bữa đúng thời gian và phân định giờ làm việc, giờ thư giãn.

Quốc Minh

Theo Le Point

Từ khóa: cách ly