Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục
Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế bảo mật thông tin mã số thuế cá nhân
20/07/2018 07:31
(HanoiTV) - Cục Thuế TP. Hà Nội vừa đưa ra khuyến cáo người nộp thuế có mã số thuế (MST) cần nâng cao ý thức tự bảo mật các thông tin cá nhân về chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, MST cá nhân... để tránh trường hợp bị lợi dụng sử dụng MST.
Để tránh trường hợp bị lợi dụng sử dụng MST, người nộp thuế cần nâng cao ý thức tự bảo mật các thông tin cá nhân. Ảnh minh họa (internet)

Theo Cục Thuế Hà Nội, việc cung cấp và hỗ trợ tra cứu MST cá nhân công khai trên trang thông tin của ngành thuế (https://tncnonline.com.vn) là để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện kê khai và nộp thuế thuận lợi, đúng quy định. Tuy nhiên, xuất phát từ nhiều lý do cả khách quan và chủ quan mà các cá nhân đã để lộ thông tin cá nhân của mình (thông tin về chứng minh nhân dân, căn cước công dân, MST cá nhân…).

Theo đại diện Cục Thuế Hà Nội, điều này có thể tạo cơ hội cho các doanh nghiệp gian lận, lợi dụng, làm giả chứng từ chi trả tiền lương, tiền công, hợp thức hóa chi phí nhằm mục đích trốn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Để tránh trường hợp cá nhân bị lợi dụng sử dụng MST, người nộp thuế có MST cần nâng cao ý thức tự bảo mật các thông tin cá nhân về chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, MST cá nhân... trong quá trình tham gia các hoạt động tuyển dụng, mua bán hàng hóa, sử dụng dịch vụ.

Đồng thời, đề nghị các cá nhân người nộp thuế khi nhận được thông tin cần đối chiếu hoặc phát hiện MST của mình bị lợi dụng, đánh cắp hoặc bị tính thuế TNCN cho những khoản thu nhập mà thực chất mình không nhận được cần thông tin kịp thời cho cơ quan thuế nơi cấp MST hoặc cơ quan thuế quản lý nơi đang công tác về việc không có thu nhập tại cơ quan chi trả thu nhập để từ đó cơ quan thuế sẽ kiểm tra, xác minh để có đủ cơ sở xử lý hành vi vi phạm đối với tổ chức chi trả thu nhập theo quy định, không làm ảnh hưởng đến cá nhân người nộp thuế.

Cục Thuế TP. Hà Nội khuyến khích các cá nhân thông tin, tố giác cho cơ quan thuế về các hành vi gian lận, khai khống chi phí của tổ chức, doanh nghiệp chi trả thu nhập qua số điện thoại đường dây nóng: 024.3514.6452 hoặc email: duongdaynong.han@gdt.gov.vn để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

HANOITV

Từ khóa: