Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
Cuộc chiến băng đảng tại Mỹ
19/05/2017 11:23
(HanoiTV) - Tờ Los Angeles Times cho biết, hơn 20 thành viên thuộc băng đảng MS-13 đã bị bắt giữ trong chiến dịch vây bắt của Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI
Một thành viên của MS-13 đang bị giam giữ trong nhà tù Salvado

Các vụ bắt giữ diễn ra tại nhiều địa điểm của thành phố Los Angeles, trong đó có cả những thành viên chủ chốt của tổ chức tội phạm này. Đây được coi là chiến thắng đầu tiên của FBI trong cuộc chiến chống băng đảng tại Mỹ và cũng thực hiện quyết tâm loại trừ băng đảng này của Tổng thống Mỹ. Ông Trump đã chúc mừng thành công này của Bộ trưởng tư pháp Mỹ.

MS-13 là một băng đảng khét tiếng tại Los Angeles nói riêng và Mỹ nói chung. Các thành viên chính thức của băng đảng này có hình xăm quy định.

Thành lập năm 1980 với những thành viên đầu tiên chạy tị nạn từ El Sanvado sang Mỹ trong cuộc nội chiến tàn bạo tại quốc gia này, MS-13 nhanh chóng mở rộng địa bàn hoạt động bằng những vụ án giết người, hiếp dâm, buôn bán ma túy, thanh toán các băng đảng khác. Theo ước tính, MS-13 hiện có khoảng 30.000 thành viên, riêng tại Mỹ có khoảng 10.000 thành viên. Hoạt động chính của MS-13 không chỉ tại Los Angeles mà còn có ở New York, Virginia, Maryland hay Washington.

Theo điều tra của FBI, MS-13 có những quy tắc nghiêm ngặt, như trong việc huấn luyện thành viên mới, sẽ lựa chọn thành viên từ khi còn ngồi trên ghế trung học. Việc chấp nhận gia nhập MS-13 được khẳng định bằng hình xăm riêng biệt trên ngực. Nếu rời bỏ MS-13, sẽ bị coi là "đào ngũ" là sẽ bị thủ tiêu.

Năm 2012, Bộ tài chính Mỹ đã liệt MS-13 vào nhóm Tội phạm xuyên quốc gia, đứng bên cạnh các tổ chức tội phạm khét tiếng khác như Yakuza của Nhật Bản, Camorra, mafia của Italia hay Zetas của Mexico.

Yến Như

Theo Paris Match

Từ khóa: MS-13FBI