Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Cuộc "di dân" lớn nhất trong năm của người Trung Quốc về quê đón Tết
02/02/2018 09:31
(HanoiTV) - Gần 3 tỷ lượt người Trung Quốc bắt đầu cuộc di chuyển lớn nhất trong năm, kéo dài tới 40 ngày dịp Tết Nguyên Đán.
Kỳ "Xuân vận" thường niên đã chính thức bắt đầu từ ngày 1/2 tại Trung Quốc. . (Ảnh: Chinanews)

Ngày 1/2, người dân Trung Quốc bắt đầu hành trình về quê ăn Tết, hay còn gọi là "Xuân vận" là từ dùng để chỉ việc người dân di chuyển về quê đón Tết Nguyên Đán (từ "Xuân" là mùa xuân, chỉ Tết âm lịch; còn "vận" tức vận chuyển, chỉ việc đi lại).

Xuân vận thường diễn ra trong khoảng 20 ngày trước và 20 ngày sau Tết Nguyên Đán, đặc biệt cao điểm là khoảng một tuần trước Tết (từ 23 tháng Chạp) và một tuần sau Tết. Năm nay,kỳ “Xuân vận” tại Trung Quốc được tính từ 1/2 đến 12/3.

Nhiều người vội vàng đón tàu vào ngày 1/2.
Ga Quảng Châu cũng chật cứng người.

Ông Liên Duy Lương - Phó chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) ước tính lượng người đi lại trong kỳ Xuân vận năm nay ước đạt 2,98 tỷ lượt. So với năm ngoái, số người đi lại bằng tàu hỏa và máy bay lần lượt tăng 8,8% và 10%, trong khi số người đi lại bằng đường bộ giảm 1,6%.

Năm nay, cuộc đại di cư đón Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc kéo dài đến ngày 12/3. (Ảnh: thegioitre)
Ga Thẩm Quyến (Ảnh: danviet)

Để chuẩn bị cho đợt “Xuân vận 2018”, các ngành hàng không, đường sắt đã phải tăng cường các chuyến bay, chuyến tàu, thậm chí là tàu đêm để phục vụ cho hơn 2 tỷ lượt người về quê ăn Tết.

Một nhân viên đường sắt Trung Quốc kiểm tra kỹ thuật lần cuối trước khi tàu chạy. (Ảnh: news.zing)
Ga Bắc Kinh.
Không chỉ có người lớn túi lớn túi nhỏ, các bạn nhỏ cũng chuẩn bị hành trang riêng để về quê cùng bố mẹ.

Tình hình an ninh sẽ được thắt chặt tại Trung Quốc trong thời gian này. Các nhà ga còn áp dụng khoa học công nghệ để kiểm soát tình trạng vé giả. Một số ga tàu ở Thượng Hải, Bắc Kinh sẽ soát vé bằng máy nhận dạng khuôn mặt.

Các cửa soát vé đông kín người.

Ngoài vấn đề an ninh, điều kiện thời tiết tại Trung Quốc cũng đang khiến nhiều người lo lắng. Nhiệt độ thấp nhất kỷ lục trong 10 năm trở lại đây khiến nhiều tuyến đường cao tốc phải đóng cửa.

Đây được xem là "cuộc di dân lớn nhất" vào dịp cuối năm, khi hàng trăm triệu người Trung Quốc làm việc tại các thành phố di chuyển về quê bằng tàu, xe, máy bay...
Bắc Kinh, Quảng Châu và khu vực Thượng Hải, Nam Kinh, Hàng Châu được dự đoán sẽ là điểm nóng tập trung nhiều hành khách đi tàu trước Tết. 5 điểm nóng sau Tết bao gồm: Thành Đô, Vũ Hán, Nam Xương, Hồ Nam và An Huy.
Ngành đường sắt bổ sung thêm 576 đôi tàu vào lịch trình trước Tết và 665 đôi tàu sau Tết, bên cạnh 3.819 đôi tàu cố định mỗi ngày.  (Ảnh:kinhtedothi)

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Tết Nguyên ĐánMậu Tuất2018Trung Quốcngười dânga tàuđón tếtXuân vậnmáy baytàu hỏaBắc KinhThượng HảiThẩm Quyến