Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Cuộc sống ở Bình Nhưỡng
27/10/2017 11:42
(HanoiTV) - Trong bối cảnh căng thẳng giữa Triều Tiên với Mỹ, LHQ liên tiếp áp đặt những lệnh trừng phạt mới đối với quốc gia này, thì dường như cuộc sống của người dân thủ đô Bình Nhưỡng vẫn không hề thay đổi.
Các tượng đài tại Bình Nhưỡng là địa điểm thiêng liêng với người dân Triều Tiên

Các lệnh trừng phạt kinh tế mà HĐBA LHQ áp đặt đối với CHDCND Triều Tiên dường như chẳng có mấy tác động đối với hơn 3 triệu người dân thủ đô Bình Nhưỡng. Một thủ đô bình dị, không xa hoa và hiện đại. Số lượng nhà chọc trời của chỉ đếm trên đầu ngón tay và những con đường rộng thênh thang cũng chỉ dành cho xe đạp là chủ yếu. Song có một điều khác với thủ đô của nhiều quốc gia, đó là tượng đài của các nhà lãnh đạo Triều Tiên thì luôn đẹp và trang trọng.

Một điều mà hiếm có thủ đô nào có được là vào mùa xuân, hầu như nhà nào cũng có vườn hoa nở rộ, rất đẹp mắt. Đây là yêu cầu của chính quyền Bình Nhưỡng. Phụ nữ có nhiệm vụ đi tỉa hoa, nhổ cỏ bằng biện pháp thủ công và họ làm việc miệt mài, không mệt mỏi.

Cuộc sống tại Bình Nhưỡng có phần cởi mở hơn trước

Thị trường thực phẩm và phân phát hàng hóa vẫn theo phong cách của những năm 1950. Xe máy điện, xe đạp điện Trung Quốc mới bắt đầu xuất hiện tại Bình Nhưỡng.

Một số cửa hàng cao cấp dành cho giới có tiền có nhiều hàng hóa hơn và cũng sang hơn. Chủ yếu là hàng hóa nhập lập từ Trung Quốc và một số quốc gia khác.

Các tòa nhà cao tầng tại Bình Nhưỡng hầu như không đủ điện để phục vụ thang máy và hệ thống nước nóng. Khách du lịch muốn dùng nước nóng phải theo giờ và được rất ít.

Cảnh hoang sơ có thể nhìn thấy ngay bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng

Đằng sau cái gọi là hào nhoáng ở Bình Nhưỡng, thì hầu hết phần còn lại của CHDCND Triều Tiên là một nền nông nghiệp lạc hậu và nghèo nàn. Những con đường gập ghềnh, những ngôi nhà đơn sơ, vẹo vọ. Xe khách là phương tiện duy nhất kết nối vùng này với vùng kia

Kể từ tháng 4 vừa qua, lệnh cấm vận nhiên liệu của LHQ khiến giá xăng dầu tăng gấp 2, khiến giao thông lại càng khó khăn

Cuộc sống nghèo nàn, lạc hậu vẫn tồn tại ngay bên cạnh Bình Nhưỡng

Đồng ngoại tệ lưu hành nhiều hơn

Khác với trước đây, việc sử dụng đồng ngoại tệ như Euro hay USD có phần thoải mái hơn, đặc biệt đối với tầng lớp trung lưu ở Bình Nhưỡng hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tại các cửa hàng sang trọng, khách hàng có thể trả bằng đồng ngoại tệ và cũng được trả lại bằng đồng ngoại tệ tương ứng một cách dễ dàng.

Nhà chọc trời nhưng điện và nước nóng phục vụ theo giờ

Nhận định của người Triều Tiên cho rằng, trong thời gian 5 năm qua, cuộc sống của họ thoải mái hơn, đời sống được cải thiện hơn so với trước.

Cổ động, khích lệ lòng yêu nước

Một điều thể hiện rõ nét sự khác biệt của chế độ đương quyền tại CHDCND Triều Tiên, đó những tấm pano, áp phích, khẩu hiệu khích lệ lòng yêu nước trong mọi tầng lớp nhân dân.

Vào mỗi buổi sáng, loa phóng thanh tại công sở, đường phố, nhà máy phát những bài hát yêu nước, báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Học sinh, công nhân....đi làm hay vào ca đều theo hàng lối và hát vang khúc ca yêu nước

Công an có mặt ở khắp nơi tại Bình Nhưỡng

25 triệu người dân Triều Tiên không được phép truy cập Internet hay xem truyền hình nước ngoài. Điện thoại ra nước ngoài cũng chỉ được phép khi được giám sát và kiểm chứng.

Báo chí và các hoạt động văn hóa, giải trí bị kiểm soát gắt gao. Trung bình, cứ hai người trưởng thành thì có một người tham gia quân đội. Công an có mặt ở khắp nơi và sẵn sàng bắt giữ những kẻ tình nghi hay bị tố cáo phản động.

Nơi nào cũng có tranh cổ động về lòng yêu nước

Cho dù nằm trong vòng phong tỏa chưa từng có trong thế giới hiện đại, song người dân CHDCND Triều Tiên vẫn có thể xem những bộ phim của Hàn Quốc một cách lén lút, qua những chiếc USB được tuồn vào trong nước.

CHDCND Triều Tiên, một quốc gia bí ẩn nhất thế giới về cuộc sống, nhưng lại là quốc gia phô trương nhiều nhất thế giới về các vũ khí chiến lược.

Quốc Minh

Theo Le Parisien

Từ khóa: CHDCND Triều Tiên