Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cuộc sống bên trong du thuyền bị cách ly tại Nhật Bản vì virus Corona
08/02/2020 07:34
(HanoiTV) - Để trải qua 14 ngày cách ly trong thời điểm dịch virus Corona đang hoành hành, cuộc sống của 3.700 hành khách trên du thuyền Diamond Princess thật không hề dễ dàng.
Chiếc du thuyền đậu tại một cầu cảng ở thành phố Yokohama, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Bộ Y tế Nhật Bản ngày 7/2 thông báo đã có thêm 41 ca nhiễm virus Corona mới (nCoV) trên chiếc du thuyền ở cảng Yokohama, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên thành 61 người.

Có hơn 3.700 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn từ 56 quốc gia và vùng lãnh thổ trên du thuyền Diamond Princess đang đậu tại thành phố cảng Yokohama. Chiếc du thuyền thuộc sở hữu của Carnival Corporation (trụ sở ở Mỹ và Anh), bị cách ly sau khi một hành khách lên bờ tại Hồng Kông hồi tháng 1 và bị phát hiện dương tính với nCoV.

Đến nay, nhà chức trách Nhật Bản đã xét nghiệm toàn bộ 273 người nghi nhiễm nCoV trên du thuyền trong đó có 61 người dương tính. 

Theo Kyodo News, 41 bệnh nhân mới gồm 21 người Nhật, 8 người Mỹ, 5 người Úc, 5 người Canada, 1 người Argentina và 1 người Anh. Không người nào trong số này có triệu chứng nặng. Trước đó, 20 người đã được đưa lên bờ để điều trị.

Chiếc du thuyền bị cách ly, cô lập trong khi các nhân viên y tế lần lượt đưa người bệnh đi điều trị. (Ảnh: toquoc)

Ông Abel - một hành khách người Anh trên du thuyền bị cách ly trên tàu, mặc dù tinh thần khá lạc quan, nhưng ông cũng không tránh khỏi việc than phiền trên Facebook cá nhân rằng đây không còn là con tàu xa xỉ nữa, giờ đây du thuyền hạng sang này trông giống như một nơi đầy u ám, không có sức sống. Khu vực tiếp tân, bể bơi và hành lang rất vắng vẻ.

Hành lang vắng bóng người, những hành khách sẽ được đem đồ ăn đến tận nơi.

Abel cho hay, mọi người không chỉ bị cô lập mà đồ ăn thức uống của họ cũng dần bị cạn kiệt, bữa ăn giờ đây vô cùng đơn giản thay vì đầy đủ như ngày trước. Những em bé trên du thuyền này được cho là đã hết tã và sữa.

Hành khách trên du thuyền đeo khẩu trang. (Ảnh: thanhnien)

Bên trong các cabin, còn hàng trăm hành khách khác đều trong tâm trạng thấp thỏm, lo âu và phiền não. Họ phải chịu điều kiện bất tiện trên tàu, đặc biệt ở một số cabin không có cửa sổ, không có ánh sáng mặt trời và không khí trong lành.

Một số cabin không có cửa sổ. (Ảnh: toquoc)
Một phụ nữ trên tàu Diamond Princess cầm lá cờ Nhật với dòng chữ thông báo thiếu thuốc men. (Ảnh: News.zing)

Những người trên tàu bị giới hạn ở trong cabin theo quyết định của chính quyền Nhật Bản để cách ly. Tất cả những gì họ có thể làm là ra ban công, nhìn ngắm và chụp ảnh cho đến khi hết thời gian quy định là 14 ngày.

Bữa tối của các hành khách trên tàu. (Ảnh: kienthuc)
Một nhân viên làm việc tại cảng Yokohama trao đổi với thành viên thủy thủ đoàn trên tàu Diamond Princess bị cách ly.

Hàng tiếp tế vừa được mang lên chiếc du thuyền trong ngày 6/2 và thời hạn cách ly sẽ kéo dài đến ngày 19/2.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Nhật Bảndu thuyềncách lyDiamond Princesscảng Yokohamadịch virus Coronahành kháchcuộc sốngthủy thủnhiễm bệnhgia tăng