Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tình trạng Priapism kéo dài bao lâu?
19/10/2020 08:00
(HanoiTV) - Priapism là một chứng rối loạn chức năng cương dương dẫn đến sự cương cứng lâu bất thường, dai dẳng và đôi khi gây đau đớn. Và trên hết, không bao giờ dẫn đến xuất tinh. Rối loạn này, khá phổ biến ở nam giới tuổi tứ tuần, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến đời sống tình dục.
Ảnh minh họa

Cương dương là một bệnh có biểu hiện cương cứng nặng và kéo dài trong vài giờ và cực kỳ khó chịu, thậm chí đau đớn. Nó xảy ra mà không có ham muốn tình dục hoặc kích thích, và không bị giảm bớt bằng cách xuất tinh theo bất kỳ cách nào.

"Chứng cương cứng có thể xảy ra mà không có lời giải thích rõ ràng hoặc do các nguyên nhân khác, bao gồm thuốc trong trường hợp thuốc được sử dụng để thúc đẩy sự cương cứng, do các chất độc hại, chấn thương hoặc các bệnh về máu", Bác sĩ Ludovic Ferretti, thành viên của ủy ban nam học và y học tình dục của Hiệp hội Tiết niệu Pháp, giải thích.

Có 3 nguyên nhân chính dẫn tới Priapism sau đây:

- Chứng hẹp tĩnh mạch (được gọi là tốc độ thấp) là dạng phổ biến nhất, nguy hiểm và đau đớn. Nếu không được uống thuốc trong vòng 3 giờ, các tế bào của thể hang bị hoại tử do thiếu oxy có thể xảy ra và dẫn đến rối loạn cương dương vĩnh viễn. Nó có thể xảy ra sau khi điều trị bằng phương pháp tiêm nội mạc. Nó cũng có thể do một số bệnh bạch cầu nhất định, bất thường về đông máu, dùng một số loại thuốc (thuốc hướng thần, testosterone liều cao ở vận động viên, thuốc chẹn alpha) hoặc ma túy (cần sa, v.v.). Đôi khi chính việc trộn lẫn các phương pháp điều trị bằng dược lý với các chất độc hại hoặc rượu là nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm trùng priapism.

- Các priapism động mạch (gọi là băng thông rộng) có điểm khác biệt là rất ít hoặc không đau và giải quyết trong một vài ngày. Nó thường gây ra bởi một cú sốc nhận được ở đáy chậu hoặc ở gốc dương vật.

- Các priapism gián đoạn mãn tính , có liên quan đến thiếu hồng cầu hình liềm trong máu, một căn bệnh thường gặp ở châu Phi và các quần Caribbean. Nó gây ra tình trạng cương cứng về đêm, tái phát, theo thời gian có thể dẫn đến xơ hóa thể hang

Triệu chứng

Priapism khá dễ chẩn đoán vì nó được đặc trưng bởi sự đồng thời của các triệu chứng chính.

- Sự cương cứng sẽ kéo dài bất thường (vài giờ).

- Đau dữ dội (mặc dù trường hợp này không phải lúc nào cũng xảy ra).

- Không xuất tinh sau khi cương cứng

- Quy đầu không căng cứng (ngay cả khi cương cứng) và vẫn mềm mại.

Thời gian cương cứng trong trường hợp priapism

Sự cương cứng có thể kéo dài trong vài giờ. Từ 12 giờ, tổn thương cơ trơn mô học vẫn còn, nội mạc biến mất từ ​​24 giờ và ngoài 48 giờ, tổn thương xơ hóa không hồi phục là điều tất yếu . Diễn biến tự phát của nó là mất chức năng cương dương ở hơn 90% trường hợp sau 24 giờ mà không được điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính của trường hợp mắc chứng priapism  là do rối loạn liên quan đến quá trình tuần hoàn của máu. Đặc biệt :

- Sự hình thành của một cục máu đông trong động mạch;

- Bệnh hồng cầu hình liềm: rối loạn di truyền này ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu;

- Một số trường hợp bệnh bạch cầu, ung thư, nhưng cũng có rối loạn đông máu;

- Rối loạn thoát máu qua tĩnh mạch thể hang của giới tính;

- Hội chứng tăng sinh tủy.

- Thực hiện điều trị y tế, chẳng hạn như điều trị tăng huyết áp (chẳng hạn như thuốc chẹn beta); thuốc chống trầm cảm (như trazodone) và thuốc giải lo âu; một số phương pháp điều trị rối loạn cương dương (bao gồm cả Viagra). Nhưng cũng có thể tiêm papaverine thường được sử dụng để điều trị trường hợp bất lực ở nam giới, thuốc an thần...

- Chấn thương (đặc biệt nếu bệnh nhân chơi xà đơn hoặc va vào yên xe đạp).

Đàn ông gặp rủi ro

Tất cả các nhóm tuổi đều có thể bị ảnh hưởng, phụ thuộc vào nguyên nhân. Chứng hẹp bao quy đầu do chấn thương xảy ra thường xuyên hơn ở thanh niên hoặc trẻ em (hoạt động thể chất nhiều hơn). "Chứng priapism ở tĩnh mạch xảy ra thường xuyên hơn ở độ tuổi 60, khi nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn, nhưng có thể tồn tại ở mọi lứa tuổi và priapism liên quan đến bệnh hồng cầu hình liềm ở những người trẻ từ 15-30 tuổi gốc Phi và Tây Ấn Độ ”, Tiến sĩ Ferretti cho biết.

Tần suất

Chỉ một lần nếu nguyên nhân là do chấn thương, nhiều lần trong trường hợp nhiễm độc mãn tính hoặc tĩnh mạch.

Chẩn đoán

Chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và xác định các nguyên nhân đã biết, nhưng xét nghiệm máu sẽ được thực hiện (công thức máu với tiểu cầu, số lượng hồng cầu lưới và điện di) để xác định nguyên nhân của chứng priapism.

Nếu máu của các thể hang bị chọc thủng, phân tích của nó cũng sẽ đưa ra các chỉ định về loại nhiễm trùng sơ cấp: máu tĩnh mạch (pO2 30 mmHg và pH <7,25) trong trường hợp thiếu máu cục bộ priapism.

Điều trị

Ngoài phương pháp điều trị giảm đau, giai đoạn đầu tiên của điều trị thường bao gồm cố gắng xuất tinh bằng cách thủ dâm (nếu cương cứng chưa quá đau), thực hiện một nỗ lực thể chất đáng kể hoặc chườm đá.

Nếu tình trạng cương cứng vẫn tiếp tục, tiến hành chọc thủng thể hang (hoặc chỉ chọc một lỗ nếu điều này là đủ vì có các kết nối giữa hai thể hang) sau khi gây tê cục bộ hoặc vùng thắt lưng. Phương pháp này được thực hiện ở mức độ tại thể hang bằng một kim khổ lớn. Máu được hút nhẹ nhàng qua ống tiêm, đôi khi được hỗ trợ bởi áp lực nhẹ nhàng từ gốc dương vật về phía quy đầu. Quá trình này có thể mất đến 30 phút. Một sản phẩm (chất kích thích alpha) cũng được tiêm cách xa điểm chọc thủng để thúc đẩy quá trình hạ cương nếu không có chống chỉ định.

Đối với bệnh sơ sinh động mạch , phẫu thuật sẽ bao gồm làm giảm đường rò, thường là bằng cách thuyên tắc tia xạ và đôi khi phẫu thuật, nhưng đôi khi có thể giải quyết tự phát.

Tái phát

Nguyên nhân của chứng priapism không phải lúc nào cũng được loại bỏ và các đợt priapism có thể tái phát .

Đây thường là chứng priapism dòng chảy thấp và các đợt cương cứng kéo dài (nhưng ít hơn 3 giờ) có thể dẫn đến priapism thiếu máu cục bộ thực sự cần can thiệp. Tiến sĩ Ferretti kết luận: "Tái phát luôn có thể xảy ra, đặc biệt đối với các bệnh có tiền sử bệnh lý huyết học và thần kinh. Tình trạng xơ hóa không thể phục hồi cuối cùng xuất hiện, dẫn đến rối loạn cương dương".

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: rối loạn cương dương