Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Nhân vật
Cựu chiến binh hơn 30 năm “canh giấc” đồng đội
22/12/2016 05:00
(HanoiTV) – Hơn 30 năm nay, người cựu chiến binh ấy vẫn hàng ngày cần mẫn chăm lo từng “giấc ngủ” của đồng đội. Với ông, đó là niềm hạnh phúc, cách tốt nhất để được bên cạnh những anh em cùng chiến đấu nay đã về bên kia thế giới.

Trở về đời thường với "hành trang" thương tật 62%, mấy ai có thể ngờ hơn 30 năm nay, cựu chiến binh – thương binh Nguyễn Khánh Toàn (thôn Thao Chính, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) hàng ngày vẫn cần mẫn trông nom, hương khói cho 200 phần mộ liệt sĩ tại nghĩa trang huyện. Không đòi hỏi công xá, người lính già 82 tuổi coi đó là niềm vui, điều may mắn.

Cựu chiến binh - thương binh Nguyễn Khánh Toàn.
 

Ký ức thời chiến và tình đồng đội thiêng liêng

Xuất thân từ một gia đình cách mạng, năm 32 tuổi, ông Nguyễn Khánh Toàn viết đơn xin nhập ngũ vào chiến đấu trong Nam. Tại đây, ông từng tham gia nhiều trận đánh ở chiến trường Sài Gòn.

Mang trên mình nhiều thương tật sau từng trận chiến, nhưng trận chiến tại Lộc Châu (Trảng Bàng, Tây Ninh) ngày 27/8/1968 đã khiến ông bị thương nặng nhất, không thể cùng đồng đội tiếp tục đánh địch.

“Ngày hôm đó, tôi bị pháo cối đánh dập lồng ngực, mẻ xương đùi và đứt gân gót. Đến nay trong đầu vẫn còn ½ mảnh pháo cối M79. Sau trận ấy, cả đơn vị rút về căn cứ, tôi bị thương phải nằm lại và được các gia đình trong vùng cách mạng đón về chăm sóc. Tôi sống được đến ngày hôm nay chính là nhờ các ba má trong Nam dùng máu của mình để cứu chữa”, ông Toàn rưng rưng nước mắt kể.

Bản thân không thể chiến đấu tiếp, nơi sa trường lại phải chứng kiến cảnh các đồng đội hi sinh, những nỗi đau đó ngày càng in sâu, hằn trong tâm trí người lính già, đủ để ông cảm nhận về tình đồng đội thiêng liêng nơi chiến tuyến.

Niềm vui giản đơn của người ở lại

Từng trải qua những khổ đau mất mát của chiến tranh, ông Toàn hiểu được giá trị của hòa bình, của tình đồng đội là thiêng liêng bất diệt.

Hơn 30 năm nay, ông Toàn vẫn hàng ngày dọn dẹp, hương khói tại nghĩa trang, "canh giấc" cho đồng đội.

Năm 1986, trở về quê hương, người cựu chiến binh mang trên mình thương tật 62% vẫn đau đáu muốn làm việc gì để phục vụ cách mạng. Chính ước mong đó đã trở thành động lực để ông Toàn nhận công việc trông nom nghĩa trang liệt sĩ huyện Phú Xuyên.

Không đòi hỏi công sá, ông làm việc với niềm say mê và coi đó là niềm hạnh phúc của phần đời còn lại. Từ ngày có bàn tay ông, khu nghĩa trang rộng hơn 1ha với 200 ngôi mộ liệt sĩ và 5.000 liệt sĩ được chăm sóc trở nên vô cùng sạch đẹp.

Công việc dù đơn độc nhưng ông Toàn chưa bao giờ cảm thấy cô đơn, bởi trong ông luôn cảm giác như các đồng đội vẫn bên cạnh. Ông Toàn chia sẻ: "Hồi đó nghĩa trang chỉ là bãi đất hoang, xung quanh toàn cây cối rậm rạp. Tôi hàng ngày dẫy cỏ rồi trồng hoa, hương khói cho các đồng đội. Công việc chỉ có vậy nhưng với tôi, đó không chỉ là niềm vui tuổi già mà còn là niềm an ủi linh hồn các đồng đội".

Nói về dự định với công việc quản trang, ông Toàn nhìn về những ngôi mộ cho hay: “Thấm thoát đã mấy chục năm trôi qua, từ ngày tôi ra đây, niềm vui lớn nhất là được thấy các đồng đội của mình lần lượt được gia đình đến đón về. Bản thân tôi, đến khi nào chân chùn gối mỏi, không còn sức thắp hương để đồng đội phải về “đón đi” thì tôi mới thôi”.

Văn Tuyến

Từ khóa: cựu chiến binh canh giấc cho đồng độiNguyễn Khánh Toànnghĩa trang huyện Phú Xuyênđồng đội