Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cựu chiến binh Lâm Văn Bảng - Người nhặt lại mảnh vỡ chiến tranh
07/04/2019 01:02
(HanoiTV) - Hơn một thập kỷ đã đi qua, có một cựu chiến binh đã luôn đi khắp đất nước tìm kiếm những kỉ vật của đồng đội mình, những người đã hi xương máu để giữ lấy hòa bình cho dân tộc

Một thời để nhớ, một thời để quên.

Tôi tìm đến thôn Nam Quất, xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên, Hà Nội vào một ngày đầu tháng 4 đầy nắng, trong những ngày cả nước đang hướng đến ngày kỉ niệm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Ở mảnh đất này được mọi người biết đến với một bảo tàng chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (CSCMBĐBTĐ). Điều đặc biệt, bảo tàng này được mở ra bởi người cựu chiến binh bước ra sau cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Cựu chiến binh Lâm Văn Bảng (thôn Nam Quất, xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên, Hà Nội)

Cựu chiến binh Lâm Văn Bảng sinh năm 1943, trong gia đình có 5 anh em ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Ông nhập ngũ năm 1965. Trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968, ông bị địch bắt và giam ở nhà lao Biên Hòa rồi đày ra Phú Quốc. Năm 1973, ông cùng nhiều đồng đội được trao trả theo Hiệp định Paris

Chiến tranh đã qua đi hơn bốn thập kỉ, những kí ức của người cựu chiến binh Lâm Văn Bảng về cuộc chiến năm xưa vẫn còn là nỗi băn khoăn trăn trở , ông chia sẻ “Khi bị địch bắt và giam cầm, tôi được tận mắt chứng kiến rất nhiều đồng đội bị tra tấn, tù đày, có những người đã hi sinh ngay sau những màn tra tấn khủng khiếp của địch,… những kí ức đó trăn trở trong tôi, nó đã thôi thúc tôi phải làm điều gì đó cho đồng đội của mình”

Cựu chiến binh Lâm Văn Bảng, thôn Nam Quất, xã Nam Triều, Phú Xuyên, Hà Nội

Năm 1985, ông Bảng được giao nhiệm vụ sửa chữa Cầu Giẽ. Trong khi sửa chữa thì phát hiện ra một quả bom tấn, ông cùng đồng đội của mình đã vớt lên rút hết thuốc và cho xây bệ trưng bày quả bom. Việc làm này của ông đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người. “Sau đó tôi chợt nghĩ rằng góc khuất của chiến tranh hòa bình là sự trả giá bằng xương máu, tôi đã quyết tâm đi tìm kiếm nhặt lại những mảnh vỡ của chiến tranh để tri ân những đồng đội đã hi sinh của mình và cũng để phơi bày tội ác của đế quốc trong cuộc chiến tranh tàn bạo”- ông Bảng tâm sự

Người cựu chiến binh với tinh thần “4 tự” tự quản, tự túc, tự nguyện, tự chịu trách nhiệm nên cuộc hành trình tự tìm kiếm kỉ vật của ông gặp rất nhiều khó khăn về kinh phí, về đi lại,… vượt qua hết tất cả một bảo tàng đã được mở ra.

“Sống như những đóa hoa”

Để phát triển bảo tàng ông Bảng đã  tự nguyện hiến 2000m2 đất của gia đình để xây dựng nơi lưu giữ của hơn 4000 kỉ vật của người chiến sĩ cách mạng với hơn 10 phòng chuyên đề trưng bày các hiện vật. Đặc biệt nhất là phòng số 1 là nơi thờ các anh hùng liệt sĩ bị giam tại Phú Quốc với chân nhang được lấy ở nơi thờ Bác Hồ ( Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội ) và tại các nghĩa trang : Cô Đảo, Phú Quốc, Trường Sơn, Đường 9, Thành cổ Quảng Trị, Điện Biên,Hỏa Lò,

Ông Lâm Văn Bảng và bảo tàng chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đầy

Các phòng chuyên đề khác là nơi trưng bày về : Những thủ đoạn tàn độc của Mỹ-Ngụy, những hiện vật quý về sự lãnh đạo của Đảng, lá cờ Tổ quốc; những tấm gương anh hùng tiêu biểu với tinh thần cộng sản trước sự tra tấn của địch; những dụng cụ được sử dụng trong chiến tranh, những dụng cụ tra tấn của địch;…

Chia sẻ với tôi người cựu chiến binh có  nói “ Với tôi mỗi kỉ vật nơi đây đều là quý giá từ những chiếc đinh, những tấm băng,… nó đều chứa đựng hình ảnh về người đồng đội của tôi năm xưa” đó là chiếc đinh địch dùng để đóng vào đầu người chiến sĩ cộng sản, là  tấm băng khiêng xác người đồng đội ngoài chiến trường.

Những thủ đoạn tra tấn tàn bạo của địch lên người chiến sĩ công sản (Ảnh Hồ Hạ)

Hiện nay tại bảo tàng có hơn 16 người cựu chiến binh tự nguyện làm công tác chăm nom và bảo vệ các hiện vật ở đây, có những người đã ngoài 80 tuổi nhưng ngày  nào cũng đến đây để chia sẻ, tri ân về đồng đội năm xưa của mình, về những câu chuyện năm tháng mưa bom bão đạn ngoài chiến trường. Khác đến tham quan tự do tại bảo tàng với sự hướng dẫn của những người cựu chiến binh tại đây, đến đây khách thăm quan được mời ở lại dùng bữa cơm, mỗi người 2 cái bát, 2 đôi đũa, một cho hương hồn đồng đội và một cho mình, họ gắp thức ăn cho đồng đội trước rồi mới đến mình.

Những ngọn lửa còn mãi

Với tâm nguyện chính để tưởng nhớ đồng đội đã hi sinh của mình và để minh chứng cho những hành động tàn bạo của kẻ địch, bảo tàng được ông Lâm Văn Bảng mở ra còn với tâm nguyện giáo dục cho thế hệ trẻ về những năm tháng chiến tranh ác liệt.

Hòa bình được đánh đổi bằng sự hi sinh xương máu của những người chiến sĩ cách mạng, những tâm hồn thanh niên, những chàng trai, cô gái xung phong từ khắp mọi miền Tổ quốc. Đó là sự đánh đổi cả tuổi trẻ tuổi thanh xuân cùng với máu thịt cho hòa bình của dân tộc, để dựng xây một đất nước hòa bình, tự do, độc lập.

Những kỷ vật thời chiến tranh

“Mỗi hiện vật, kỷ vật được trưng bày, lưu trữ tại Bảo tàng hiện này tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng trong đó những câu chuyện sống động, bi hùng về những ngày tháng tù đày gian khổ nhưng kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng. Như câu chuyện về lá cờ Tổ quốc bằng máu của ông Nguyễn Thế Nghĩa, một Cựu chiến binh ở Bắc Giang hiến tặng cho Bảo tàng. Khi trao tặng lá cờ này, ông Nghĩa rưng rưng dặn dò tôi: “Đây là sinh mạng chính trị cả đời của tôi, trong lúc mọi người đang mưu sinh với cuộc sống, người ta xe hơi, nhà lầu, tôi chỉ có lá cờ này như mạng sống của mình thôi”, ông Bảng kể lại.

Bảo tàng CSCMBĐBTĐ của người cựu chiến binh Lâm Văn Bảng như một lời nhắc nhở thế hệ trẻ không quên đi lịch sử và phát huy tinh thần xây dựng bảo vệ và phát triển đất nước trong thời bình.“Thân ta nát vì đòn roi của địch/Trí ta bền có Đảng quang vinh"

Thu Hà

Từ khóa: