Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Nhân vật
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro - người bạn đặc biệt của nhân dân Việt Nam
26/11/2016 15:24
(HanoiTV) - Với câu nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình" của mình, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã trở thành thần tượng, nhà lãnh đạo đáng kính và người bạn lớn thuỷ chung của nhiều thế hệ người Việt Nam

Người làm Nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng "liều lĩnh"

Cuba đã ủng hộ về vật chất đối với Việt Nam đúng với khả năng của mình khi đó. Về mặt này, Cuba bao giờ cũng cam kết ủng hộ ở mức cao nhất, hoàn thành và hoàn thành vượt mức trên 100%, Đại sứ Phạm Tiến Tư, nguyên đại sứ Việt Nam tại Cuba cho biết.

Ngày 02/02/1966, tại Hội nghị đoàn kết ba châu Á - Phi - Mỹ Latinh đoàn kết với Việt Nam, Chủ tịch Fidel Castro đã phát biểu: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Ông không chỉ nói mà đã thực sự hành động.

Năm 1973, nhà lãnh đạo cách mạng tài ba đến Việt Nam khi đất nước còn chia cắt. Ông ngỏ ý muốn đến thăm miền Nam bằng mọi cách. Tuy nhiên, do chiến tranh ở đây diễn ra khốc liệt nên các nhà lãnh đạo nước ta tìm mọi cách thuyết phục Fidel Castro thay đổi ý định. “Trong mọi trường hợp, dù là phải đi bộ, chúng ta vẫn đi”, cựu nguyên thủ Fidel kiên trì ý định của mình.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Chủ tịch Fidel dự cuộc mít tinh tổ chức ngay tại căn cứ 241 (miền Nam). Ảnh: TTXVN.
Năm 1973, Chủ tịch Fidel Castro đã tặng nước ta nhiều món quà quí. Đó là 5 công trình kinh tế quan trọng thời bấy giờ, gồm: Khách sạn Thắng Lợi (Hồ Tây, Hà Nội); Bệnh viện Việt Nam - Cuba tại Đồng Hới (Quảng Bình), trại bò Mộc Châu, trại gà Lương Mỹ và đường Xuân Mai; tặng bò giống, gà giống và chi hơn 6 triệu USD để mua thiết bị hiện đại.

Đồng thời, ông cũng cử chuyên gia về cầu đường sang Việt Nam tham gia cùng bộ đội Trường Sơn mở rộng đường mòn Hồ Chí Minh; giúp đào tạo trên 1.000 sinh viên Việt Nam ở trình độ đại học và cao học và vận động ủng hộ Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc

Quyết tâm của ông khiến những người đứng đầu đất nước Việt Nam buộc phải đổi ý và Thủ tướng (lúc đó) Phạm Văn Đồng quyết định đi cùng. “Đồng chí Phạm Văn Đồng nghiêm nghị trở lại, liền cầm lấy hai bàn tay tôi. Tôi cảm thấy ông đang suy nghĩ rất lung, rồi nói: Cả hai chúng ta sẽ cùng liều lĩnh, không chỉ với cái chức chúng ta mà cả cái đầu của chúng ta”, Đại sứ Cuba tại Việt Nam (thời đó) Raul Valdes Vivo kể lại. "Hãy nói với Fidel biết rằng ngày mai chúng ta sẽ ra đi sớm đến thăm vùng núi Sierra của chúng tôi. Tôi sẽ đón Fidel vào khoảng 8 giờ."

Đúng như kế hoạch, lãnh tụ Fidel Castro đã đến thăm những điểm "nóng" ở Đông Hà, Cam Lộ cùng các căn cứ quân sự Mỹ mới được ta giải phóng. Ở đâu, ông cũng được chào đón tuyệt vời.

Chuyến đi để lại ấn tượng sâu đậm với ông đến mức ông viết về nó sau 40 năm như sau: “Chúng tôi đã gặp các người lính trẻ Việt Nam đầy vinh quang trong cuộc tấn công Quảng Trị. Điềm tĩnh, kiên quyết, rám nắng mặt trời và chiến tranh, một cái nheo nhẹ trên mi mắt của một tiểu đoàn trưởng, không thể hiểu được tại sao họ có thể chịu đựng được nhiều bom đạn đến thế. Họ xứng đáng được ngưỡng mộ”.

Lãnh tụ Fidel Castro và Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng - tháng 9 năm 1973. Ảnh: Phòng lưu trữ Cách mạng/Tạp chí Cubadebate.

Sau đó, Fidel Castro trở lại thăm Việt Nam thêm hai lần (năm 1995 và 2003). Ông để lại ấn tượng sâu đậm trong các quan chức cũng như người dân Việt Nam. 

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son luôn tự hào vì 4 lần gặp cựu chủ tịch Cuba, người mà ông coi như thần tượng của mình.

"Fidel tươi cười ôm tôi rất tình cảm, làm cho tôi trong lòng trào dâng sự sung sướng vô bờ. Tôi cảm thấy đây là một đặc ân to lớn đã được Người dành cho. Bức ảnh này không phải chỉ ghi lại kỷ niệm mà tôi coi như vật báu của mình“, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kể lại lần chụp ảnh cùng người ông kính mến:

"Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, chúng ta có nhiều người bạn mới, nhưng với người bạn Cuba thân tình, tình cảm đã quá sâu sắc, nhân dân Việt Nam giờ đây càng có điều kiện thể hiện tình cảm, trách nhiệm vun đắp tình hữu nghị ấy”. 

Xem video giới thiệu các hoạt động của cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro tại Việt Nam do Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất:

Những câu nói nổi tiếng của ông

Những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời của  nguyên Chủ tịch Fidel Castro:

1926: Sinh ra ở miền đông nam Oriente, Cuba

1953: Vào tù sau khi lãnh đạo một cuộc nổi dậy bất thành chống chính quyền Batista

1956: Phát động chiến tranh du kích với Che Guevara

1959: Đánh thắng chính quyền Batista và trở thành Thủ tướng Cuba

1961: Đập tan âm mưu tấn công vào vịnh Con Lợn do CIA tài trợ

1976: Trờ thành Chủ tịch nước Cuba

2008: Rời bỏ chính trường do vấn đề sức khoẻ

"Buộc tội tôi. Điều đó không quan trọng. Lịch sử sẽ minh oan cho tôi", chàng luật sư trẻ Fidel Castro tự bào chữa cho mình trong một cuộc tấn công bất thành vào căn cứ quân sự Moncada ở Santiago de Cuba (1953).

"Tôi bắt đầu cách mạng với 82 người đàn ông. Nếu làm lại, tôi sẽ làm với 10 hoặc 15 người và niềm tin tuyệt đối. Không quan trọng là bạn bé như thế nào khi bạn có niềm tin và kế hoạch hành động (1959).

"Cách mạng không phải cái giường phủ đầy hoa hồng. Cách mạng là cuộc đấu tranh giữa tương lai và quá khứ" (năm 1959)

"Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra trên thế giới nếu cộng đồng cộng sản biến mất... nếu điều đó có thể và tôi không tin đó là điều có thể" (1989)

Minh Thuỷ

Từ khóa: Fidel Castroqua đờiđông hàquảng tríQuảng Trịvĩ tuyến 17