Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục Đời sống
Cựu phó giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội lãnh 12 năm tù
16/05/2018 16:13
(HanoiTV) - Cựu Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Phan Minh Nguyệt bị tuyên án 12 năm tù do tư lợi sử dụng tài sản công không đúng luật.
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Dân trí

Ngày 16/5, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt cựu Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Phan Minh Nguyệt cùng các đồng phạm do các hành vi trái pháp luật tại Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội - Hadico.

Ở cương vị Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) và Tổng giám đốc Hadico (từ cuối năm 2005 đến đầu 2014), ông Phan Minh Nguyệt đã chỉ đạo nhiều việc làm trái luật và thu lợi bất chính hàng tỷ đồng. Cụ thể là, cho phép cấp dưới phá dỡ dãy nhà kho tại Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm để xây 114 gian nhà cùng 14 gian ki-ốt và cho thuê trái phép để thu về 42,9 tỷ đồng. Trong số tiền ấy, các bị cáo hưởng lợi hơn 17,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, "bật đèn xanh" cấp dưới thu tiền trái phép trong việc cho thuê nhà ở, tại Khu tập thể Lĩnh Nam và cũng để ngoài sổ sách, kế toán 2,3 tỷ đồng.

Ông Nguyệt yêu cầu các đơn vị thành viên tiết kiệm chi phí trong triển khai một số dự án và nộp về “công ty mẹ” hơn 2,3 tỷ đồng để chi tiêu không đúng nguyên tắc.

Trước khi được bổ nhiệm chức Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Hà Nội, bị cáo Nguyệt còn chỉ đạo nhân viên để ngoài sổ sách, kế toán hơn 22 tỷ đồng từ nhiều nguồn khác nhau và bỏ túi hơn 16 tỷ đồng.

Bị cáo Phan Minh Nguyệt còn chỉ đạo hàng loạt thuộc cấp lập khống, hợp thức chứng từ rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất, bình ổn giá để chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng. Tổng cộng, các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 91 tỷ đồng cho Hadico.

Trước khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra, cựu Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội và đồng phạm đã cơ bản khắc phục hết hậu quả của vụ án. Đặc biệt, số tiền bị cáo Phan Minh Nguyệt bị cáo buộc là chiếm đoạt cá nhân đã được gia đình bị cáo này khắc phục ngay từ giai đoạn đầu của vụ án.

Tại tòa, quá trình luận tội, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã thay đổi tội danh từ “Tham ô tài sản” sang “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với Phan Minh Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo.

HĐXX sơ thẩm nhận định, hành vi phá dỡ công trình và xây dựng nhà, ki-ốt cho thuê của bị cáo Phan Minh Nguyệt cùng đồng phạm là trái pháp luật. 

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt bị cáo Phan Minh Nguyệt 12 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo đồng phạm với Nguyệt về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ bị tuyên phạt mức án cụ thể gồm: Nguyễn Thị Huyền Hảo: 9 năm tù; Đỗ Văn Hảo: 7 năm tù; Đặng Thị Thanh Tâm: 8 năm tù và Dương Thị Chinh: 3 năm tù (cho hưởng án treo).

Riêng Nguyễn Trọng Hùng bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Kinh Lợi

Từ khóa: