Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
Cựu Tổng thống Philippines Fidel V. Ramos - người nặng tình với Việt Nam
03/02/2018 08:47
(HanoiTV) - Cựu Tổng thống Philippines Fidel V. Ramos từng tham gia đội quân y Philippines đóng ở Tây Ninh, từ năm 1966 - 1968. Từ đó, ông nặng tình với Việt Nam.

Nhà lãnh đạo Fidel V. Ramos - Tổng thống thứ 12 của Philippines từ 1992 - 1998. Ảnh: GineersNow

Cựu Tổng thống Fidel V. Ramos, 89 tuổi, là nhà quân sự và chính trị gia được yêu mến và công nhận tài năng vì đã góp phần tăng trưởng kinh tế Philippines khi đứng đầu đất nước từ năm 1992 -1998. 

Dù tuổi đã cao, uy tín của ông với các thế hệ kế nhiệm chưa hề giảm sút. "Cựu Tổng thống Fidel Ramos là người được tín nhiệm cả với Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte. Ông được mời làm cố vấn của Tổng thống R. Duterte", Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lý Quốc Tuấn nhận định. "Ông luôn được chính quyền đương nhiệm mời dự các cuộc tham vấn về quan hệ đối ngoại của Philippines, dự các buổi quốc lễ và có ảnh hưởng nhất định đến bộ máy chính quyền trong việc định ra chính sách đối nội và đối ngoại. Ông được các giới chức, các tầng lớp trong xã hội kính trọng. Văn phòng của Cựu Tổng thống luôn là địa điểm các chính khách đến tham vấn."

Cựu Tổng thống Fidel V. Ramos chụp ảnh cùng Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lý Quốc Tuấn (thứ hai, từ phải sang).

Nhà lãnh đạo Fidel V. Ramos là Tổng thống Philippines đầu tiên thăm chính thức nước ta kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao - năm 1993. Ông luôn có cảm tình đặc biệt với Việt Nam. "Ngày 22/01/2018, tôi đến thăm Cựu Tổng thống. Câu chuyện ban đầu tưởng chỉ mang tính chất xã giao 30 phút, nhưng đã kéo dài gần 2 tiếng trong sự trao đổi thân tình", Đại sứ Lý Quốc Tuấn cho biết.

Cựu Tổng thống Fidel V. Ramos thời trẻ. Nguồn: Christian Torres

Sự yêu mến đó bắt nguồn từ thời thanh niên của chính trị gia Fidel V. Ramos khi ông có mặt trong đội quân y Philippines đóng tại Tây Ninh trong chiến tranh Việt Nam từ năm 1966 - 1968. Lúc đó, cựu sinh viên Học viện Quân sự Mỹ West Point là một kỹ sư quân sự không trực tiếp tham chiến, chịu trách nhiệm lãnh đạo Nhóm Hành động Dân sự Philippines (PHILCAG).

"Trong ba năm đó, đội quân y sống ở các làng thuộc tỉnh Tây Ninh và chăm sóc hơn một triệu dân Việt. Các kỹ sư xây dựng trung tâm tái định cư cho những người tị nạn ở khu vực rừng Thanh Điền (huyện Châu Thành) cũng như làm đường, cầu, trường học và các trạm y tế", kỹ sư Fidel V.Ramos và đồng đội chia sẻ với nhà báo cựu chiến binh Ben Cal trong cuốn sách "Những chiến binh vì hòa bình" (Warriors for Peace).

Những năm tháng sống và làm việc ở miền Nam đã để lại những kỷ niệm sâu đậm trong tâm thức chính trị gia người Philippines và đồng thời, tăng tình yêu mến của ông với dải đất hình chữ S. "Cựu Tổng thống khâm phục cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc Việt Nam, đường lối đối ngoại khôn ngoan của Việt Nam, tinh thần bất khuất, kiên cường của con người Việt Nam," Đại sứ Lý Quốc Tuấn chia sẻ về cuộc nói chuyện thú vị đầu năm với nhà lãnh đạo Fidel V. Ramos.

Cựu Tổng thống Fidel V. Ramos chụp ảnh với cựu Đại sứ VN tại Philippines Trương Triều Dương (thứ nhất, từ phải sang) và phu nhân cựu Đại sứ Đinh Thị Thu Hương (thứ hai, từ phải sang) ngày 15/7/2016 nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngoại giao Việt Nam - Philippines. Ảnh: Gil Calinga/PNA/northboundasia.com

Sự khâm phục đó thôi thúc ông thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế và ngoại giao với mảnh đất gắn bó thời thanh niên sôi nổi của mình.

"Ông Fidel V. Ramos khuyến khích người Philippines đầu tư vào Việt Nam, xây dựng các chương trình đào tạo nhân sự và kinh tế, cung cấp kinh nghiệm quản lý và tư vấn pháp lý, hỗ trợ để Việt Nam thành thành viên đầy đủ của ASEAN", theo cuốn sách của George Wei "Các quan hệ của Trung Quốc - Đài Loan trong bối cảnh toàn cầu: Các quan hệ và chính sách ngoại giao của Đài Loan" (China-Taiwan Relations in a Global Context: Taiwan's Foreign Policy and Relations).

Phan Hoa

Từ khóa: Fidel V. RamosTrương Triệu DươngLý Quốc Tuấn