Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mãn nhãn màn rước pháo khổng lồ, tung hô Ông đám tại hội làng Đồng Kỵ
08/02/2019 22:10
(HanoiTV) - Sáng mùng 4 Tết (8/2), hàng nghìn người dân làng Đồng Kỵ và khách thập phương đã tham dự lễ hội truyền thống đặc sắc của làng với màn rước pháo khổng lồ và tung hô bốn Ông đám.
Lễ hội truyền thống làng Đồng Kỵ (xã Đồng Quang, Từ Sơn - Bắc Ninh) hàng năm diễn ra vào ngày Mùng 4 Tết với sự tham gia của rất đông dân làng cùng khách thập phương.
Lễ hội làng Đồng Kỵ là 1 trong 15 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận năm 2016. Đây cũng là lễ hội lớn và vui bậc nhất của xứ Kinh Bắc trong những ngày đầu năm mới.
Lễ hội rước pháo được tổ chức với 2 phần lễ chính: Lễ rước pháo và rước Ông đám với các nghi thức truyền thống. Hai quả pháo trong lễ rước được làm tượng trưng bằng gỗ và sơn son thếp vàng, dài 6m với đường kính hơn 60 cm.
Mỗi quả pháo được hơn 30 người đàn ông (dưới 50 tuổi) trong làng thay nhau khiêng từ Nhà truyền thống đến sân đình của làng để làm lễ.
Trước kia, làng vốn có hội thi làm pháo, đốt pháo để tưởng nhớ, tái hiện ngày Thánh Thiên Cương - vị tướng sau này được dân tôn thờ làm Thành hoàng làng ra lệnh xuất quân đánh giặc. 
Quả pháo tượng chưng được chạm trổ hình Long – Lân – Quy – Phụng trên thân rất đẹp.
Một đầu là hình ngôi sao và một đầu hình trống đồng có trọng lượng gần 1 tấn.
Các thanh niên reo hò vỗ tay lẫn tiếng cười giòn tan chúc mừng pháo Nhất, pháo Nhì mang đến không khí sôi động cho người dân dự lễ hội.
Người dân chuẩn bị cho lễ hội rước pháo trước đó gần 2 tháng với mong muốn tái hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương, mang lại sự tươi vui phấn khởi của người dân Đồng Kỵ trong dịp Tết đến xuân về.
Theo BTC, “Để được rước pháo, thanh niên trai tráng, phụ nữ trong làng phải đáp ứng các tiêu chí riêng của Ban tổ chức".
Trong lễ rước pháo có 160 ông đám, bà đám là những người có gia đình ấm êm hạnh phúc, không có chuyện gì xảy ra trong năm.
Đoạn đường khoảng 2km nhưng phải mất 2 giờ đồng hồ đoàn rước mới về đến đình làng Đồng Kỵ.
Tại đình các thủ tục tế lễ được bắt đầu với những nghi thức truyền thống rất trang trọng và uy nghi.
Trong lúc đó, sân đình rộn rã tiếng nhạc vui tươi cùng những màn múa rồng, lân đẹp mắt.
Các thanh niên và ông đám chuẩn bị cho màn rước tại sân trong
Sau màn nghi lễ, đám thanh niên đã chuẩn bị xong trang phục để rước và tung hô 4 ông quan đám trước sân đình, đây là màn biểu diễn độc đáo nhất lễ hội.
Đây là những chàng trai 18 tuổi trở lên trong làng đóng vai trò là các trai đinh kiệu đỡ 4 ông đám diễn múa ở phần cao trào của lễ hộị.
Bốn quan đám là những người được làng lựa chọn kỹ càng, đều là đàn ông 51 tuổi đại diện cho 4 giáp của làng với các yêu cầu về đức độ, gia đình nề nếp, con cái thành đạt.
Mỗi ông quan đám có hàng chục tráng đinh chung tay kiệu lên cao chạy vòng khắp sân đình.
Quan đám chít khăn đóng giả gái mua vui cho mọi người. Tương truyền điệu múa của quan đám mô phỏng hành động dẫn quân đánh giặc của Thánh Thiên Cương.
Màn rước quan đám là phần diễn kết thúc lễ hội của làng Đông Kỵ. Lễ hội diễn ra trong 4 ngày (từ mùng 4 đến hết mùng 7 Tết) với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn khác như thi đấu vật, biểu diễn văn nghệ cùng các trò chơi dân gian.

Viết Mạnh - Quốc Vượng

Từ khóa: