Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đà Nẵng: Ngành Du lịch bị thiệt hại hơn 6.800 tỉ đồng vì dịch Covid-19
13/05/2020 12:57
(HanoiTV) - Sở Du lịch Đà Nẵng đã có công văn báo cáo UBND thành phố về đánh giá tình hình du lịch do ảnh hưởng dịch Covid-19 và thống kê thiệt hại của doanh nghiệp du lịch và lao động hoạt động du lịch.

Qua thống kê sơ bộ, trong quý I/2020, tổng thiệt hại (trực tiếp) của ngành Du lịch Đà Nẵng khoảng hơn 1.859 tỉ đồng. Lũy kế quý II/2020, ước tổng thiệt hại là 5.672 tỉ đồng (trong đó ước tính thiệt hại tại doanh nghiệp lữ hành khoảng 550 tỉ đồng; tại các đơn vị vận chuyển là 432 tỉ đồng; tại các đơn vị kinh doanh đường thủy nội địa là 11 tỉ đồng, tại các cơ sở lưu trú du lịch khoảng 4.000 tỉ đồng và tại các khu, điểm du lịch khoảng 685-690 tỉ đồng). Dự kiến cả năm 2020, tổng thiệt hại trực tiếp của ngành Du lịch ước khoảng 6.806 tỉ đồng

Đà Nẵng đã lên phương án kích cầu du lịch sau đại dịch, với tiêu chí là điểm đến an toàn.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng, căn cứ vào tình hình hiện tại khi Việt Nam và các quốc gia chưa thể công bố hết dịch trong quý II/2020, do đó cần xác định kịch bản khôi phục hoạt động du lịch theo mục tiêu kép xây dựng kịch bản khôi phục du lịch hiện nay phụ thuộc nhiều vào mức độ an toàn điểm đến, các chủ trương ưu tiên khôi phục đường bay quốc tế để kết nối giao thương kinh tế đối với một số quốc gia được Chính phủ ưu tiên chọn lựa.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, ngành Du lịch thành phố sẽ khôi phục và phát triển song song với việc thực hiện các điều kiện bảo đảm an toàn phòng chống dịch; duy trì tuyên truyền và giữ gìn hình ảnh điểm đến Đà Nẵng an toàn, mến khách và hấp dẫn.

Căn cứ vào tình hình thực tế, nghành du lịch  Đà Nẵng sẽ có những giải pháp kích cầu phù hợp để  phát triển kinh tế.
Nhằm khôi phục thị trường du lịch Sở Du lịch Đà Nẵng đã đề xuất tập trung kế sách vào 2 giai đoạn: Thời điểm thứ nhất (dự kiến cuối quý II/2020 (cuối tháng 6 đầu tháng 7): Tập trung vào thu hút khách thị trường nội địa; thực hiện truyền thông quảng bá điểm đến Đà Nẵng đến các thị trường quốc tế gần như ASEAN, Đông Bắc Á; việc khai thác thị trường quốc tế sẽ thực hiện khi Chính phủ cho phép khôi phục các đường bay và chính sách visa.

Thời điểm thứ hai (dự kiến cuối quý III hoặc đầu quý IV/2020 (cuối tháng 9 đầu tháng 10). Tiếp tục tập trung khai thác thị trường khách nội địa, khôi phục khai thác thị trường khách quốc tế theo các đường Chính phủ cho phép.

Tại buổi họp với các doanh nghiệp, dịch vụ, lữ hành trên địa bàn thành phố, để bàn kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch sau ảnh hưởng Covid-19. Có 8 hướng giải pháp được ngành du lịch thành phố đề cập. Trong đó tập trung truyền thông và xúc tiến quảng bá du lịch, chú trọng truyền thông online; bảo đảm an toàn điểm đến Đà Nẵng; nghiên cứu khảo sát và đánh giá các thị trường khách, tập trung các thị trường nội địa, đặc biệt là các địa phương lân cận…

(Du lịch Việt Nam)

Từ khóa: