Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đặc phái viên Pháp tới Tehran tìm giải pháp "Tránh điều tồi tệ"
10/07/2019 15:53
(HanoiTV) - Liên quan mật thiết tới Thỏa thuận hạt nhân 2015, châu Âu đang nỗ lực để cứu vãn thỏa thuận này.
Đặc phát viên Tổng thống Pháp tới Tehran tìm giải pháp cứu vãn Thỏa thuận hạt nhân 2015

Sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi Thỏa thuận vào tháng 5/2018, Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được Iran và 6 quốc gia ký kết bị đe dọa thực sự và mâu thuẫn Iran - Mỹ bị đẩy lên đỉnh điểm khi tháng 5 vừa qua, Iran tuyên bố sẽ không thực hiện một số cam kết trong Thỏa thuận hạt nhân để đảm bảo lợi ích của mình. Theo đó, Tehran tiếp tục chương trình làm giàu uranium lên đến 4,5%, trong khi Thỏa thuận quy định không làm giàu uranium vượt quá ngưỡng 3,67%. Dù mức làm giàu uranium của Iran còn xa mới tới cấp độ sản xuất bom nguyên tử, nhưng đây cũng là mối lo ngại đe dọa sự tồn tại của Thỏa thuận hạt nhân 2015.

Ngày 9/7, ông Emmanuel Bonne, cố vấn ngoại giao của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên đường tới Tehran với mục đích "cố gắng mở ra một không gian đàm phán, tránh sự leo thang nguy hiểm vượt tầm kiểm soát", thông tin này được Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết.

Ngoại trưởng Pháp cũng cho biết, Iran vẫn chưa làm điều gì thái quá mà mọi việc vẫn còn có thể thương lượng.

Ông Emmanuel Bonne dự kiến ​​sẽ gặp gỡ vào sáng 10/7 với Đô đốc Ali Shamkhani, thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Iran. Phần còn lại của chương trình công du này không được công khai.

Về phía Mỹ, Tổng thống Trump vẫn cương quyết Iran phải đàm phán lại để có một thỏa thuận tốt hơn, điều mà Iran hoàn toàn bác bỏ. Sau khi rời khỏi Thỏa thuận 2015, Mỹ tiếp tục áp dụng hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với Tehran và cả những công ty nước ngoài làm ăn với Iran, khiến Iran rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: IranThỏa thuận 2015Tehran