Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đặc sắc hội chợ tinh hoa nghệ thuật quất cảnh Tứ Liên 2020
05/01/2020 10:49
(HanoiTV) - Hội chợ triển lãm tinh hoa nghệ thuật quất cảnh Tứ Liên - Xuân Canh Tý 2020 diễn ra trong hai ngày mùng 4 và mùng 5/1 tại nhà vườn Tứ Liên, Q. Tây Hồ, Hà Nội. Đây là điểm đến thu hút những người đam mê nghệ thuật quất cảnh tới chiêm ngưỡng và thưởng ngoạn.
Màn trống hội khai mạc Hội chợ triển lãm tinh hoa nghệ thuật quất cảnh Tứ Liên - Xuân Canh Tý 2020. (Ảnh: Nguyệt Ánh)

Đã thành truyền thống, mỗi dịp Tết đến Xuân về, các nghệ nhân, nhà vườn Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội lại tưng bừng tham gia Hội chợ triển lãm tinh hoa nghệ thuật quất cảnh Tứ Liên - Xuân Canh Tý 2020. 

Hội chợ trưng bày hàng trăm cây quất “thế” được các nghệ nhân hàng đầu làng quất cảnh Tứ Liên tạo hình nghệ thuật.  (Ảnh: Nguyệt Ánh)

Hội chợ do UBND phường Tứ Liên (Q. Tây Hồ) tổ chức, nhằm tiếp tục duy trì nét đẹp truyền thống văn hóa và tôn vinh giá trị sản phẩm do các nghệ nhân sáng tạo ra; đồng thời giới thiệu và quảng bá hình ảnh địa phương có làng nghề quất cảnh truyền thống nổi tiếng đất Hà thành đến người dân và du khách khắp nơi trên cả nước. 

Người dân Tứ Liên rất hào hứng tham quan hội chợ làng nghề truyền thống. (Ảnh: Nguyệt Ánh)

Với đôi bàn tay tài hoa khéo léo, các nghệ nhân đã cắt xén, uốn tỉa từ những cây quất mộc mạc, đơn sơ kết hợp với kỹ thuật chăm sóc khoa học, cây quất phát triển tươi tốt đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Những năm gần đây các nhà vườn trồng quất cảnh Tứ Liên đã có nhiều tư duy sáng kiến trong việc trồng cây quất trong những lọ hoa, bình to nhỏ, chậu khay, tiểu cảnh đa dạng khác nhau.

Nằm trong khuôn khổ hội chợ, “Hội thi Quất cảnh phường Tứ Liên lần thứ II - năm 2020” đã diễn ra sôi nổi, với mục đích tôn vinh 25 nghệ nhân có tay nghề cao, làm ra các sản phẩm quất cảnh đẹp, có giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật. Mỗi nghệ nhân chọn một cây quất thông hoặc quất bonsai tham gia thi. Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 3 giải Ba cho các nghệ nhân.

Nghệ nhân Bùi Thế Mạnh, người được mệnh danh có đôi tay vàng trong việc tạo dáng cho quất cảnh bonsai của Tứ Liên. (Ảnh: Nguyệt Ánh)
Tác phẩm “Ba đảm đang” của nghệ nhân Hoàng Xuân Trường. (Ảnh: Nguyệt Ánh)

Ngoài quất cảnh, hội chợ còn trưng bày Bưởi Diễn tạo nổi chữ Phúc, Lộc, Thọ. Nghệ nhân Phan Quang Huy cho biết đã tạo dáng cho 200 quả để bán dịp Tết này, mỗi quả có giá từ 500.000 – 800.000 đồng. 

Bưởi Diễn tạo nổi chữ Phúc, Lộc, Thọ trưng bày tại hội chợ. (Ảnh: Nguyệt Ánh)
Giá thành quất cảnh khá chênh nhau, dao động từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Thậm chí có những thế quất đặc biệt có mức giá trên 10 triệu đồng hoặc vài chục triệu đồng.
Dáng quất thế treo tường cũng vẫn được nhiều người dân ưa chuộng. (Ảnh: Nguyệt Ánh)

Hội chợ năm nay diễn ra trong hai ngày 4/1 và 5/1 (tức ngày mồng 10 và 11 tháng Chạp năm Kỷ Hợi). Sau thời gian trưng bày, du khách sẽ trực tiếp tham quan, mua sắm sản phẩm tại các nhà vườn trên địa bàn. 

Người dân thường chọn mua những chậu quất sai quả, quả tròn, đều và có đầy đủ cả hoa, quả xanh và lộc. Như vậy cây quất sẽ mang ý nghĩa sum vầy và tài lộc cho năm mới nhiều may mắn. (Ảnh: Nguyệt Ánh)

Mai Phương

Từ khóa: Quất cảnhTứ LiênQ.Tây HồHà Nộihội chợnghệ thuậtbonsaicây cảnhquất thế