Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đặc sắc triển lãm “Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản tư liệu thế giới”
05/03/2018 23:01
(HanoiTV) - Hơn 50 tài liệu phản ánh nền khoa cử của Việt Nam xưa được chắt lọc từ 3 Di sản tư liệu thế giới của Việt Nam là Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn và Bia Tiến sĩ Văn Miếu – Quốc Tử Giám đang được trưng bày tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Chiều 5/3, tại Hà Nội, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miêu – Quốc Tử Giám phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV đã khai mạc trưng bày triển lãm chuyên đề “Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản tư liệu thế giới”.

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước
Triển lãm đã tái hiện lại bức tranh sinh động của nền giáo dục và khoa cử Việt Nam thời quân chủ như: quan điểm của Nhà nước về giáo dục, khoa cử; chế độ thi cử; danh nhân khoa bảng, ân điển của quốc gia đối với người đỗ đạt. Tất cả được lưu giữ trong các di sản tư liệu thế giới như Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn và Bia Tiến sĩ Văn Miếu – Quốc Tử Giám.
Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Triệu Văn Cường tặng hoa và cảm ơn các đơn vị cùng phối hợp tổ chức triển lãm
Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho biết, bố cục của triển lãm được chia làm 3 phần, gồm: Lịch sử giáo dục của Việt Nam qua các triều đại; Quốc Tử Giám – Trung tâm Giáo dục cao cấp thời quân chủ: Bia đề danh Tiến sĩ và các nhà khoa bảng tiêu biểu.

“Đây là nguồn tư liệu quý cho công chúng trong và ngoài nước trong việc tìm hiểu về nền giáo dục Việt Nam, đồng thời cũng là nguồn tư liệu  đầy sinh động để các thế hệ học trò biết đến truyền thống hiếu học của các thế hệ trước” – ông nói.  

7 phiên bản Mộc bản triều Nguyễn và 40 giá trưng bày nội dung 56 tài liệu của 3 di sản tư liệu thế giới, đó là Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn, Bia Tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã phản ánh một cách hệ thống về lịch sử khoa cử Việt Nam
Đông đảo công chúng Thủ đô tới tham quan triển lãm. Ông Nguyễn Văn Thành (Hoàn Kiếm - Hà Nội) chăm chú xem lại những tư liệu  triều Nguyễn. Ông cho biết: "Di sản là của cộng đồng và mọi người đều có quyền được tiếp cận di sản. Đây là dịp hiếm hoi tôi được xem tận mắt những Di sản tư liệu thế giới. Tôi nghĩ, cần phải tổ chức nhiều hơn những sự kiện như thế này để nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc". 
Triển lãm diễn ra đến hết ngày 5/4.

N.Thủy

<

Từ khóa: Triển lãm khoa bảngthi cửVăn Miếu - Quốc Tử Giám

<