Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đại dịch COVID-19: Người dân Mỹ ký đơn tập thể kiện Trung Quốc
28/03/2020 20:36
(HanoiTV) - Gần 1.000 người dân và doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện tập thể chống lại chính phủ Trung Quốc, đòi bồi thường về thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Số người ký đơn vẫn đang tiếp tục tăng.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ - Robert O’Brien - từng lên án Trung Quốc giấu dịch khiến thế giới lãng phí thời gian chuẩn bị.

Tại bang miền nam Florida, Mỹ, một nhóm các cá nhân và doanh nghiệp đã đệ đơn kiện lên tòa án quận liên bang vào ngày 12/3.

Các nguyên đơn cho rằng họ đang chịu thiệt hại lớn do những sai lầm của chính phủ Trung Quốc trong việc ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lúc ban đầu.

Người phát ngôn tại một công ty luật đại diện cho hay, vụ kiện gồm 1.000 nguyên đơn từ khắp đất nước bao gồm các cá nhân bị nhiễm virus và các công ty lớn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vụ dịch. Người này cho biết số lượng nguyên đơn dự kiến sẽ tăng.

Theo người đại diện, Trung Quốc đã khiến virus Corona lan rộng khắp thế giới khi thất bại trong việc kiềm chế sự lây lan của virus. Ông nhấn mạnh rằng việc Trung Quốc đổ lỗi cho Hoa Kỳ là sai lầm.

Đề cập đến một bác sĩ Trung Quốc đã lên tiếng về virus trên phương tiện truyền thông xã hội, quan chức này nói rằng chính phủ Trung Quốc đã “bịt miệng” vị bác sĩ và giấu diếm thông tin.

Phía công ty luật nói rằng chính phủ Trung Quốc cần phải chịu trách nhiệm, và các nguyên đơn yêu cầu họ bồi thường cho sai lầm đó.

Các vụ kiện tương tự đã được đệ trình tại các bang Texas và Nevada nhằm chống lại chính phủ Trung Quốc khi virus Corona tiếp tục lan rộng trên khắp nước Mỹ.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SARS-CoV-2viêm phổi do nCoV