Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đại lão doanh nhân Đỗ Thế Sử: Gần trăm năm sống trọn với 3 chữ Đạo
14/05/2019 10:21
(HanoiTV) - 90 tuổi vẫn điều hành doanh nghiệp, từng mười mấy năm cảnh “gà trống nuôi con” nhưng cả 11 người con đều là những doanh nhân, thầy thuốc, nhà giáo, quân nhân, luật sư có tên tuổi tên tuổi. Cụ Đỗ Thế Sử - người đứng đầu một trong những "danh gia vọng tộc của Việt Nam" đã khắc tên mình vào lịch sử các thế hệ doanh nhân Việt Nam như thế với trọn vẹn 3 chữ Đạo: Đạo quân tử, Đạo học và Đạo làm người.

"Đạo quân tử, Đạo học và Đạo làm người" - Đó cũng là 3 chữ vàng mà PGS. TS Trương Gia Bình, hiện là Chủ tịch HĐQT của FPT đã tặng Cụ Đỗ Thế Sử trong ngày doanh nhân 90 tuổi nhận Kỷ niệm chương “Vì Su nghiệp phát triển doanh nghiệp” do VCCI tổ chức. Ngày 10/5/2019, Cụ Đỗ Thế Sử đã qua đời trong sự tiếc thương của đại gia đình và nhiều thế hệ doanh nhân Việt. Cụ hưởng thọ 97 tuổi.

Cụ Đỗ Thế Sử và cuốn hồi ký "Chưa trọn trăm năm đã vẹn Một chữ Người"

Sống trọng 3 chữ Đạo

Sinh năm 1923, là người con trong một gia đình giàu có vùng tại đất Chu Minh (Huyện Ba Vì, TP. Hà Nội), nhờ sự thông minh, hiếu học, Cụ Đỗ Thế Sử đã sớm giác ngộ cách mạng và tích cực tham gia kháng chiến.

Cụ là người vận động mẹ của mình hiến ruộng đất cho chính quyền, sau đó lên đường tản cư kháng chiến. Khi giành chính quyền thời kỳ năm 1945, Cụ là Đại biểu Hội đồng nhân dân khóa đầu tiên của tỉnh Sơn Tây.

Lâm vào hoàn cảnh vợ ốm đau, con đông, Cụ viết đơn xin thôi việc khi đang giữ chức Tổng biên tập báo Sơn Tây để về mở một HTX nhỏ chuyên ngành xén giấy, đóng sổ sách, tổ chức cho cả đàn con vừa học vừa lao động phụ giúp mình.

Tưởng chừng mọi bình yên cứ vậy trôi qua, nào ngờ, Cụ bà đột ngột ngã bệnh rồi qua đời, bỏ lại Cụ cùng 9 người con nhỏ dại.

Bỗng dưng thành cảnh “cha goá, con côi”, nhìn đàn con thơ, đứa lớn nhất mới học lớp 10, đứa bé nhất cũng chỉ chập chững lên 2. Làm sao để từng đứa nên người, thành đạt, ngoan ngoãn là điều Cụ trăn trở. Sau này, đã có người ngỏ ý nuôi con Cụ và hỗ trợ chúng ra nước ngoài học tập nhưng Cụ không đồng ý và nghĩ rằng, chúng cần Cụ ở bên cạnh để dạy dỗ, chỉ bảo.

Cụ vì con, ban ngày miệt mài lao động, tối về chong đèn dạy con học hành. Đêm xuống, Cụ giữ thói quen soi đèn đếm chân xem có đủ 9 đứa con hay không.

Chẳng ai có thể ngờ, Cụ đứng vững như vậy suốt gần 14 năm, vừa làm cha vừa làm mẹ. Đến khi người con bé nhất được 17 tuổi, đi nước ngoài học tập Cụ mới tục huyền. Ngày đi bước nữa, Cụ nói rằng chỉ mong các con có mẹ, được đủ đầy. Sau này, với cuộc hôn nhân mới, Cụ có thêm 2 người con. Tất thảy, Cụ làm cha của 11 người con.

Gia đình đông con, như người đời vốn đúc kết, hiếm có khi nào toàn vẹn, lại sinh trưởng và lớn lên trong thời kỳ đất nước có nhiều khó khăn, gian khổ. Ấy vậy, 11 người con của Cụ Sử, dưới sự dạy dỗ nghiêm khắc của cha đều vô cùng thành đạt. Họ trở thành những giáo sư tiến sỹ, hàng đầu của nền y khoa, giáo dục nước nhà, những doanh nhân lừng lẫy.

Cụ là “người cha vô cùng vĩ đại” của những doanh nhân nổi tiếng Việt Nam: Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn DOJI và Chủ tịch HĐQT TPBank; ông Đỗ Anh Tú, Phó Chủ tịch HĐQT TPBank và Tổng Giám đốc Công ty CP Diana; ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội; ông Đỗ Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty FTD; bà Đỗ Xuân Mai, điều hành Công ty Green Global; bà Đỗ Kim Dung, Giám đốc Công ty sản xuất ống nhựa cho các Công ty sữa...

Sau này, để mãi là tấm gương đủ lớn cho con cháu noi theo, nương tựa, Cụ tiếp tục đi học, ngoài 80 tuổi Cụ học tiếng Anh, thông thạo xong, Cụ học thêm tiếng Trung. Ở tuổi 90, Cụ vẫn tinh anh, tự tin đối ngoại với đối tác nước ngoài, tính nhẩm nhanh nhạy không hề sai sót.

Kinh doanh phải từ gen và chữ Tín

Không chỉ được biết đến như giai thoại “Gà trống nuôi con thành tài”, Cụ Đỗ Thế Sử còn ghi danh gia đình họ Đỗ bởi hình ảnh “Lão đại gia” và truyền thống đại gia đình doanh nhân “hổ phụ sinh hổ tử”.

Cụ Sử bén duyên kinh doanh năm 14 tuổi khi còn “chạy cờ” giúp mẹ, bán tơ cùng các cô các bác Hàng Đào, Hàng Ngang. Sau đó, niềm đam mê ấy cháy mãi cho đến ngày Cụ nhắm mắt. Một ông lão 73 tuổi vẫn thành lập công ty may mặc Gamexco, 90 tuổi Cụ vẫn tinh anh điều hành công ty hàng ngàn nhân lực.

Đặc biệt, Cụ còn là “cái bóng” không thể thiếu đứng sau sự thành công của rất nhiều người con doanh nhân.

Cụ luôn động viên các con, nền tảng của kinh doanh phải từ gen, khi các con Cụ đã sẵn điều đó từ trong máu, chỉ cần khơi lên, tất yếu sẽ thành công. Ngay như với Cụ, Cụ luôn cho rằng gen kinh doanh của mình được di truyền từ mẹ - một người phụ nữ thất học nhưng thông minh, không biết chữ nhưng tính nhanh như cắt.

Vì vậy, dù cho con tự chọn con đường đi để phát huy khả năng của mình, nhưng nhìn người nào có gen kinh doanh trội, Cụ hướng người đó. Như với ông Đỗ Minh Phú, trước đó là một người rất thông minh, được lựa chọn sang Nhật làm Tiến sĩ. Nhưng ngày đó, người con trai này của Cụ lại băn khoăn về hướng rẽ kinh doanh.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khi trao Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển doanh nghiệp” (năm 2012) cho Cụ Đỗ Thế Sử đã phát biểu: “Cụ Sử là một bằng chứng rằng - 14 tuổi kinh doanh cũng chưa phải là sớm và 90 tuổi kinh doanh cũng chưa phải đã muộn…”

Cụ Sử chỉ bảo: “Làm khoa học cũng tốt nhưng nếu biết cách làm giàu cho mình và đất nước thì càng tốt. Nhà doanh nghiệp sẽ là một trong những trụ cột của đất nước…”. Thế là ông Phú quyết định rẽ sang hướng trở thành doanh nhân đúng nghĩa và có được DOJI hay TPBank như hiện nay.

Những người con khác của Cụ theo nghiệp kinh doanh cũng tương tự như vậy.

Ngoài ra, để xây dựng một gia đình huyền thoại, điều cốt lõi Cụ Sử để lại cho các con chính là chữ Tín - con chữ biểu hiện nhân cách người kinh doanh. Cụ vẫn dạy con rằng: “Dòng máu nhà mình là dòng máu kinh doanh và nó được lọc bằng chữ Tín”.

Với những điều Cụ Sử đã làm suốt hơn nửa Thế kỷ qua, có lẽ, nó không chỉ đơn thuần là “tề gia” như Cụ nghĩ, mà sự dạy dỗ, bảo ban của Cụ có ý nghĩa vô cùng lớn. Nhất là khi máu kinh doanh của gia đình đã tạo nên hàng loạt doanh nhân thành đạt, góp phần quan trọng làm toàn diện kinh tế nước nhà và truyền tải nhiệt huyết cho bao con người đất Việt.

Cụ Đỗ Thể Sử đã ghi vào sách đời như một tượng đài doanh nhân trăm tuổi đầy tài đức và nhân nghĩa lớn lao.

Hoa Mai

Từ khóa: Cụ Đỗ Thế SửĐỗ Minh PhúTập đoàn DOJIChủ tịch HĐQT TPBank