Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đảm bảo quyền tự do ngôn luận và tiếp cận thông tin là chính sách nhất quán của Việt Nam
07/11/2019 18:19
(HanoiTV) - Đây là khẳng định của Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng về phản ứng của Việt Nam về việc Tổ chức Freedom House ngày 05/11 công bố báo cáo tự do Internet, trong đó xếp Việt Nam vào danh sách các nước không có tự do Internet trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ ngoại giao vừa diễn ra chiều nay, 07/11.
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng nêu rõ:

“Tôi hoàn toàn bác bỏ những đánh giá thiếu khách quan, không đúng sự thật về Việt Nam trong báo cáo ngày 5/11/2019 của Freedom House.

Việc bảo đảm quyền tự do ngôn luận và tiếp cận thông tin là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam, được quy định trong Hiến pháp, pháp luật và được thực hiện đầy đủ trên thực tế. Nhà nước Việt Nam luôn chủ trương thúc đẩy sự phát triển của Internet nhằm phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, cũng như đáp ứng những nhu cầu trao đổi thông tin, học tập làm việc của người dân.

Thực tế cho thấy, Việt Nam hiện đang là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng và sử dụng Internet và mạng xã hội nhanh nhất thế giới. Công nghệ thông tin, trong đó có mạng xã hội đã và đang được sử dụng rộng rãi trong đời sống, sinh hoạt kinh tế - văn hóa – xã hội ở Việt Nam. Theo thống kê, tính đến đầu năm 2019, Việt Nam đã có hơn 60 triệu người sử dụng Internet, chiếm hơn 60% dân số, đứng thứ 16 trên thế giới về số lượng người sử dụng Internet và có khoảng 55 triệu người sử dụng các nền tảng mạng xã hội, nằm trong nhóm nước có lượng người dùng lớn nhất thế giới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên AFP đề nghị cung cấp thêm thông tin về vụ việc 39 người, trong đó có công dân người Việt Nam, gặp nạn trong container tại Anh, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết.

"Về vụ việc đau lòng 39 người này, các cơ quan báo chí và dư luận quốc tế rất quan tâm. Hiện nay, các cơ quan chức năng hai nước đã trao đổi, phối hợp chặt chẽ, có biện pháp cụ thể và sẽ sớm có thông tin cho báo chí.

Về phía Việt Nam, cơ quan tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án đưa người di cư trái phép và theo tôi được biết, 9 người đã chính thức bị bắt tạm giam. Đây là những thông tin trên báo chí mà chúng ta đều đã biết".

Liên quan đến việc Việt Nam chính thức tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng nhấn mạnh:

"Với chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức hơn 300 hoạt động, đặc biệt là Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tháng 4/2020 và Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Cấp cao liên quan tháng 11/2020. Thông qua các hoạt động trong Năm ASEAN 2020 của Việt Nam, Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch với mục đích giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam với các nước ASEAN và các nước đối thoại. Dự kiến giữa tháng 11, Việt Nam sẽ tổ chức lễ công bố logo và khai trương website chính thức của năm ASEAN 2020.

Cho đến nay, Việt Nam đã sẵn sàng về bộ máy tổ chức, nhân lực, đã có các đề án, kế hoạch hành động tổng thể cho năm ASEAN 2020. Trước mắt, Việt Nam sẽ tập trung chuẩn bị cho Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra vào tháng 01/2020 tại Khánh Hòa, hoạt động lớn đầu tiên, mở đầu Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển các ý tưởng, sáng kiến đề ra cho Năm Chủ tịch, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong ASEAN để đưa vào triển khai trong thực tiễn.”.

Tổng hợp

Từ khóa: Bộ Ngoại giaoquyền tự do ngôn luậnFreedom HouseNăm Chủ tịch ASEAN 2020