Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đam mê sử Việt, cô sinh viên đại học Y Dược trở thành nhà văn trẻ.
23/10/2019 16:17
(HanoiTV) - Mai Hoàng Yến - cô gái sinh năm 1993 yêu thích lịch sử Việt Nam đã xuất bản cuốn sách đầu tiên mang tên “Săn Mộ - Thông Thiên La thành” sau khi tốt nghiệp đại học Y Dược Hải Phòng.

Săn Mộ - chuyến phiêu lưu ngược dòng lịch sử.

Mới đây, nhà văn 9X Hoàng Yến đã cho ra mắt đứa con tinh thần đầu lòng  với tên gọi “Săn Mộ -Thông Thiên La thành”. Tác phẩm được phát hành bởi nhà sách Đinh Tị kết hợp với nhà xuất bản Văn học với độ dày hơn 400 trang.  Cuốn sách lấy bối cảnh chính là thời kỳ lịch sử đầy biến động, vào những năm cuối thời Lê Trung Hưng, khi đội quân Tây Sơn tiến quân ra Bắc tiêu diệt chính quyền họ Trịnh.

Hơn hai tháng sau khi tác phẩm lên kệ và nhận được nhiều sự yêu mến của độc giả, Hoàng Yến chia sẻ: “Săn mộ ra đời là kết quả của 5 năm trời cố gắng. Tôi bắt đầu với nghiệp viết từ cuối năm 2014, rèn luyện cây bút của mình bằng Săn Mộ và trưởng thành cũng từ Săn Mộ. Tôi không sợ mình phải tiêu tốn quá nhiều thời gian, điều tôi sợ là bản thân sẽ dễ dãi với chính tác phẩm của mình. Tôi luôn tâm niệm rằng độc giả xứng đáng được cầm trên tay một tác phẩm thực sự chứ không phải là bản thảo luyện tập của một cây bút trẻ. Săn Mộ-Thông Thiên La thành mới chỉ là cuốn đầu tiên, là tiền đề cho cả series gồm ba tập. Một cốt truyện khổng lồ đang chờ tôi ở phía trước, những độc giả yêu thích Săn Mộ cũng đang thúc giục. Vậy nên sau khi Săn Mộ -Thông Thiên La thành ra mắt, tôi cũng không có thời gian để vui sướng quá lâu mà gần như lập tức bắt tay vào viết cuốn 2 với tên tạm đặt là Ngọc tỉnh Tư Long."

Nhà văn trẻ Hoàng Yến

Có thể nói, từ niềm yêu thích viết tiểu thuyết lịch sử, Săn Mộ đã được Hoàng Yến nuôi dưỡng nhiều ngày tháng. Khi đi sâu vào thế giới của Săn Mộ, ta sẽ được phiêu lưu ngược dòng lịch sử dưới hàng trăm thước đất, phải lựa chọn giữa lợi ích cá nhân và vận mệnh dân tộc, đứng ở ranh giới mong manh giữa anh hùng và kẻ tội đồ. Dành nhiều tâm huyết cho tác phẩm đầu tay, Hoàng Yến tâm sự: “Khi viết Săn Mộ, tôi hy vọng mỗi độc giả đều tin rằng, giữa đại ngàn không chỉ có cỏ cây, dưới chân cũng không toàn sỏi đá và cát bụi. Thông Thiên La thành là bước chạy đà đầu tiên trong chuyến phiêu lưu tìm kiếm bí mật vĩ đại nhất của Việt tộc. Hãy dấn thân vào cuộc hành trình này và tôi sẽ cho bạn thấy mình có thể đẩy sức sáng tạo đi xa tới đâu.”

Cô nàng 9x đã tham khảo từ rất nhiều nguồn như Đại Việt sử kí, Việt Nam sử lược, Lĩnh Nam chích quái, Việt Điện u linh... khi sáng tác bộ truyện này. Tác giả trẻ lý giải: “Săn Mộ có tên gốc là Hoàng Đế. Nhưng khi search google thì có tới hàng trăm kiểu hoàng đế khác nhau. Tôi cần một cái tên khác, đủ độc, đủ ngầu, đủ bao hàm toàn bộ ý nghĩa truyện. Săn mộ là nghề nghiệp của dàn nhân vật. Tôi chốt cái tên đó chỉ bởi nghĩ mãi không ra cái tên nào khác. Ít nhất thì bây giờ mỗi khi search Săn Mộ, tác phẩm sẽ trình diện đầu tiên.”

Để cho ra đời Săn Mộ với hình hài ngày hôm nay, Hoàng Yến cũng đã có những giai đoạn khó khăn. May mắn là gia đình vẫn luôn ủng hộ cô mặc dù thời điểm bắt đầu viết là vào những năm cuối đại học, khoảng thời gian cần tập trung cao độ để bắt đầu sự nghiệp. “Gia đình đương nhiên là nhắc nhở tôi đâu mới là mục tiêu hàng đầu. Có những giai đoạn tôi không thể ngồi ôm laptop. Bản thảo cuối cùng của Săn Mộ -Thông Thiên La thành được viết lại trong vòng một năm, hoàn toàn trên điện thoại.” – Hoàng Yến bộc bạch.

 Cuốn sách Săn Mộ -Thông Thiên La thành được phát hành tháng 8/2019

Hút fan nhờ những câu chuyện lịch sử trên fanpage.

Trước khi phát hành Săn Mộ - Thông Thiên La thành, Hoàng Yến đã sở hữu một fanpage hơn 45.000 lượt thích trên facebook. Đây là mảnh đất màu mỡ để Hoàng Yến thỏa sức sáng tạo những mẩu truyện ngắn về các nhân vật lịch sử, bắt đầu từ thời Hồng Bàng đến hiện tại đang viết về thời Lê sơ. Chia sẻ về lý do bắt đầu viết những câu chuyện và đăng tải trên page Săn Mộ, cô dí dỏm nói: “Tôi chỉ bắt đầu "say" lịch sử từ khi lăn lộn với nó để viết Săn Mộ. Cái "say" ngoài dự liệu này thúc đẩy tôi biến Săn Mộ từ một giai đoạn lịch sử ngắn ngủi thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt 4000 năm Văn Hiến. Nhưng bộ tiểu thuyết thì chỉ có hạn, mà tôi thì lại muốn đọc nhiều hơn, ghi nhớ nhiều hơn và truyền tải nhiều hơn nên những câu chuyện đã ra đời như vậy.”

Rất nhiều bạn trẻ là fan cứng của page Săn Mộ đã nhận xét rằng, cách viết của Hoàng Yến giúp những câu chuyện lịch sử rất thú vị, rất “mặn” nên dễ nhớ. Mỗi bài viết thu hút đến hàng nghìn lượt thích, hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ. Đặc biệt là bài viết “Lý Chiêu Hoàng – đoạn kết của một vương triều” có đến hơn 18.000 like và hơn 7.000 lượt chia sẻ cho thấy các bài viết của cô nàng này vừa thú vị vừa giàu giá trị lịch sử. Yến cho biết: “So với những người nghiên cứu lịch sử chính thống thì gánh nặng của tôi nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Tôi tìm kiếm những điều khiến tôi cảm thấy hứng thú nhất, đó là chất liệu viết tuyệt vời nhất. Khi viết những câu chuyện lịch sử tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng cái gì mình thích thì độc giả cũng sẽ thích. Trên thực tế, bản thân lịch sử Việt Nam đã đủ mặn, tôi chỉ cần bỏ thêm chút gia vị cho đậm đà hơn mà thôi.”

Nhà văn 9X không ngần ngại chia sẻ: “Hiện một bộ phận giới trẻ không còn say mê với bộ môn Lịch sử, đặc biệt là tìm tòi về lịch sử Việt Nam. Tôi không có tham vọng chạm tay vào sự thật lịch sử, vậy nên tôi cũng không mong độc giả quá phụ thuộc vào những câu chuyện mình kể. Điều tôi muốn là cho giới trẻ một lí do để bắt đầu "say" với lịch sử dân tộc. Từ cái "say" ban đầu ấy, mỗi người sẽ lựa chọn cho mình một hướng đi riêng.”

Để chinh phục người yêu lịch sử, có lẽ cần một hành trình dài với sự nỗ lực của nhiều bạn trẻ đam mê viết sách như Hoàng Yến. Cuốn sách Săn Mộ -Thông Thiên La thành vừa ra mắt sẽ là bước tiến đầu tiên của cô nàng 9X trên chặng đường giúp bạn đọc “say” với lịch sử Việt Nam.

Thu Nga

Từ khóa: Mai Hoàng YếnSăn Mộ - Thông Thiên La thành