Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dân số Ai Cập đạt 100 triệu người
12/02/2020 07:05
(HanoiTV) - Dân số Ai Cập đạt con số 100 triệu người, giữ nguyên vị trí đông dân nhất trong khối các quốc gia Ả Rập và đứng vị trí thứ 3 tại châu Phi, sau Ethiopia và Nigeria.
Ảnh minh họa

Người đứng đầu Cơ quan kế hoạch hóa gia đình tại Ai Cập cho biết, cách đây 30 năm, dân số nước này chỉ có 57 triệu người. Trong 30 năm qua, tỷ lệ sinh tại nước này tăng nhanh với khoảng 1,5 triệu ca sinh mỗi năm.

Hiện nay, Ai Cập là quốc gia đông dân thứ 14 trên thế giới. Tỷ lệ sinh quá cao đã phá vỡ nhiều kế hoạch của xã hội nước này. Chính sách kế hoạch hóa không hiệu quả khiến cho tỷ lệ sinh ngày càng nhiều khi mà các dịch vụ xã hội không đáp ứng kịp.

Tư duy đẻ nhiều con sẽ giàu có sau này vẫn tồn tại trong xã hội Ai Cập, khiến cho nhiều gia đình đã nghèo thì lại càng nghèo hơn.

Năm 2017, cuộc tổng điều tra dân số tại Ai Cập cho thấy nước này đã có 97 triệu dân, không tính người Ai Cập tại nước ngoài. Thủ tướng Mostafa Madbouly một lần nữa nhấn mạnh "Tăng trưởng dân số là thách thức lớn nhất của Ai Cập và ảnh hưởng tới an ninh quốc gia".

Cũng giống một số quốc gia A rập khác, dân số Ai Cập còn trẻ, với 60% công dân dưới 30 tuổi. Hiện có khoảng 10 triệu người Ai Cập sống ở nước ngoài, hầu hết họ sống ở các quốc gia vùng Vịnh.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: kế hoạch hóa gia đìnhAi Cập