Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Daniel Radcliffe khác lạ trong phim mới Escape from Pretoria
14/05/2020 18:52
(HanoiTV) - Câu chuyện có thật đáng kinh ngạc về nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc da trắng Tim Jenkin và sự trốn thoát táo bạo của anh khỏi nhà tù Pretoria thời kỳ Nam Phi đang theo chính sách phân biệt chủng tộc Apartheid, theo đó người da trắng khinh thường người da đen.

Tuy nhiên, vẫn có số ít người da trắng - như Jenkin và Lee - sẵn sàng giúp người da đen chống lại bất công, bất chấp bị những người cùng màu da dè bỉu. Jenkin và Lee bị bắt, đưa vào nhà tù Pretoria vào năm 1978 với mức án lần lượt là 12 và 8 năm với tội danh rải bom truyền đơn - những thiết bị kiểu pháo nổ để lại tờ rơi trên đường. Nhà giam này vốn nổi danh ở Nam Phi với sự kiên cố và cực kỳ khắc nghiệt, nhưng vì họ là người da trắng, nên mọi việc có vẻ dễ dàng hơn. 

DV Daniel Radcliffe trong phim Escape from Pretoria. Ảnh: Ian Routledge/Allstar/Arclight Films

Màn trình diễn của Daniel Radcliffe nổi bật nhất trong phim. Với mái tóc dài và bộ râu rậm rạp, diễn viên sinh năm 1989 thoát khỏi hình tượng Harry Potter gắn liền với mình để hóa thân nhà hoạt động xã hội từng trải. Radcliffe tạo sức hút từ ánh mắt thể hiện sự lo lắng, hay hành động nhanh nhẹn, dứt khoát để không bị bại lộ mục đích. Trong suốt phim, tài tử cũng truyền tải được lý tưởng sống lớn lao của nhân vật, giúp tác phẩm được nâng tầm hơn dạng phim vượt ngục thông thường.

Trong tù, Jenkin và Lee gặp một tù nhân chính trị khác và là người đang có ý định vượt ngục. Bộ đôi lên kế hoạch vượt ngục với bạn tù Fontaine (Mark Leonard Winter) - cũng là một người chống phân biệt chủng tộc căm hận các cai ngục do vấn đề cá nhân. "Công cụ" của họ chỉ có giấy nháp, bút chì, gỗ, kiến thức cơ khí và sự kiên nhẫn. Jenkin có một suy nghĩ phi thường: tất cả các ổ khóa đều thuộc loại lỗi thời đến mức nếu đủ tinh ranh và kiên nhẫn, anh ta có thể chế tạo chìa từ gỗ trong xưởng ở nhà tù. Và vì vậy, việc kinh doanh phi thường trong việc thiết kế và sản xuất các khóa bí mật bespoke này bắt đầu.

Câu chuyện vượt ngục được xây dựng lôi cuốn với nhiều tình huống mà các nhân vật đứng trên bờ vực thất bại. Cuộc rượt đuổi giữa hai bên cai tù và tội phạm làm người xem phải tập trung theo dõi diễn biến phim. Bên cạnh đó, những cuộc đối thoại, tranh luận, thậm chí là bất hòa giữa các tù nhân làm tăng kịch tính và làm dày tâm lý nhân vật.

Kế hoạch đào tẩu trong phim thoạt nghe có phần phi lý, khi các nhân vật chủ yếu tạo ra những chiếc chìa khóa gỗ và dùng gậy điều khiển từ xa. Tuy nhiên, kịch bản được viết từ câu chuyện có thật, được Jenkin viết lại trong sách Inside Out: Escape from Pretoria Prison. Theo Express, đạo diễn Francis Annan gặp hai nhà hoạt động nhiều lần trước khi quay để tham khảo ý kiến. Một số vật dụng họ dùng năm xưa thậm chí trở thành đạo cụ cho tác phẩm. Ở bản dựng để chiếu rạp, Annan còn phải cắt bỏ một số tình tiết do thời lượng phim đã dài.

Sự nhẫn nại, cầu kỳ trong quá trình thực hiện những chiếc chìa khóa được thể hiện tỉ mỉ trong tác phẩm. Thông qua việc này, mỗi nhân vật bộc lộ chiều sâu nội tâm, những góc khuất phía sau cuộc sống tù tội. Hành trình thử nghiệm từng cánh cửa của nhà tù để vượt hệ thống an ninh dày đặc giúp ba tù nhân trở thành bạn bè thân thiết. Khi vượt khỏi những bức tường u ám, họ vui sướng không chỉ bởi tự do mà còn vì được tiếp tục cuộc đấu tranh. Giây phút họ ôm nhau cười thật to vì đào thoát thành công là cảnh phim dễ gây xúc động. Còn tình tiết ba người xin tài xế người da đen chở đi thể hiện tinh thần phản kháng phân biệt chủng tộc của họ.

Đạo diễn Francis Annan sử dụng âm thanh và một số chi tiết để tăng kịch tính, như những giọt mồ hôi rơi xuống sàn, tiếng bước chân của cai ngục trên hành lang lạnh lẽo của nhà tù, tiếng chiếc chìa khóa lách cách trong đêm. Tông màu ngả vàng là lối xử lý khá quen thuộc trong những phim muốn nhấn mạnh sự hoài cổ như Escape from Pretoria.

Xem Trailer phim.

Phi vụ đào tẩu khởi chiếu từ ngày 9/5. Tác phẩm là một trong những phim đầu tiên ra mắt ở Việt Nam, sau khi rạp chiếu mở lại sau giãn cách xã hội.

K.T (theo The Guardian)

Từ khóa: