Giải trí / Truyền hình Giới sao Âm nhạc Thời trang Điện ảnh
“Đảo của dân ngụ cư”: Đẹp đến mức ám ảnh!
07/06/2017 15:24
(HanoiTV) - Sau một thời gian “chu du” tại các kỳ LHP quốc tế, bộ phim “Đảo của dân ngụ cư” đã ra mắt báo giới vào tối 5/6 tại Hà Nội. Ngay từ buổi công chiếu , nhiều khán giả đã bộc lộ cảm xúc, ấn tượng mạnh ở những cảnh quay đẹp và dàn diễn viên rất chuyên nghiệp.

Ấp ủ 10 năm

“Đảo của dân ngụ cư” là bộ phim được nhà văn Nguyễn Quang Lập chuyển thể kịch bản từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Đỗ Phước Tiến từ hơn 20 năm trước. Đây cũng là bộ phim đầu tay mà diễn viên, đạo diễn Hồng Ánh ấp ủ thực hiện suốt 10 năm. Xuyên suốt phim là hình ảnh cô Chu – con gái ông chủ nhà hàng Đêm Trắng bị nhốt trên gác chỉ vì một tình yêu của người cha dành cho con đến ích kỷ. Khát khao của cô Chu (diễn viên Ngọc Thanh Tâm thủ vai) là sự tự do, được được yêu, được thấy bầu trời rộng lớn, nhưng ngày rồi đêm, cô chỉ có thể quan sát mọi việc qua khung cửa sổ.

2 diễn viên "gạo cội" Hoàng Phúc trong vai ông chủ và  Ngọc Hiệp trong vai người vợ
Mọi thứ tưởng chừng cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến một ngày, cậu thanh niên tên Phước đến xin việc tại nhà hàng. Anh được ông chủ nhận vào làm việc, và từ đây mọi bí mật trên căn gác của cô chủ bị cậu phát hiện và dần hé lộ. Từ những buổi trèo lên mái, trò chuyện với cô qua khung cửa, anh đem lòng yêu cô chủ và cũng được đáp lại. Một đêm tình cờ, Phước vô tình bắt gặp cô Chu, người mình yêu quan hệ với người giúp việc. Phước sốc hơn khi biết rằng “chuyện đó” vẫn thường diễn ra trước khi cậu đến làm ở nhà hàng này. Mạch phim lên đến đỉnh điểm khi Phước cũng mong muốn được cô Chu đáp lại tình cảm như với anh chàng giúp việc kia. Mọi chuyện cuối cùng cũng bị ông chủ phát hiện. Nút thắt của cốt truyện được mở: Người cha, vẫn vì một thói gia trưởng, một thói ích kỷ, không thể chấp nhận được, đã tự tay tước đi mạng sống của cô con gái mà ông dành cả cuộc đời yêu thương, chăm sóc.

Tuy bối cảnh phim chỉ xoay quanh một nhà hàng Đêm Trắng tại một thị trấn nhỏ ven biển với những phận người đó cam chịu sống cuộc đời lầm lũi, đơn điệu, song người xem không hề thấy nhàm chán, mà ngược lại, những hình ảnh, khuôn hình mang đậm tính nghệ thuật khiến khán giả bị  lôi cuốn. Những giằng xé nội tậm, cung bậc tình cảm, tính cách của từng nhân vật được đạo diễn khai thác triệt để trong từng chi tiết. Diễn viên Hoàng Phúc – vai ông chủ nhà hàng cho biết: “Để diễn đạt nội tâm, tình cảm của người đàn ông gia trưởng, ích kỷ, keo kiệt, tôi đã bàn với đạo diễn là phải cận chi tiết rất nhiều lần vào chiếc đồng hồ, hay chi tiết những đồng tiền 2000 phẳng phiu khi bắt vợ phải là từng đồng…, tất cả chỉ muốn toát lên tính cách của nhân vật keo kiệt, đến mức đo đếm cả thời gian”

“Sex trong phim không phải để câu khách”

 Xuyên suốt mạch phim là câu hỏi lớn cho những giày vò và đấu tranh nội tâm dữ dội của những số phận khát khao được sống, được yêu, mong muốn đạt tới được sự tự do đích thực trong tâm hồn. Vì lẽ đó, phim chứa đựng khá nhiều "cảnh nóng" táo bạo. Song  trước câu hỏi của PV “Liệu cảnh nóng trong phim có quá nhiều không?”, đạo diễn hình ảnh Lý Thái Dũng lại cho rằng:  “Cảnh nóng trong phim như vậy là ít, chỉ lặp đi lặp lại, và không có giá trị thuần túy về mặt thị giác. Sex trong phim không có ý định câu khách. Và để những cảnh nóng không quá mà đạt được tính nghệ thuật, đoàn đã phải quay đi quay lại rất nhiều lần”.

Trong khi đó, diễn viên Hoàng Phúc thì thừa nhận, anh đã phải rất vất vả khi diễn cảnh ông chủ cưỡng bức thím Hoa, vợ ông (diễn viên Ngọc Diệp) đóng. “Tuy vậy, tôi không cho rằng đạo diễn khó tính, mà vì tôi đã quen cách làm việc của Hồng Ánh. Cô ấy chỉ khó tính đối với diễn viên trẻ, chứ tôi làm việc với Ánh 20 năm rồi…”

 

Với sự cầu toàn của đạo diễn hình ảnh Lý Thái Dũng cùng dàn diễn viên trẻ nhưng khá chuyên nghiệp như Nhan Phúc Vinh, Phạm Hồng Phước, Ngọc Thanh Tâm, diễn viên “gạo côi” như Hoàng Phúc, Ngọc Hiệp, không ngạc nhiên khi bộ phim  giành tới 8 đề cử trên tổng số 9 hạng mục chính thức Liên hoan phim Quốc tế ASEAN - AIFFA 2017. Phim cũng Phim cũng giành luôn những giải thưởng lớn nhất gồm: Giải Phim hay nhất và Nam diễn viên xuất sắc nhất (Phạm Hồng Phước) và Đạo diễn hình ảnh xuất sắc nhất (NSND Lý Thái Dũng). Có thể nói, đạo diễn Hồng Ánh đã thành công với bộ phim đầu tay này.

Một số hình ảnh trong phim:

Diễn viên Nhan Phúc Vinh vui mừng: Không khí của buổi ra mắt phim còn nóng hơn cả những "cảnh nóng" mà anh đóng trong phim
 
Diễn viên Ngọc Thanh Tâm trong vai con gái ông chủ nhà hàng Đêm Trắng
 
Diễn viên Phạm Hồng Phước diễn nội tâm khá tròn trịa

Nguyễn Thủy

Từ khóa: