Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
Đạo diễn Nhuệ Giang - Thanh Vân và ba chữ tình
14/02/2018 09:38
(HanoiTV) - Đạo diễn Nhuệ Giang - Thanh Vân là cặp đôi hiếm hoi có duyên trời định trọn đời, cùng chia sẻ tình yêu với điện ảnh, với Hãng phim truyện Việt Nam.
Tin liên quan
 • Đạo diễn Thanh Vân và Nhuệ Giang. Ảnh: An ninh Thế giới

  Câu chuyện tình của hai đạo diễn tài danh giản dị như tính cách và phong cách sống của hai người. Họ có nhiều điểm chung. Thứ nhất, cả hai đều sinh ra và lớn lên trong môi trường ngập tràn không khí điện ảnh khi thân sinh của mình đều là "cây đa" của nghệ thuật thứ bảy Việt Nam. Nghệ sĩ ưu tú (NSUT) Nhuệ Giang là con gái của cố Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), đạo diễn Phạm Văn Khoa với nghệ sĩ sân khấu Bích Châu. NSND Thanh Vân là con trai của cố NSND, đạo diễn Hải Ninh.

  Thứ hai, cùng là sinh viên Đại học Kiến trúc, chỉ khác là thời điểm đạo diễn Thanh Vân vào học thì đàn chị của anh - đạo diễn Nhuệ Giang đã tốt nghiệp ra trường. 

  Thứ ba, cùng tự nguyện nối nghiệp bố làm phim, đầu quân cho Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS). Họ cùng chọn điện ảnh để lập nghiệp và theo đuổi đến cuối đời.

  Đạo diễn Nhuệ Giang trao đổi với diễn viên Hồng Ánh khi làm phim "Tâm hồn mẹ". Ảnh: Vietgiaitri.com

  "Tôi và anh Vân thực sự may mắn. Chúng tôi vẫn hay đùa hai người cộng lại không được tới hai, nhưng cũng được một phẩy mấy, dồn lại làm một bộ phim vẫn lợi thế hơn người làm phim một mình," đạo diễn Nhuệ Giang, linh hồn của những bộ phim "Lạc lối", "Thung lũng hoang vắng", "Tâm hồn mẹ"... trả lời phỏng vấn Tuổi trẻ. 

  "Họ đã chạm vào đâu đó sự ngộ thiện của cõi thiền để bình thản, chấp nhận thiệt thòi và sống an vui trong cuộc đời. Lòng tốt, sự tử tế của Thanh Vân, tình yêu thương quyết liệt của Nhuệ Giang như biển rộng để có thể hy sinh mình trong cuộc hôn nhân trời định" (An ninh Thế giới)

  Có lẽ vì chia sẻ quá nhiều thứ từ bếp núc phim trường đến quan điểm sống đơn giản và không đặt nặng vật chất, hai con người đã góp phần phát hiện nhiều tài năng diễn xuất đã cùng nhau đi qua thăng trầm của nghề nghiệp và hôn nhân ngót nghét 30 năm.

  "Tôi và Giang, giống như “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”, cùng làm phim, cùng trò chuyện..." người nghệ sĩ nổi danh với vô số phim hay như "Đời cát", "Người đàn bà mộng du", "Trái tim bé bỏng", "Cây bạch đàn vô danh"... kể về duyên trời định của vợ chồng anh với Dân trí.

  Đạo diễn Nhuệ Giang và Thanh Vân làm việc với diễn viên nhí trong phim "Tâm hồn mẹ". Ảnh: Thế giới điện ảnh

  Họ hài lòng và luôn dành cho nhau những tình cảm chân thành cũng như sự hỗ trợ quý báu trong bối cảnh làm phim nghệ thuật thường thất thu và rất khó tìm được nhà đầu tư. Khi chồng làm đạo diễn thì vợ làm chủ nhiệm và ngược lại.

  Ở phim "Tâm hồn mẹ", chị làm đạo diễn và anh làm phó đạo diễn của phim. Ở phim "Đời cát", họ đổi vai. Anh làm đạo diễn và chị làm chủ nhiệm. Khi tìm diễn viên chính cho phim "Đời cát", chị xem nghệ sĩ Mai Hoa diễn kịch ở 5B Võ Văn Tần, thấy đây chính là người cần tìm và tiến cử với đạo diễn Thanh Vân. Chồng chị gật đầu ngay và cũng năm đó, Mai Hoa nhận giải diễn viên chính xuất sắc nhất của Liên hoan phim Châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 15.

  Họ cùng nhau đối mặt và chia sẻ nỗi buồn khi VFS cổ phần hóa và sau đó, dính vào vụ lùm xùm vì nhà đầu tư và những người làm nghệ thuật không tìm được tiếng nói chung.

  "Tôi thật sự buồn, vì bố tôi (đạo diễn Phạm Văn Khoa - PV) chính là người đầu tiên tìm được mảnh đất số 4 Thụy Khuê để làm địa điểm cho hãng phim. Rất nhiều tâm huyết của bao nhiêu thế hệ nhà làm phim đã xây dựng nên hãng phim. Giờ cổ phần xong là coi như xóa sổ," nữ đạo diễn hiếm hoi của Việt Nam chia sẻ: "Cuộc sống của anh Vân mấy năm vừa rồi rất mệt. Phần lớn thời gian lo đấu tranh giữ lại hãng phim nên không làm được phim gì, chẳng sống cho mình được bao nhiêu."

  NSUT Nhuệ Giang hỗ trợ bạn đời - NSND Thanh Vân - làm nên tác phẩm để đời "Đời cát"

  Để có được sự đồng điệu đó, cả hai vượt qua cái Tôi và chấp nhận những khác biệt của bạn đời. “Mình thì biết bằng lòng với hạnh phúc thực tại, còn Giang, bạn cứ hỏi Nhuệ Giang đi, cô ấy là người sẵn sàng nói tất cả những gì đang suy nghĩ trong đầu. Về chuyện này, Nhuệ Giang bản năng hơn tôi nhiều…” đạo diễn Thanh Vân trả lời phỏng vấn của An ninh Thế giới.

  “Họ tuy đồng sàng nhưng dị cá tính. Thanh Vân trầm tĩnh và tinh tế, Nhuệ Giang vô cùng quyết liệt. Trong ngôi nhà nghệ thuật thứ bảy, họ rất hay cãi nhau. Tôi ở giữa loay hoay không biết đứng về phía nào, chỉ biết cười khì”. Nguyễn Quang Lập nhận xét với Thanh Niên về cặp vợ chồng đã đạo diễn kịch bản "Đời cát" và "Thung lũng hoang vắng" của anh.

  "Thời kì đầu chúng tôi khá gần nhau, sau thì cả hai bắt đầu tách ra vì mỗi người có những ý thích rất khác nhau", NSUT Nhuệ Giang chia sẻ với Tuổi trẻ: "Anh Vân là người thích chơi thể thao, thích tụ tập bạn bè, ít có thời gian cho gia đình. Hồi trẻ tôi đã từng buồn nhiều vì chuyện đó. Nhưng theo thời gian tôi nhận ra việc bắt một người hướng ngoại ở trong nhà là rất vô lý. Tôi cũng có thể hoàn toàn tự vui. ...

  Đến gần cuối tôi mới nhận ra không ai thay đổi được ai cả, mỗi người phải có tự do của riêng mình, có niềm vui của riêng mình." 

  Ngọc Linh

  Từ khóa: Nhuệ GiangThanh VânĐời cátThung lũng hoang vắngNguyễn Quang LậpTâm hồn mẹHãng phim truyện Việt NamPham Văn KhoaHải Ninh