Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục Đời sống
Việt - Úc phối hợp đào tạo cán bộ điều tra tội phạm mạng xuyên quốc gia
14/11/2017 22:00
(HanoiTV) - Ngày 14/11, Lễ khai giảng Chương trình Đào tạo quản lý thực thi luật pháp khu vực Châu Á lần thứ 44 (ARLEMP) đã diễn ra tại Hà Nội. Hơn 20 cán bộ đến từ các nước Nam Á, Đông Nam Á, Bắc Á, Australia cùng tham dự chương trình này, nhằm nâng cao kỹ năng điều tra tội phạm mạng xuyên quốc gia.

ARLEMP là một chương trình phối hợp dài hạn giữa Bộ Công an Việt Nam thông qua Tổng cục Cảnh sát, Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) và Trường Đại học kỹ thuật Hoàng Gia Melbourne (RMIT) tại Việt Nam. Được khởi xướng từ năm 2005, ARLEMP đã trở thành một chương trình đào tạo tiêu biểu dành cho các cán bộ quản lý và lãnh đạo cảnh sát trong khu vực. Kể từ khóa đầu tiên đến nay đã có hơn 870 cán bộ thực thi luật pháp tốt nghiệp chương trình này và họ đang tích cực phối hợp với nhau trong công cuộc đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực. Tất cả các đối tác tham gia vào chương trình đều cam kết tăng cường hợp tác giữa các cơ quan cảnh sát, tìm kiếm những phương thức thực thi tốt nhất, hỗ trợ việc trao đổi thông tin và làm việc cùng nhau.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho biết, với sự toàn cầu hóa ngày càng sâu sắc và sự phát triển của internet, truyền thông kỹ thuật số, sự dễ dàng trong việc đi lại giữa các nước và hệ thống tài chính tích hợp, tội phạm mạng có nhiều cơ hội tiếp tục phát triển thành tội phạm toàn cầu, và trở thành trung tâm của nhiều loại tội phạm khác như tội phạm lừa đảo trên mạng (ví dụ các vụ lừa đảo trên internet hay email), đánh cắp và giả mạo nhân thân, lạm dụng trẻ em qua mạng và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Các cán bộ, học viên tham dự khóa đào tạo về điều tra tội phạm mạng xuyên quốc gia do Bộ Công An và Australia phối hợp thực hiện

Chủ đề bao quát của chương trình đào tạo lần này là công tác điều tra tội phạm mạng xuyên quốc gia. Các cán bộ và đại diện của chính phủ Việt Nam, và Australia đã tái khẳng định tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi luật pháp, tính nghiêm trọng của tội phạm mạng, những tác động tiêu cực mà các loại tội phạm này gây ra cho cộng đồng; và trên hết là việc tất cả các quốc gia cần phối hợp với nhau như những đối tác toàn cầu trong lĩnh vực thực thi luật pháp, đồng thời kết hợp với cộng đồng để triệt phá loại tội phạm này.

N.Thủy

Từ khóa: tội phạm mạng