Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đau cơ, đau dây thần kinh hông
25/09/2020 15:00
(HanoiTV) - Đau cơ liên quan đến sự chèn ép hoặc viêm dây thần kinh ở đốt sống thắt lưng. Biểu hiện là đau lưng dưới, mặt trước đùi và mặt trong của đầu gối.

Đau dây thần kinh tọa là một rối loạn tương tự như đau thần kinh tọa, có liên quan đến sự chèn ép hoặc viêm rễ của dây thần kinh ở đốt sống thắt lưng. Trong trường hợp đau khớp vai, dây thần kinh này được gọi là dây thần kinh đáy hoặc dây thần kinh đùi. Tình trạng này gây ra đau ở mặt trước của đùi kéo dài đến bàn chân. Trong trường hợp rễ dây thần kinh bị tổn thương, cơn đau lên đến thắt lưng, mà chúng ta thường nói là chứng đau thắt lưng .

Ảnh minh họa

Nguyên nhân

Gốc của các dây thần kinh đùi có thể được nén bởi một đĩa đệm thoát vị ở mức độ 3 và 4 thắt lưng đốt sống. Đĩa đệm thoát vị được hình thành khi có áp lực quá lớn lên đĩa đệm, một vòng xơ chịu trách nhiệm tạo cho cột sống sự linh hoạt và hấp thụ các chấn động. Nhưng đôi khi đĩa đệm bị vỡ và di chuyển vào ống sống mà qua đó dây thần kinh đáy đi qua. Thoát vị đĩa đệm không phải lúc nào cũng đi kèm với đau cơ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, đau cơ có thể do nhiễm trùng hoặc một khối u ung thư.

Các triệu chứng và cơn đau

Chèn ép dây thần kinh đùi gây đau ở lưng dưới, mặt trước của đùi và mặt trong của đầu gối. Giáo sư Aleth Perdriger, Trưởng khoa Thấp khớp tại Bệnh viện Đại học Rennes cho biết, trong trường hợp viêm khớp hoặc chèn ép dây thần kinh bởi đĩa đệm, những cơn đau này xảy ra khi cử động, khi đi bộ .

Khi các chức năng cảm giác-vận động của dây thần kinh đùi bị ảnh hưởng, bệnh nhân cũng có thể gặp phải:

+ Ngứa ran,

+ D Cảm giác điện giật

+ Khó cử động chân hoặc bàn chân của họ.

Những rối loạn này cần được tư vấn. Trong trường hợp đau cơ do nhiễm trùng hoặc khối u, cơn đau ngày càng dữ dội hơn và xuất hiện khi nghỉ ngơi hoặc vào ban đêm. Chúng cũng có thể kèm theo sốt. Tuy nhiên, bản chất đáng lo ngại của chứng đau thắt lưng này rất hiếm.

"Trong phần lớn các trường hợp, chứng đau thắt lưng gây đau đớn nhưng không nghiêm trọng", Giáo sư Aleth Perdriger lưu ý.

Chẩn đoán đau cơ

Việc chẩn đoán đau cơ chủ yếu dựa trên việc hỏi bệnh nhân và quan sát các triệu chứng. Khi khám sức khỏe, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nằm sấp và gập đầu gối về phía mông, điều này sẽ gây ra cơn đau được mô tả. Đây được gọi là dấu hiệu Lasègue ngược hoặc dấu hiệu Léri.

"Các cuộc kiểm tra bổ sung như chụp X-quang, chụp CT hoặc MRI cột sống có thể hữu ích khi bệnh nhân bị đau xuất hiện khi nghỉ ngơi hoặc vào ban đêm vì nó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc sự hiện diện của một khối u", bác sĩ thấp khớp giải thích. Tương tự như vậy, các xét nghiệm hình ảnh này có thể cần thiết trong trường hợp đau cơ dai dẳng không thuyên giảm khi điều trị.

Làm thế nào để điều trị nhanh chóng chứng đau cơ?

Mục tiêu của điều trị ban đầu đối với chứng đau cơ là giảm đau. Nó dựa trên đơn thuốc giảm đau (thuốc chống viêm, thuốc giảm đau và thuốc giãn cơ) và nghỉ ngơi. Nếu đau cơ vẫn còn, có thể tiến hành thẩm thấu corticosteroid bởi bác sĩ thấp khớp hoặc bác sĩ X quang.

Giáo sư Aleth Perdriger nhấn mạnh, khi cơn đau đã qua đi, bạn phải nhanh chóng trở lại vận động. Đĩa đệm bị tổn thương hoặc viêm khớp không lành, chúng chỉ lành lại. Để phục hồi nhanh hơn và tránh tái phát, do đó cần phải thắt dây buộc bụng và thắt lưng. Các biện pháp vật lý trị liệu cũng cho kết quả tốt trong hầu hết các trường hợp.

Tuy nhiên, đối với một số bệnh nhân, điều này là chưa đủ: đau cơ có khả năng kháng điều trị. Để giảm nhẹ chúng, có thể can thiệp phẫu thuật để loại bỏ đĩa đệm thoát vị. Một phương pháp điều trị làm thuyên giảm hơn 8 trong số 10 bệnh nhân.

Quốc Minh

Theo TOP Santé

<

Từ khóa: dây thần kinh

<