Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đau mạn tính phải làm sao?
12/01/2020 13:00
(HanoiTV) - Điều trị các chứng đau mạn tính thường rất khó, không thể điều trị bằng phẫu thuật được, sử dụng thuốc thường không hiệu quả gây tốn kém và nhiều tác dụng phụ. Do đó các liệu pháp y học thay thế sau đây đã được chứng minh là giúp giảm triệu chứng đau.
 

Châm cứu

Có nhiều lý thuyết khác nhau về cách châm cứu cũng như cơ chế tác dụng của nó, nhưng nghệ thuật chữa bệnh cổ đại Trung Quốc này đã được sử dụng trong ít nhất 2.000 năm. Sử dụng kim châm qua da vào hệ thống huyệt qua đó tác động lên hệ thống kinh mạch của cơ thể. Rất nhiều nghiên cứu đã xác nhận hiệu quả của châm cứu trong điều trị đau, và Tổ chức Y tế thế giới cũng đã công nhận châm cứu là một liệu pháp điều trị đau hiệu quả.

Trị liệu bằng hương thơm

Liệu pháp điều trị đau này sử dụng mùi hương từ các loại dầu thực vật thiết yếu được dùng cho da hoặc hít vào. Trị liệu bằng hương thơm cho các chứng đau có từ hàng ngàn năm, đóng một vai trò quan trọng trong các hệ thống y tế của người Trung Quốc, Ấn Độ, Ai Cập, La Mã và người Hy Lạp.

Ngày nay trị liệu bằng hương thơm là một trong những phương pháp điều trị thay thế được sử dụng cho nhiều chứng bệnh bao gồm cả đau. Các nghiên cứu cho thấy liệu pháp này giảm triệu chứng đau ở người bị viêm khớp dạng thấp, nhức đầu và ung thư...

Liệu pháp phản hồi sinh học

Phản hồi sinh học là một kỹ thuật quản lý đau được dạy cho bệnh nhân tác động có ý thức lên các chức năng tự động của cơ thể như nhịp tim, mức độ căng của các cơ và huyết áp... Ý tưởng là chúng ta có thể nhận thức được những chức năng này và chúng có mối liên quan đến các triệu chứng đau, và thông qua đó bệnh nhân có thể điều chỉnh các triệu chứng đau.

Liệu pháp phản hồi sinh học giúp người bệnh quản lý đau.

Chưa có nhiều nghiên cứu vì sao phản hồi sinh học lại giúp làm giảm đau, nhưng một số giả thuyết được đưa ra là nó giúp bệnh nhân thư giãn, do đó làm giảm các triệu chứng đau và phòng ngừa các triệu chứng đau có thể trở nên trầm trọng hơn do căng thẳng. Điện cơ đồ đánh giá sức căng của các cơ là loại phản hồi sinh học hữu ích nhất trong việc quản lý cơn đau.

Kéo nắn trị liệu

Kéo nắn là phương pháp tác động bằng tay lên hệ xương khớp làm cho hai diện khớp trượt lên nhau. Về mặt sinh lý thì các khớp và phần mềm quanh khớp như gân và dây chằng không có mạch máu nuôi, các cấu trúc này được dinh dưỡng bởi thẩm thấu các chất dinh dưỡng từ các cấu trúc xung quanh, khi các khớp không hoạt động thì quá trình dinh dưỡng này bị giảm đi, sự thiểu dưỡng là một trong các nguyên nhân hình thành đau.

Kéo nắn trị liệu đã được chứng minh là có hiệu quả đối với nhiều triệu chứng đau, bao gồm đau lưng, đau cổ, ống cổ tay, nhức đầu, và chấn thương thể thao.

Các khớp giảm hoạt động là do sự tắc nghẽn khớp, kéo nắn là cho các diện khớp trượt nhẹ lên nhau trong một phạm vi cho phép sẽ giải phóng sự tắc nghẽn, làm khớp hoạt động bình thường trở lại và tăng cường dinh dưỡng cho khớp và tổ chức phần mềm quanh khớp làm giảm đau đáng kể.

Liệu pháp tâm lý

Sự thay đổi tâm lý có ý nghĩa nhằm giúp mọi người kiểm soát được trạng thái nhận thức của họ. Về mặt lý thuyết có thể giúp họ kiểm soát về mặt thể chất kể cả các triệu chứng đau.Một số nghiên cứu cho thấy liệu pháp tâm lý có thể giúp làm giảm nhu cầu thuốc giảm đau bằng cách giảm sự lo lắng liên quan đến đau.

Mát xa

Mát xa tạo cảm giác tuyệt vời, nó là phương pháp chữa đau đã có từ lâu và mỗi loại đau thì có cách mát xa khác nhau. Thông qua thao tác bằng tay tác động lên các mô mềm của cơ thể, liệu pháp mát xa có ảnh hưởng đến cơ, lưu thông tuần hoàn, lưu thông hệ thống bạch huyết và tác động lên hệ thần kinh cảm giác. Một số nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy mát xa là một liệu pháp điều trị đau hiệu quả, đặc biệt là ở những bệnh nhân đau thắt lưng mạn tính.

Liệu pháp thư giãn

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng căng thẳng có thể làm cho tình trạng sức khỏe của con người xấu đi, hoặc thậm chí gây ra bệnh tật - và đau đớn không phải là ngoại lệ. Khi chúng ta căng thẳng, cơ thể rơi vào tình trạng hỗn loạn, làm tăng huyết áp, nhịp tim và căng cơ. Theo thời gian, điều này có thể tàn phá các cơ quan nội tạng và các hệ cơ xương.

Một loạt các kỹ thuật thư giãn bao gồm hình ảnh hướng dẫn, thư giãn cơ bắp, thư giãn tâm lý (thiền), được sử dụng để chống lại những ảnh hưởng tiêu cực của stress. Các nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân trải qua liệu pháp thư giãn có thể giảm triệu chứng đau.

Yoga

 

Có nhiều trường phái yoga khác nhau, nhưng bản chất của luyện yoga là thư giãn tâm thần, cơ bắp kết hợp với việc luyện thở. Nhiều bằng chứng cho thấy yoga có thể giúp bệnh nhân giảm được các triệu chứng đau mạn tính, đặc biệt là đau ở hệ cơ xương như đau cổ, đau vai, đau lưng và các triệu chứng đau do viêm khớp.

Nhiều bằng chứng cho thấy yoga có thể giúp bệnh nhân giảm được các triệu chứng đau mạn tính, đặc biệt là đau ở hệ cơ xương như đau cổ, đau vai, đau lưng và các triệu chứng đau do viêm khớp.

Tập thái cực quyền

Thái cực quyền xuất phát từ Trung Quốc và thường được gọi là thiền định. Các học viên của Thái cực quyền cùng nhau tập luyện các động tác võ thuật chậm rãi, nhẹ nhàng được phối hợp với hít thở sâu. Võ thuật cổ này có thể có lợi cho tâm thần và thể chất, giảm được các chứng đau m ạn tính. Thái cực quyền được xem như một liệu pháp bổ sung cho các phương pháp điều trị đau truyền thống như thuốc men, hơn nữa nó cũng được cho là có tác dụng phòng ngừa đau.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Từ khóa: đau đầu mãn tínhchâm cứuđiều trị đau đầutrị liệu giảm đau đầu