Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đau nửa đầu – biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm
15/11/2017 07:00
(HanoiTV) - Theo nghiên cứu của một số tổ chức y học hiện đại, hội chứng đau nửa đầu là chứng bệnh có nhiều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bệnh nhân. Đau nửa đầu thường không chỉ xuất hiện một mình mà còn kéo theo và để lại nhiều vấn đề tiêu cực cũng như các bệnh lý khác nhau.

Dưới đây là những vấn đề về sức khỏe có liên quan tới triệu chứng này:

Trầm cảm

Nếu đau nửa đầu xuất hiện theo giai đoạn, bạn có nguy cơ mắc trầm cảm cao gấp hai lần so với những người bình thường 

Theo Maggie Michalczyk, giáo sư kiêm phó chủ tịch khoa thần kinh học thuộc Đại học Y khoa Albert Einstein cho biết, nếu bạn sở hữu chứng đau nửa đầu mãn tính thì nguy cơ này có thể tăng gấp đôi lần nữa. Trầm cảm thường xảy ra trước những cơn đau đầu tấn công.

Hen suyễn

Những nghiên cứu ban đầu đã cho thấy có sự liên quan giữa: hen suyễn và bệnh đau nửa đầu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh đau nửa đầu có tỷ lệ mắc hen suyễn cao hơn. Một giả thuyết nói về mối liên hệ giữa bệnh hen suyễn và bệnh đau nửa đầu là chúng có cùng một loại rối loạn chức năng tương tự nhau xảy ra ở cơ trơn mạch máu não và khí quản. Một nghiên cứu vào năm 2002 ở Anh, có hơn 64.000 người cũng tìm thấy được mối liên hệ mạnh mẽ giữa bệnh đau nửa đầu và hen suyễn. Một nghiên cứu khác của Hoa Kỳ vào năm 1990 cho thấy những phụ nữ có tiền sử đau nửa đầu có nhiều khả năng sinh ra con mắc bệnh hen suyễn hơn những người không mắc bệnh.

Các vấn đề về tiêu hóa

Những người bị chứng đau nửa đầu có tỷ lệ cao mắc hội chứng ruột kích thích, viêm ruột và bệnh celiac

Các chuyên gia tin rằng có một mối quan hệ phức tạp giữa đường ruột và não bộ (gut-brain axis). Hệ thống tiêu hóa ảnh hưởng lớn đến tâm trạng của chúng ta. Đường ruột chứa các mô và chất truyền thông tin tương tự như não.

Các nghiên cứu còn cho thấy, trẻ sơ sinh có thể bị đau bụng khi mẹ của chúng mắc chứng đau nửa đầu.

Bệnh tim

Cả nam giới và phụ nữ bị chứng đau nửa đầu đều có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Một nghiên cứu cũng cho thấy những người bị đau nửa đầu có nhiều nguy cơ bị đau tim, huyết áp và tiểu đường.

Béo phì

Tăng cân có thể làm chứng đau nửa đầu thêm tồi tệ hơn

Nếu bạn bị đau nửa đầu, thì thừa cân có thể làm cho bệnh tồi tệ hơn. Nếu bạn chưa bao giờ bị chứng đau nửa đầu, thì béo phì thậm chí có thể kích hoạt nó. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tăng cân nhiều sẽ có nhiều khả năng bị chứng đau nửa đầu.

Bệnh Parkinson

Những người có triệu chứng đau nửa đầu trước khi bệnh trở nên trầm trọng hơn có nhiều khả năng phát triển bệnh Parkinson. Đau nửa đầu có thể là một dấu hiệu cảnh báo trong giai đoạn tuổi trung niên, mà bệnh Parkinson là minh chứng cụ thể. Bệnh Parkinson tàn phá não, gây khó khăn cho các chức năng vận động và gây run tay, chân.

Hội chứng chân không nghỉ (RLS)

Đây là một rối loạn gây ra sự thúc ép mạnh mẽ để di chuyển chân và có thể can thiệp vào cuộc sống hàng ngày và giấc ngủ của người bệnh. Mối liên kết giữa RLS và chứng đau nửa đầu có liên quan đến dopamine - chất dẫn truyền thần kinh trong não liên quan đến cả chuyển động và chứng đau nửa đầu.

Động kinh

Chứng rối loạn động kinh và đau nửa đầu có thể làm thay đổi cảm xúc và tâm trạng của  bạn

Chứng rối loạn động kinh và đau nửa đầu có thể làm thay đổi cảm xúc và tâm trạng của bạn. Nếu bị một trong hai chứng bệnh này, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc chứng bệnh còn lại. Theo Gallagher, dược sĩ y khoa tại Trung tâm điều trị các vấn đề thần kinh trực thuộc Đại học Pennsylvania's Perelman, chúng gây nên rối loạn trong bộ não, ảnh hưởng tới khả năng phản ứng với các kích thích môi trường của cơ thể và gây mất ngủ . Một số chứng đau nửa đầu bắt nguồn từ di truyền cũng có thể gây nên động kinh.

Để giảm bớt cơn đau nửa đầu

- Đặt túi nước đá lên chỗ đầu bị đau. Nên đặt trên trán, thái dương hoặc sau gáy. Đừng quên bọc một miếng vải quanh túi nước đá, để bảo vệ da.

- Tắm nước ấm hoặc vòi sen. Ngủ trưa hoặc đi bộ.

- Nhờ người chà xát lên cổ và lưng, hoặc tự mát xa.

- Dùng ngón tay trỏ hay ngón cái để thực hiện những áp lực nhẹ nhàng, ổn định và xoay đều lên chỗ đầu bị đau. Duy trì áp lực từ 7 - 15 giây, sau đó thư giãn. Lặp lại nếu cần thiết.

- Nghỉ ngơi, ngồi hoặc nằm yên tĩnh trong một căn phòng ít ánh sáng. Nhắm mắt lại và cố gắng giải tỏa áp lực ở lưng, cổ và hai vai.

- Nếu các cơ ở cổ bị co rút, có thể tập vật lý trị liệu mỗi ngày.

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: đau nửa đầuđộng kinhtrầm cảmbéo phìparkinsonhen suyễn