Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đầu xuân đi lễ tại “Tứ trấn Hà Thành”
26/01/2020 08:25
(HanoiTV) - “Tứ trấn Thăng Long” là bốn ngôi đền thiêng thờ 4 vị thần trấn giữ những vị trí huyết mạch trên mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến để che chở, bảo vệ cho cho kinh thành Thăng Long (ngày nay là Thủ đô Hà Nội) luôn được bình yên. Vào những ngày đầu Xuân năm mới, người dân từ ngàn đời xưa đều có truyền thống đi lễ tại 4 ngôi đền này với mong muốn cầu bình an, an lành trong năm mới.

Đền Bạch Mã: Đông trấn Thăng Long

Đền có tên Bạch Mã tức ngựa trắng, biểu tượng thần thoại của mặt trời xuất phát từ tích xưa.(Ảnh: laodongthudo)

Đền Bạch Mã xưa thuộc huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức, nay là số nhà 76 phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm. Đền Bạch Mã thờ thần Long Đỗ, vị thần bảo hộ của Kinh Thành trấn giữ hướng Đông. Ngài là vị thần thiêng, được chúng dân thời xưa ở Thăng Long rất tôn sùng, kính phục.

Đền Bạch Mã xưa (Ảnh: dantri)

Du khách đến đây, không chỉ để thành tâm dâng lễ, cầu sức khỏe, tài lộc mà còn để tìm lại sự thanh tịnh, thư thái trong tâm hồn, bỏ lại đằng sau những lo toan, bộn bề của cuộc sống thường nhật. Bạn cũng đừng quên ghé qua đền vào ngày 12, 13/2 âm lịch, để được tham gia hội đền Bạch Mã, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Đền Voi Phục: Tây trấn Thăng Long

Đền Voi Phục còn có tên là Thủ Lệ hay Linh Lang do thờ thần Linh Lang Đại Vương. Đền nằm phía Tây kinh thành Thăng Long cũ, tọa lạc bên hồ Thủ Lệ, nay thuộc phường Cầu Giấy, quận Ba Đình, Hà Nội.

Đặt chân đến ngôi đền linh thiêng này, có lẽ ấn tượng đầu tiên của du khách là hai ông voi quỳ được đắp công phu, phục ngay ở cửa đền. (Ảnh: dulichvietnam)

Về kiến trúc, đền Voi Phục được xây theo kiểu chữ công. Gian ngoài là Đại bái, giữa là đền trung, trong cùng là hậu cung. Hậu cung cũng có 5 gian, gian chính giữa sâu và cao nhất là nơi đặt tượng Linh Lang đại vương. Tượng có nét mặt thanh tú cao sang và nhìn còn rất trẻ. Trải qua những biến thiên của lịch sử và nhiều lần trùng tu, đến nay đền không còn hình dáng cũ.

Hàng năm để tưởng nhớ thần Linh Lang thì cứ đến ngày mùng 9,10,11/2 âm lịch thì nhân dân ở đây lại tổ chức lễ hội đền Voi Phục. Và đây là một hội rước lớn, với cờ quạt, chiêng trống nối nhau thành hàng dài cùng phường bát âm vô cùng nhộn nhịp. Lễ rước với ý nghĩa kiệu thánh đi vi hành ban phúc lộc cho nhân dân”.

Đền Kim Liên: Nam trấn Thăng Long

Đền Kim Liên còn gọi là đền Cao Sơn, đình Kim Liên, trước đây thuộc địa phận phường Kim Hoa, sau thuộc phường Đông Tác, huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức nay là phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: giaidinhvietnam)

Đền thờ thần Cao Sơn, đây là vị thần đã có công giúp Sơn Tinh chiến thắng Thủy Tinh và sau này đã góp công lớn, giúp vua Lê Tương Dực dẹp loạn, khôi phục nhà Lê. Chính vì thế, vua đã cho người dân xây đền, dựng bia để tưởng nhớ công lao của thần.

Năm 1990, đền Kim Liên đã được Bộ văn hóa thể thao và du lịch, công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, cần được gìn giữ và bảo tồn.

Di sản quý báu nhất mà đền còn lưu giữ được đến ngày hôm nay chính là tấm bia đá đồ sộ, được chạm khắc tinh xảo, kỳ công mang tên “Cao Sơn Đại Vương Thần Từ Bi Minh” cao 2,34m, rộng 1,57m, dày 0,22m. Tấm bia đá này được dựng năm Canh Ngọ - Hồng Thuận thứ 3, tức năm 1510. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, với bao thăng trầm biến cố của thời đại, tấm bia ghi tạc công lao của Thần vẫn hiên ngang, sừng sững giữa một góc trời, như để nhắc nhở thế hệ mai sau hãy cố gắng trau dồi đạo đức lẫn trí tuệ , để đóng góp một phần sức lực của mình xây dựng non sông Việt Nam ngày một đàng hoàng hơn, to lớn hơn. 

Đền Quán Thánh: Bắc trấn Thăng Long

Đền Quán Thánh còn gọi là đền Trấn Vũ, nằm ở ngã tư giao đường Thanh Niên với đường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Đền thờ thần Huyền Thiên Trấn Vũ.

Ngôi đền có vị trí đẹp, nằm đúng ngã tư giao đường Thanh Niên với đường Quán Thánh, nhìn sang Hồ Tây. 

Về kiến trúc, cũng giống như các đền khác trong tứ trấn, đền Quán Thánh trải qua các triều đại đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần, xong về cơ bản không thay đổi. Đền Quán thánh được các nhà sử học đánh giá là một quần thể kiến trúc đẹp. Đặt chân vào đền Quán Thánh mọi người có thể cảm nhận không gian linh thiêng với kiến trúc mang tầm vóc văn hóa lịch sử. Dịp đầu xuân hay mồng 1, ngày rằm hàng tháng, đền luôn tấp nập khách thập phương.

Bốn ngôi Đền: Bạch Mã, Voi Phục, Kim Liên, Quán Thánh xác định địa giới Thăng Long, tạo nên ý nghĩa và tầm vóc của mảnh đất Kinh Kỳ. Vì thế, cả bốn ngôi đền đều là những địa điểm mà người dân Hà Nội thường đến dâng lễ cũng như vãn cảnh đặc biệt vào đầu xuân mới và ngày mồng Một, ngày Rằm. Đây cũng là một cách thể hiện lòng thành kính đến với những vị thần ngày đêm canh giữ, bảo vệ để người dân kinh kỳ có cuộc sống ấm no, an lành.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: đầu xuânnăm mớiCanh Týđi lễcầu mayđềnTứ TrụHà NộiKinh Kỳ