Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dạy con vâng lời răm rắp, không cần quát mắng
20/04/2019 15:20
(HanoiTV) - Một đứa trẻ ngoan ngoãn và nghe lời cần có được sự chỉ bảo đúng cách của người lớn. Nếu cha mẹ đang gặp khó khăn khi không thể chung tiếng nói với trẻ hay không biết làm thế nào để trẻ nghe lời mình thì hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây.

Luôn là tấm gương sáng cho con

Cha mẹ chính là tấm gương cho trẻ noi theo.

Khi trẻ trò chuyện với bạn hãy đáp lại một cách lịch sự. Đây là một cách tốt để trẻ nghe lời răm rắp bởi khi thấy bạn nghe theo trẻ sẽ dễ học theo như vậy. Hãy cố gắng để nó trở thành thói quen cho con của bạn.

Giao tiếp bằng mắt

Hãy ngừng làm việc trong một phút và giao tiếp thực sự với con của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã thu hút được sự chú ý của con. Điều đó đồng nghĩa với việc phải giao tiếp bằng mắt.

Cha mẹ có thể hạ thấp người xuống, nhìn vào mắt của con. Hành động này không chỉ giúp xác định xem con có đang nhìn và lắng nghe hay không mà còn giúp tăng cường giao tiếp với trẻ. Sự gần gũi có sức mạnh nhiều hơn là những mệnh lệnh và bạn nên nói chuyện thay vì uy hiếp trẻ phải làm gì đó.

Mẹ không nên dùng thái độ cứng nhắc, yêu cầu con.

Nói lên yêu cầu của bạn với “mẹ muốn” hay “bố muốn”

Đây là một nghệ thuật sử dụng lời nói, hơn nữa bạn nói những câu nói hay thì trẻ cũng sẽ học được những lời nói hay từ người thân của mình. Thay vì nói “không được chạy lung tung ở đây” thì bạn hãy nói “Mẹ muốn con đứng ở đây chờ mẹ không chạy lung tung”. Thay cho việc nói không được, con phải thì hãy nói “mẹ muốn…”, “bố muốn con…”

Yêu cầu con nhắc lại

Nhiều mẹ không biết con đã hiểu lời của mình chưa và hỏi lại “Con có hiểu không?”. Nhưng điều này đôi khi làm bé lo lắng mà nói là “hiểu” dù bé chưa hiểu rõ.

Mẹ nên nhẹ nhàng đề nghị con nhắc lại một yêu cầu của mình. Nếu bé không nhắc được tức là yêu cầu của mẹ quá dài và quá phức tạp.

Khi lựa chọn bé sẽ có cảm giác được tôn trọng hơn và con nghe lời răm rắp.

Hãy cho bé lựa chọn

Mẹ không nên ép buộc con trong mọi việc. Điều này khiến bé cảm thấy bị gò bó và có tâm lý phản kháng. Muốn con nghe lời răm rắp, mẹ nên tôn trọng sự lựa chọn của con, tạo cho bé cảm giác mình cũng tham gia lên kế hoạch và có trách nhiệm hoàn thành.

Mẹ có thể hỏi con: "Con thích thay đồ ngủ hay đánh răng trước?" hoặc "Con thích đội mũ màu đỏ hay mũ màu xanh?"…

Tôn trọng các yêu cầu của con

Nhiều bậc phụ huynh có thói quen lập tức phản đối các yêu cầu của trẻ, thậm chí không thèm suy xét kỹ. Và khi cha mẹ phủ nhận một cách quyết liệt như vậy, con cũng thường làm tương tự với các yêu cầu của cha mẹ.

Vì vậy, hãy sàng lọc kỹ các đề nghị của trẻ. Hãy đồng ý nếu có thể và nếu không thể, cũng hãy từ chối con một cách ngắn gọn, nhẹ nhàng. Ví dụ, bạn có thể trả lời rằng "không phải trong ngày hôm nay", "hiện tại không có thời gian cho điều đó". Bạn cũng có thể thử nhân nhượng bằng cách đặt ra điều kiện đi kèm với yêu cầu của trẻ.

Quát mắng con không phải là cách tốt để trẻ nghe lời.

Nói cảm ơn khi con nghe lời

Mỗi lần con làm theo lời dạy, cha mẹ nên khuyến khích trẻ bằng cách nói cảm ơn và bày tỏ sự vui vẻ của bạn. Những lời cảm ơn đơn giản như vậy sẽ giúp bé hướng tới các hành vi tốt nhiều hơn, gây dựng sự tin tưởng và tăng khả năng trẻ nghe lời vào lần sau.

Để trẻ nghe lời, chúng ta nhất thiết phải thay đổi cách nói chuyện đối với chúng. Và chúng ta hãy lắng nghe con nhiều hơn, thấu hiểu con nhiều hơn. Hy vọng những bí quyết dạy con trong bài sẽ giúp được phần nào các ông bố bà mẹ có con nhỏ.

(Tổng hợp)

Từ khóa: cách dạy con nghe lời răm rắpcách dạy con không cần đòn roi