Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Để có nụ cười tỏa sáng
13/07/2019 12:12
(HanoiTV) - Nhiều người trong chúng ta cho rằng đánh răng 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi tối là đủ. Thực ra, không hề đủ nếu chúng ta muốn có một hàm răng chắc khỏe và nụ cười tỏa sáng.

1. Nhấn bàn chải quá mạnh: Khi chúng ta ấn bàn chải đánh răng quá mạnh, uốn cong lông bàn chải với ý nghĩ rằng, sẽ đánh hết các mảng bám. Song hành động này lại có thể gây hại cho nướu răng. Nhìn vào bức ảnh này để hiểu rõ hơn phương pháp phù hợp khi đánh răng.

2. Nên chú ý đến chế độ ăn uống: Ai cũng biết, đồ ăn ngọt và sâu răng có mối liên hệ mật thiết. Vì sức khỏe của răng, chúng ta nên tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa canxi, photpho và fluoride.

Về thực phẩm chứa canxi: Chúng ta có thể lựa chọn sản phẩm từ sữa, vỏ trái cây, rau quả, cá, cây họ đậu.

Về thực phẩn chứa photpho: Lựa chọn cá, ngũ cốc, trái cây sấy khô.

Nguồn floride được tìm thấy trong nước. Nếu sống ở nguồn nước có ít floride, hay tìm các loại thực phẩm có nhiều chất này như sữa hay muối.

3. Nên sử dụng sản phẩm chăm sóc răng miệng bổ sung: Bàn chải đánh răng dù tốt đến mấy cũng không thể loại bỏ hết mảng bám, chúng ta có thể sử dụng thêm chỉ nha khoa để làm sạch khoảng trống giữa các răng. Tuy nhiên, ở những vị trí khó có thể tiếp cận, vi khuẩn gây hại vẫn có thể tồn tại, chúng ta hãy sử dụng thêm nước súc miệng. Trong trường hợp cần thiết, hãy sắm thêm "vòi sen tay", tia nước sẽ giúp chúng ta làm sạch các vị trí, đồng thời cũng là cách để mát xa nướu.

4. Chăm sóc nướu: Khi bị nứt hay vỡ nướu, chân răng sẽ chảy máu và là nguyên nhân gây viêm nha chu. Nếu không xử lý sẽ dẫn đến lỏng chân răng và rụng răng. Việc chăm nướu là không thể chủ quan.

Hằng ngày, chúng ta nên mát xa nướu bằng nước hay bàn chải mềm. Khi ăn thực phẩm rắn hãy nhai thật kỹ và từ từ. Ngoài ra, có hể lựa chọn vỏ cây sồi, cây xô thơm hay dung dịch muối sinh lý để súc miệng. Nếu có hiện tượng chảy máu hãy đến gặp bác sĩ nha khoa.

5. Loại bỏ mảng bám: Chất thải thực phẩm cùng muối tạo ra những mảng bám bất thường trên răng. Không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà còn gây hôi miệng và là ổ vi khuẩn. Các mảng màu vàng hay nâu sẽ không thể dễ dàng bị loại bỏ bằng bàn chải đánh răng. Các mảng bám là nơi lý tưởng cho sự sinh sản của vi khuẩn, làm suy yếu các mô bên trong nướu, làm sức khỏe của răng suy yếu.

Thông thường, chúng ta nên đến với bác sĩ nha khoa ít nhất 1 lần mỗi năm để loại bỏ mảng bám.

6. Đeo niềng răng: Nhiều người cho rằng việc lấy lại hàm răng đẹp bằng niềng răng chỉ có tác dụng thời niên thiếu. Điều đó là không đúng. Có thể theo lứa tuổi mà việc lấy lại hàm răng đẹp mất nhiều thời gian hơn, nhưng một điều chắc chắn rằng một hàm răng thẳng hàng, đồng đều sẽ giúp sức khỏe răng miệng được cải thiện.

7. Không nên có thói quen nhai một bên: Nhai một bên sẽ gây ra tình trạng quá tải cho răng, chúng sẽ nhanh chóng bị mòn và hư hỏng. Ngược lại, phần không nhai thường xuyên sẽ bị yếu và không được làm sạch một cách tự nhiên. Hoạt động của khớp hàm sẽ bị thay đổi dẫn tới tình trạng lệch hàm rõ rệt. hãy có ý thức nhai cả hai bên hàm, và nên ăn thức ăn rắn để tập thể dục cho răng.

8. Dạy con chăm sóc răng miệng từ bé: Một số bậc phụ huynh đã không quan tâm tới chăm sóc răng miệng của trẻ nhỏ. Điều này rất nguy hiểm vì nguy cơ sâu răng, hỏng hàm hoàn toàn có thể xảy ra. Cần phải dạy trẻ nhỏ tự đánh răng ít nhất 3 phút theo chiều dọc. Men răng của trẻ không khỏe như ở người lớn, nên đánh răng nhẹ nhàng và súc miệng thật kỹ, không để thức ăn lưu lại giữa các răng.

Yến Như

Theo Le Sympa

Từ khóa: hàm răngbảo vệ răng miệng