Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Để cuộc sống tình dục sau mãn kinh được viên mãn
10/07/2019 14:15
(HanoiTV) - Mãn kinh là giai đoạn tế nhị của người phụ nữ và cũng là giai đoạn người phụ nữ chịu nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống tình dục.
Ảnh minh họa

Sebastien Garnero, chuyên gia tâm lý học và tình dục học tại Đại học Paris - 5 đã đưa ra những nhận định và lời khuyên cho phụ nữ giai đoạn mãn kinh, để giúp họ có đời sống tình dục viên mãn, bất chấp sự thay đổi của cơ thể.

Theo chuyên gia Sebastien Garnero, giai đoạn mãn kinh thường xuất hiện ở phụ nữ tuổi 51 trở đi. Hiện tượng này chủ yếu được phản ánh bởi việc dừng rụng trứng, thay đổi một số quy tắc thông thường, trong đó việc thay đổi nội tiết tố sẽ dẫn đến sự thay đổi về thể chất, ảnh hưởng tới đời sống tình dục. Theo chuyên gia, sự giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ mãn kinh là quy trình không thể đảo ngược.

Mãn kinh là giai đoạn tự nhiên ở phụ nữ, dẫn đến sự suy giảm sản xuất hormone và sự biến mất của rụng trứng. Về mặt thể chất, mãn kinh gây ra khô âm đạo và thay đổi cơ thể. Ví dụ, lông mu ít hơn và âm đạo có thể hẹp hơn.

Mãn kinh cũng ảnh hưởng đến tâm lý

Nếu thời kỳ này thay đổi cơ thể, nó cũng ảnh hưởng đến tâm lý. Khi mãn kinh, phụ nữ có thể trải qua nỗi sợ lão hóa và mất sức sống. Họ cũng sợ không có ích cho xã hội vì những đứa con đã lớn, như những con chim đủ lông đủ cánh bay ra khỏi tổ... Tất cả những thay đổi này ảnh hưởng đến lòng tự trọng và cũng có thể dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục. May mắn thay, điều này không xảy ra với tất cả phụ nữ. Một số người lại cảm thấy đây là giai đoạn sự hồi sinh của tình dục, bởi vì họ cảm thấy tự do, tự chủ hơn và chịu ít ràng buộc hơn.

Liệu có phương pháp điều trị để tìm thấy một đời sống tình dục?

Có những loại thuốc có sẵn để chống lại rụng trứng hoặc chống khô âm đạo. Bác sĩ có thể dùng thuốc bôi trơn, thuốc viên.... Thảo dược cũng có thể là một giải pháp hiệu quả. Nhưng thuốc tốt nhất là duy trì đời sống tình dục đều đặn. Bạn càng có nhiều sex, bạn càng muốn quan hệ tình dục. Chúng ta không bao giờ phải từ bỏ tình dục vì bất cứ lý do gì.

Lời khuyên cho các cặp vợ chồng muốn khởi động lại đời sống tình dục?

Ở tuổi mãn kinh, tình dục là khác nhau. Không có viagra nữ, điều quan trọng là thúc đẩy màn dạo đầu để đánh thức ham muốn. Ngoài ra, nên "vuốt ve" để phát triển sự gợi cảm ở các cặp vợ chồng. Cũng cần phải thay đổi quan điểm rằng quan hệ tình dục không chỉ là sự thâm nhập. Để lấy lại ham muốn, tưởng tượng là không thể thiếu, cần nuôi dưỡng trí tưởng tượng về những khi ân ái giữa hai người trước đây. Cơ thể có thể có những giới hạn, nhưng não thì không. Nếu thực sự cảm thấy khó khăn khi lấy lại một đời sống tình dục, hãy cùng đến chia sẻ với các chuyên gia về tâm lý hoạc và tình dục học, chắc chắn sẽ có giải pháp cho những cặp đôi trong giai đoạn mãn kinh.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: mãn kinhtình dục