Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Nhân vật
Đêm song tấu Piano tại Hà Nội
06/12/2018 15:11
(HanoiTV) - Tối 15/12, tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền – Hà Nội) sẽ diễn ra đêm song tấu piano của hai tài năng dương cầm nổi tiếng bậc nhất nước Pháp: Thomas Enhco và Lise de la Salle. Đây là lần đầu tiên hai nghệ sĩ dương cầm này biểu diễn tại Việt Nam.

 Là chủ nhân của nhiều nhiều giải thưởng quốc tế, hai nghệ sĩ dương cầm tài năng Thomas Enhco và Lise de la Salle  thường xuyên biểu diễn tại những khán phòng danh tiếng và nhận được không ít lời tán dương từ các tạp chí phê bình âm nhạc uy tín hàng đầu thế giới.

 Nghệ sĩ Thomas Enhco

Trong đêm nhạc duy nhất tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội, Lise de la Salle sẽ mang đến hai tác phẩm kinh điển là Bản concerto nước Ý (Jean-Sébastien Bach) và Khúc fantasia và fuga về Bach (Franz Liszt). Đây là hai tác phẩm nằm trong album của Lise de la Salle mang tên “Bach Unlimited”, phát hành năm 2017. Album này được trang web chuyên âm nhạc cổ điển arkivmusic.com đánh giá là “trên cả tuyệt vời, sáng chói và tinh tế”.

Đêm nhạc sẽ được khép lại bằng màn song tấu của hai nghệ sĩ dương cầm tài năng với tuyệt tác của Franz Schubert mang tên “Khúc fantasia viết cho piano 4 tay cung fa thứ, D 940”. Đây có thể nói là bản Fantasia nổi tiếng nhất của nhà soạn nhạc và được coi như là một trong những tác phẩm tiêu biểu của thể loại chơi bốn tay trên piano. Tác phẩm được sáng tác vào năm cuối cuộc đời nhà soạn nhạc, khi ông 31 tuổi. Schubert thể hiện bản nhạc này lần đầu tiên tại Viên (Áo) cùng với một người bạn thân thiết-nhà soạn nhạc Franz Lachner. Bản nhạc được viết riêng học trò của ông - nữ bá tước Caroline Esterhazy, người được nhà soạn nhạc đặc biệt yêu mến.

N.Thủy

Từ khóa: Song tấu pianoThomas EnhcoLise de la Salle