Giải trí / Truyền hình Giới sao Âm nhạc Thời trang Điện ảnh
“Tình yêu ở lại”, kỷ niệm 30 năm ngày mất của Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh
16/08/2018 21:22
(HanoiTV) - “Tình yêu ở lại” là chủ đề của đêm thơ nhạc kịch được tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh sẽ diễn ra vào tối 26/8/2018 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình nghệ thuật Tình yêu ở lại có sự tham gia của đạo diễn, NSND Phạm Thị Thành, NSND Doãn Châu, NSND Lê Khanh; NSƯT Lê Chức; nhà thơ Anh Ngọc; nhà văn Lê Minh Khuê; hai nhạc sĩ Nguyễn Cường, Lê Tâm; các ca sĩ Tùng Dương, Ánh Tuyết; các nghệ sĩ đoàn kịch và đoàn ca nhạc Nhà hát tuổi trẻ… NSƯT Chí Trung làm Tổng đạo diễn chương trình, NSƯT Trọng Thủy, NS Nguyễn Sĩ Tiến làm phó đạo diễn… Kịch bản chương trình: Nhà báo Lưu Quang Định, nhà báo Lưu Minh Vũ; Nhà báo, nhạc sĩ Trần Lệ Chiến. Tình yêu ở lại có thời lượng 1h45 phút, chỉ biểu diễn một đêm duy nhất 26/8/2018 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và sẽ được ghi hình để phát sóng trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam ngày 29/8/2018, đúng vào ngày hai tác giả và con trai tử nạn.

Trích đoạn vở "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ sẽ có trong chương trình "Tình yêu ở lại"

Nhà thơ Lưu Quang Vũ sinh năm 1948 tại xã Thiệu Cơ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, quê gốc ở phường Hải Châu, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, là con trai nhà viết kịch Lưu Quang Thuận. Năm 20 tuổi đã có thơ in chung với nhà thơ Bằng Việt trong tập Hương cây- Bếp lửa (1968) và các tập thơ tiếp sau này như Mây trắng của đời tôi (1989), Bầy ong trong đêm sâu (1993)…

Từ 1978 đến 1988, giai đoạn này nhà thơ Lưu Quang Vũ làm biên tập viên Tạp chí Sân khấu, bắt đầu sáng tác kịch nói với vở kịch đầu tay Sống mãi tuổi 17 viết lại theo kịch bản của Vũ Duy Kỳ. Tiếp sau đó, hàng loạt vở kịch của ông đã gây nên một hiện tượng chấn động sân khấu kịch nói cả nước như: Nàng Sita, Hẹn ngày trở lại, Nếu anh không đốt lửa, Hồn Trương Ba da hàng thịt, Lời thề thứ 9, Khoảnh khắc và vô tận, Bệnh sĩ, Tôi và chúng ta, Người tốt nhà số 5, Ngọc Hân công chúa, Linh hồn của đá, Ông vua hóa hổ, Chiếc ô công lý, Ông không phải là bố tôi, Điều không thể mất, Ai là thủ phạm, Chuyện tình bên dòng sông thu, Tin ở hoa hồng, Hoa cúc xanh trên đầm lầy, Lời nói dối cuối cùng, Mùa hạ cuối cùng…

Nhà thơ Xuân Quỳnh- người vợ đã gắn bó với nhà thơ Lưu Quang Vũ trong 15 năm đỉnh cao của sự nghiệp cho đến cuối đời. Bà sinh năm 1942 tại làng La Khê, xã Văn Khê, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay là quận Hà Đông, Hà Nội). Xuất thân trong một gia đình công chức, mẹ mất sớm, bố thường xuyên công tác xa gia đình, bà được bà nội nuôi dạy từ nhỏ đến khi trưởng thành.

Và cho đến nay, Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh là cặp vợ chồng duy nhất đều được trao tặng giải thưởng danh giá, đó là giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật. Lưu Quang Vũ được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2000 và Xuân Quỳnh năm 2017.

N.Thủy

Từ khóa: Tình yêu ở lạiLưu Quang VũXuân Quỳnhkỷ niệmkịch