Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đeo khẩu trang khi hành lễ không thể hiện sự bất kính
21/02/2020 14:00
(HanoiTV) - Các chùa đã khuyến cáo các tăng ni, phật tử và nhân dân việc đeo khẩu trang trong thực hành các nghi lễ không phải sự bất kính mà vẫn đảm bảo niềm tin tâm linh, bởi Phật ở trong tâm.

“Không được phép lơi lỏng phòng, chống dịch do virus corona tại lễ hội, di tích”, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) Ninh Thị Thu Hương đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị về công tác phòng chống lây lan dịch bệnh do Covid -19 gây ra tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành tăng cường tuyên truyền đến các chùa, tăng ni, Phật tử và nhân dân nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh.

Theo Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, trong những ngày qua, Giáo hội đã khuyến cáo các tăng ni, Phật tử phải có ý thức trách nhiệm cao trong việc phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh, đặc biệt tại Vĩnh Phúc, trung tâm Phật giáo lớn và cũng là tâm điểm của dịch bệnh. Tại các cơ sở thờ tự Phật giáo, Giáo hội đã tuyên truyền việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa, yêu cầu mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang; khuyến khích các chùa tổ chức phát khẩu trang cho nhân dân, phật tử và du khách.

Người dân đã ý thức đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, kể cả vào hành lễ tại các đình, chùa, thể hiện ý thức chấp hành các qui định của Bộ Y tế, đảm bảo sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công điện của Bộ VHTTDL, GHPGVN đã ban hành và gửi ngay công văn 027 đến Ban Trị sự GHPGVN trong ngày 31/1. Ngay sau đó, các lễ hội có quy mô lớn đã dừng tổ chức khai hội như lễ hội Yên Tử, chùa Tam Chúc..., hoặc đã giảm quy mô, chương trình như ở lễ hội chùa Hương. Nhiều khóa tu, lớp học đã thông báo hủy. Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Tam Đảo, tâm điểm của dịch bệnh đã dừng mọi hoạt động, chỉ tổ chức lễ cầu quốc thái dân an do nhà chùa thực hiện.

“Đặc biệt, các chùa đã khuyến cáo các tăng ni, phật tử và nhân dân việc đeo khẩu trang trong thực hành các nghi lễ không phải sự bất kính mà vẫn đảm bảo niềm tin tâm linh, bởi Phật ở trong tâm. Nhiều chùa đã tổ chức phát khẩu trang cho phật tử, có chùa phát hàng vạn khẩu trang, có nước rửa tay diệt khuẩn phục vụ nhân dân và phật tử...”, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết thêm

Nhiều chùa đã đặt biển thông báo ngay cửa ra vào để người dân đi hành hương lễ Phật có thể nhìn thấy và thực hiện nghiêm túc.
Khẳng định tiếng nói uy tín của GHPGVN với phật tử và nhân dân, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban thường trực BCĐ quốc gia phòng chống dịch do virus corona khẳng định, sự vào cuộc mạnh mẽ của các Ban, Bộ, ngành, GHPGVN... trong những ngày qua đã quán triệt tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, khẳng định công tác phòng chống dịch không của bất cứ ngành, cấp nào mà của toàn xã hội, từ ý thức của từng cá nhân, quyết tâm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

T.M

Từ khóa: