Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch COVID-19: Châu Âu tiếp tục các biện pháp tăng cường chống dịch
19/09/2020 13:09
(HanoiTV) - Ở châu Âu, dịch bệnh đang bùng phát trở lại và buộc các cơ quan công quyền phải áp dụng các biện pháp chưa từng thấy kể từ mùa xuân đến nay.
Ảnh minh họa

Ở Tây Ban Nha, khu vực Madrid đã áp dụng những hạn chế hà khắc. Khoảng 858.000 người, tương đương 13% dân số thủ đô, sống trong các khu dân cư khó khăn ở phía Nam, chỉ có thể rời khỏi khu phố của họ với những lý do cơ bản như đi làm, đi khám bệnh hoặc đưa con cái đi học.

Tuy nhiên, họ có thể di chuyển tự do trong khu phố này. Chủ tịch khu vực Isabel Diaz Ayuso nhấn mạnh: “Chúng ta phải tránh tình trạng báo động áp đặt vào mùa xuân cũng như “ thảm họa kinh tế và giãn cách”.

Israel đã tự điều chỉnh biện pháp phòng dịch trong ba tuần vào ngày 18/9, đến ngày đầu tiên của mùa lễ Do Thái Rosh Hashanah (Năm mới, được tổ chức vào cuối tuần này), Yom Kippur (ngày tha thứ) và Sukkot (lễ hội túp lều).

"Hệ thống y tế đã quá tải", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói.

Biện pháp phòng dịch được tranh cãi nhiều hơn so với đợt đầu tiên. Tamir Hefetz, người tổ chức cuộc biểu tình quy tụ 400 người ở Tel Aviv cho biết: “Việc giãn cách là không hợp lý", nó gây tổn thất cho dân số và nền kinh tế, gây ra thất nghiệp và tự tử."

Là quốc gia có 9 triệu dân, Israel đã ghi nhận 1.163 trường hợp tử vong do COVID-19. Từ tối 17/9 đến trưa 18/9, 5.238 trường hợp nhiễm mới mới đã được ghi nhận, một con số kỷ lục.

Hơn 30 triệu trường hợp nhiễm COVID-19, bao gồm hơn 946.000 trường hợp tử vong, đã được chính thức ghi nhận trên toàn thế giới, theo số liệu do AFP thực hiện hôm 18/9.

Với 198.469 người chết, cho đến nay Mỹ là quốc gia có nhiều ca tử vong nhất, xếp sau Brazil (135.793 người chết) và Ấn Độ (84.372 người chết). Ba quốc gia này chiếm hơn một nửa số bệnh nhân được ghi nhận trên thế giới.

Ở châu Âu, nơi số ca nhiễm mới hiện nay cao hơn so với những trường hợp được ghi nhận trong tháng 3 và tháng 4, một phần là do sự gia tăng số lượng các xét nghiệm, mức độ lây nhiễm được Tổ chức Y tế Thế giới coi là "đáng báo động".

Ở phía Đông Bắc nước Anh, kể từ ngày 18/9, hai triệu cư dân sẽ phải giãn cách và lệnh giới nghiêm đã được áp dụng từ 10 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau tại các địa điểm vui chơi giải trí.

Chính phủ Anh không loại trừ việc sử dụng biện pháp ngăn chặn chung mới cho toàn bộ nước Anh, nếu các biện pháp địa phương là không đủ. Các trường hợp nhiễm mới hàng ngày đã vượt quá 3.000 trong vài ngày ở Vương quốc Anh, quốc gia có nhiều ca tử vong nhất ở châu Âu với gần 41.700 người chết.

Thị trưởng London Sadiq Khan vừa thông báo hủy bắn pháo hoa mừng năm mới ở thủ đô nước Anh.

Tại Pháp, thành phố Nice (Đông Nam Bộ) đã ra quyết định cấm tập trung ngoài trời trên 10 người, và ở vùng Paris, các cuộc gặp riêng tư trong nhà không được có quá 10 người.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp, Bruno Le Maire, bị nhiễm COVID-19 và bị cách ly dù không có triệu chứng.

Lần đầu tiên kể từ khi kết thúc việc giãn cách, số người chết tăng ở Pháp, với 265 người chết trong một tuần so với 129 ca tử vong của tuần trước.

10 ngày trước khi bắt đầu, đặc biệt là vào mùa thu, giải quần vợt Paris tại Roland-Garros sẽ chỉ đón 11.500 khán giả hàng ngày, so với hơn 40.000 khán giả như trước đây.

Ở Iceland, các quán bar và câu lạc bộ đêm ở thủ đô Reykjavik, đối mặt với sự gia tăng của các trường hợp nhiễm mới, sẽ đóng cửa trong bốn ngày kể từ ngày 18/9.

Tại Canada , chính quyền bang Quebec đã công bố một hoạt động lớn với việc triển khai cảnh sát tại các quán bar và nhà hàng để đảm bảo tuân thủ các biện pháp chống dịch. Việc từ chối đeo khẩu trang cũng có thể bị phạt nặng.

Yến Như

Theo Le Point

<

Từ khóa: Châu Âu

<