Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch COVID-19: Cứ 100.000 người thì có một người bị sốc do dị ứng với vắc xin Pfizer
08/01/2021 07:03
(HanoiTV) - Mỹ đã ghi nhận 21 trường hợp bị sốc phản vệ trong tổng số 1.893.360 người tiêm mũi vắc xin trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến 23/12.

Ngày 06/01, Các quan chức y tế Hoa Kỳ cho biết một trong số khoảng 100.000 người đã bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm một liều vắc-xin ngừa CIVID-19 của Pfizer-BioNTech.

Con số được tính toán bởi Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), xác định 21 trường hợp bị sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, trong tổng số 1.893.360 người được tiêm vắc xin thực hiện từ ngày 14 đến ngày 14. 23 tháng 12.

Nancy Messonnier, một quan chức CDC cho biết: “Trung bình, tỷ lệ này là 11,1 cú sốc phản vệ trên một triệu liều được sử dụng".

Để so sánh, tiêm phòng cúm gây ra khoảng 1,3 sốc phản vệ trên một triệu liều. Mặc dù tỷ lệ tiêm vắc-xin coronavirus của Pfizer-BioNTech cao hơn khoảng mười lần, nhưng số trường hợp phản ứng dị ứng nghiêm trọng vẫn "cực kỳ hiếm" và người dân quan tâm đến việc được tiêm chủng.

"Chúng tôi biết cách điều trị sốc phản vệ và chúng tôi đã áp dụng các quy trình tại các điểm tiêm chủng", bà Nancy Messonnier cho biết.

21 trường hợp được CDC xác định liên quan đến những người từ 27 đến 60 tuổi, với độ tuổi trung bình là 40. Tất cả trừ hai người đều được điều trị bằng epinephrine, chất thường được dùng để điều trị dị ứng nghiêm trọng. Mười chín trường hợp (90%) phụ nữ bị sốc do dị ứng và các triệu chứng xảy ra từ hai đến 150 phút sau khi tiêm vắc-xin (thời gian trung bình là mười ba phút). Các triệu chứng này bao gồm phát ban, nổi mề đay, cảm giác nghẹt thở, sưng lưỡi, khó thở, sưng môi, buồn nôn và ho khan kéo dài.

4 bệnh nhân (19%) phải nhập viện, trong đó có ba người được chăm sóc đặc biệt, và 17 người còn lại được điều trị tại khoa cấp cứu. Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Bà Nancy Messonnier cũng cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định nguyên nhân của các phản ứng dị ứng.

Một trong những giả thuyết liên quan đến sự hiện diện trong vắc-xin của polyethylene glycol (PEG), một chất được sử dụng trong nhiều sản phẩm thông thường như thuốc nhuận tràng, dầu gội đầu hoặc kem đánh răng nhưng chưa bao giờ đã được sử dụng trong vắc xin.

Hiện tại, các nhà chức trách Mỹ đã cho phép sử dụng hai loại vắc xin, một loại do Pfizer phát triển và một loại khác do Moderna sản xuất. Cả hai đều sử dụng một công nghệ mới được gọi là RNA thông tin (mRNA), công nghệ này chưa bao giờ được chấp thuận trong vắc-xin cho đến nay và chứa PEG. Hiện vẫn chưa đủ dữ liệu để xác định tỷ lệ sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin Moderna.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: vắc xin