Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch COVID-19: Cuba kiểm tra tính hiệu quả của ứng cử viên vắc xin tiên tiến nhất ở Iran
11/01/2021 06:46
(HanoiTV) - Ngày 09/01, Cuba, quốc gia dự định tiêm chủng cho dân số vào nửa đầu năm 2021 bằng vắc-xin của riêng mình chống lại Covid-19, sẽ thử nghiệm hiệu quả của Soberana 02, ứng cử viên vắc-xin tiên tiến nhất ở Iran.

Viện Tiêm chủng Finlay (IFV) và Viện Pasteur của Iran đã ký một thỏa thuận tại Havana cho phép hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng đối với vắc xin Soberana 02.

Thông báo về việc ký kết thỏa thuận giữa Iran và Cuba được đưa ra một ngày sau một dòng tweet của Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei, trong đó ông tuyên bố "cấm nhập khẩu vắc xin sản xuất tại Hoa Kỳ hoặc Vương quốc Anh.".

Nhà lãnh đạo tối cao Iran nói thêm rằng không thể tin tưởng các quốc gia này vì họ có thể làm lây nhiễm các quốc gia khác. Bài đăng của ông sau đó đã bị Twitter xóa vì vi phạm các quy tắc của mạng xã hội này.

Soberana 02 là dự án vắc xin SARS-CoV-2 tiên tiến nhất mà các nhà khoa học tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học đang nghiên cứu, dự án còn lại là Soberana 01.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran cũng thông báo rằng Cuba sẽ có thể tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho toàn bộ dân số của mình trong nửa đầu năm 2021.

IFV cũng đang nghiên cứu hai ứng cử viên khác để chủng ngừa Covid-19, được gọi là Mambisa và Abdala.

Các nhà khoa học Cuba có kinh nghiệm nghiên cứu vắc xin. Chương trình tiêm chủng trẻ em quốc gia cung cấp mười một loại vắc-xin, tám loại vắc-xin được sản xuất trên đảo, để chống lại mười ba loại bệnh.

Mặc dù số ca bệnh hiện đang tăng trở lại do mở cửa biên giới, nhưng Cuba dường như kiểm soát được đại dịch.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Cuba