Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch COVID-19: Cựu Bộ trưởng Y tế Bolivia bị tuyên án tù
25/05/2020 15:37
(HanoiTV) - Ngày 24/5, cựu Bộ trưởng y tế Bolivian Marcelo Navajas đã bị tuyên án tù vì nghi ngờ tham nhũng khi mua khẩu trang chuyên dụng cho bệnh nhân COVID-19.
Cựu Bộ trưởng Y tế Bolivia, Marcelo Navajas

Ông Marcelo Navajas, bị bắt vào ngày 20/5 và bị cách chức cùng ngày, đã bị giam giữ cùng với ba nghi phạm khác, và hai người khác đang bị quản thúc tại gia, công tố viên Ruddy Terrazas cho biết.

Bản án tù của Marcelo Navajas được quyết định bởi tòa án ở La Paz sau phiên xét xử kéo dài hơn 12 giờ vào ngày 24/5.

"Tôi muốn nhắc lại rằng tôi hoàn toàn vô tội. Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu để chứng minh rằng tôi bị xét xử bất công", cựu Bộ trưởng khẳng định.

Vụ bê bối đã nổ ra cách đây một tuần, khi các bác sĩ phàn nàn rằng một loạt khẩu trang được mua từ một công ty Tây Ban Nha và được Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IDB) tài trợ không phù hợp với các yêu cầu của các bệnh viện Bolivia.

Cuộc điều tra sau đó đã xác định rằng những chiếc khẩu trang này đã hết hạn sử dụng. Chúng được mua với giá hơn 27 USD mỗi chiếc, trong khi các công ty khác cung cấp các mẫu tương đương với giá dưới 12 USD.

Theo công tố viên Terrazas, cựu Bộ trưởng "ủy quyền cho hoạt động này" và việc mua bán đã được quyết định trên cơ sở các thư trao đổi giữa ông và một cơ quan chịu trách nhiệm mua hàng cho các bệnh viện Bolivian.

Dịch COVID-19 đã giết chết 240 người ở Bolivia, trong tổng số 5.915 trường hợp nhiễm bệnh.

Yến Như

Le Figaro

Từ khóa: Bolivia